Ngôi nhà có một không hai của bác thợ 70 tuổi ở Bắc Giang, bao người tìm đến xem

Với niềm đam mê của mình, một thợ cơ khí gần 70 tuổi ở Bắc Giang đã xây dựng thành công ngôi nhà xoay 360 độ độc đáo.

“Kỹ sư” không bằng cấp

Sau nhiều năm nghiên cứu và tự học hỏi, ông Nguyễn Văn Lượng (67 tuổi) ở phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang, đã tận dụng được sức nước để vận hành ngôi nhà xoay nặng 420 tấn, với công suất điện chỉ tương đương bật 1 chiếc quạt.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lượng cho biết bản thân làm nghề cơ khí. Ông đã thiết kế nhiều máy móc để phục vụ sản xuất.

Bản thân mới học hết lớp 7 nhưng ông thường xuyên nghiên cứu trên mạng Internet tìm ra những gì độc lạ. Cách đây hơn 10 năm, ông tính đến việc xây nhà nên đã lên mạng tìm kiếm những ngôi nhà độc lạ mà chưa ai sở hữu.

“Do hoàn cảnh kinh tế, nên từ khi lên kế hoạch làm nhà đến lúc chính thức khởi công, tôi đã mất 5 đến 6 năm mới có đủ điều kiện”, ông Lượng thông tin.

Ngôi nhà xoay 360 độ của ông Nguyễn Văn Lượng ở TP. Bắc Giang

Theo ông Lượng, ngôi nhà được bắt đầu xây dựng vào năm 2012. Căn nhà xoay có diện tích 172m2, xây trên khu đất 50 năm, rộng 10ha. Điều đặc biệt là căn nhà này có thể xoay tròn 360 độ, tương tự như bàn xoay trong các nhà hàng.

“Chỉ có sức nước mới xoay được nhẹ nhàng như thế”, ông Lượng cho hay.

Sống trọn với đam mê

Nhớ về giai đoạn mới khởi công, ông Lượng cho biết, vợ con, anh em họ hàng đều không ai ủng hộ.

“Khi bắt đầu xây dựng, tôi rất tự tin vào những gì nghiên cứu được. Khó khăn lớn nhất tôi gặp phải là kinh tế. Nhiều lần tôi tranh cãi với gia đình vì thường xuyên làm những thứ vô bổ, nhưng với quyết tâm nghĩ là làm, miễn là không ảnh hưởng đến gia đình, nên mới có căn nhà xoay 360 độ này”, ông Lượng chia sẻ.

Ông Lượng giới thiệu về nguyên lý hoạt động của ngôi nhà xoay 360 độ

Theo ông Lượng, để làm được ngôi nhà xoay 360 độ, ông đã mất rất nhiều công sức nghiên cứu các nguyên lý và tài liệu. Ông chia sẻ, ngôi nhà làm không tốn nhiều tiền, nhưng gia đình không có điều kiện nên phải mất 4 năm mới hoàn thành.

Toàn bộ ngôi nhà nổi lên được là nhờ hầm phao ngầm đường kính 12m và hệ thống chân vịt, trục quay theo thiết kế hoàn hảo.

Ngôi nhà có thiết kế 2 tầng 1 tum

Để biến giấc mơ thành hiện thực, ông Nguyễn Văn Lượng đã đổ rất nhiều tâm huyết, trí tuệ, phải thử nghiệm rất nhiều lần, thậm chí thử hàn bằng khung sắt cho giống hệt như ngôi nhà, để khi đặt vào vị trí là có thể xoay được.

Tầng hầm là linh hồn của ngôi nhà xoay 360 độ này. Ông Lượng đã phải tính toán rất kỹ trọng lượng, khối lượng, nước chịu tải của tòa nhà.

Hé lộ cách ngôi nhà tự xoay 360 độ

Theo ông Lượng, ngôi nhà có thể quay 1 vòng trong 15 phút. Chi phí năng lượng để vận hành ngôi nhà gần như bằng không.

Ngôi nhà có thể quay 1 vòng trong 15 phút chỉ với một động cơ rất nhỏ

Ông Lượng tiết lộ thêm, ngôi nhà hoàn toàn có thể chống được rung chấn, thậm chí động đất, do nó hoàn toàn nổi trên mặt nước.

“Những con tàu nặng cả nghìn tấn còn có thể nổi trên mặt nước, vậy tại sao ngôi nhà thì không thể. Tôi đã tìm ra kẽ hở này mà không ai để ý. Thế là có ý tưởng xây ngôi nhà trên một bể nước ngầm. Có nước thì mới nổi được”, ông Lượng tiết lộ.

Bên dưới ngôi nhà là hệ thống bể nước

Theo ông Lượng, khi xây dựng ngôi nhà, ông cũng đã tính toán làm sao để không hỏng được, vì ông lo sợ khi mình không còn, con cái sẽ không biết sửa chữa.

Ông Lượng rất tự hào về sáng chế của mình

Ông cho biết, mục đích xây dựng ngôi nhà này là để đóng góp cho đời và đóng góp cho chính quê hương, khi biến nơi đây thành một điểm nhấn của TP. Bắc Giang.

Công trình này của ông Lượng đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam công nhận bằng sáng chế độc quyền về mô hình nhà quay trong bể nước.

Mái tum của ngôi nhà được trang trí bằng tre, nứa…

Thời gian gần đây, rất nhiều du khách đến tham quan và ngôi nhà đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn tại Bắc Giang. Bản thân ông Lượng cũng mong muốn được nhân rộng mô hình này tại nhiều điểm du lịch trên cả nước.

Bảo Khánh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vo-con-khong-ung-ho-ky-su-hoc-het-lop-7-quyet-xay-nha-xoay-va-ket-qua-bat-ngo-2243446.html

XEM THÊM