Nghỉ Tết Dương lịch, nhiều người ‘quyết’ không về quê, bám trụ thành phố lớn

Nhiều người chọn không về quê, ở lại thành phố để làm thêm, tiết kiệm chi phí do tình hình kinh tế khó khăn.

Tết Dương lịch năm nay, nhiều cơ quan cho phép người lao động nghỉ 3 ngày, nối liền từ thứ 7 đến hết thứ 2. Tuy nhiên, trong thời buổi suy thoái kinh tế, giá cả leo thang, không ít các đại gia cũng phải “ăn chơi nhảy múa” theo kiểu tiết kiệm.

Nhiều người không về quê dịp Tết Dương

Nhiều người ở lại thành phố, vào mua sắm tại các trung tâm thương mại. Hình minh họa

Đối với nhiều người theo đuổi những ngành nghề, công việc đặc thù thì dù là ngày nghỉ họ vẫn phải làm việc như thường lệ. Hơn nữa vào dịp cuối năm, công việc lại càng bận hơn khiến họ không thể sắp xếp thời gian trở về nhà. Bù lại, làm việc trong thời gian đặc biệt này, nhiều người sẽ được tăng thu nhập, thưởng cao hơn khiến họ có thêm động lực.

Chị Linh (25 tuổi, quê Nghệ An) đang làm trong một công ty về du học tại Hà Nội cho hay: “Cuộc sống văn phòng bận rộn đã khiến mình cảm thấy hơi ‘lười’ về quê. Hơn nữa, quê mình cũng ở khá xa, việc đi lại cũng phải mất 1 ngày nên dịp Tết Dương lịch mình quyết định ở lại ‘cày’ thêm một chút để có thêm thu nhập, đợi Tết Âm lịch sẽ về nhà một thể”.

Cũng theo chị Linh, công việc của cô sẽ bận gấp đôi vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, Linh cho biết chế độ đãi ngộ của công ty rất tốt, làm thêm vào những ngày này mức lương sẽ được tính cao hơn. “Mình đã nói trước với bố mẹ sẽ không về quê dịp này để ở lại làm việc. Mình còn trẻ muốn phấn đấu nhiều hơn nên bố mẹ cũng hiểu và không phàn nàn gì. Còn bản thân mình luôn muốn kiếm nhiều tiền hơn thay vì nghỉ ngơi vào dịp cuối năm này để hoàn thành được những mục tiêu, mong muốn cá nhân”.

Không như chị Linh vẫn còn độc thân, gia đình anh Thành năm nay cũng quyết định không về quê dịp Tết Dương lịch như mọi năm. Chia sẻ lý do, anh Thành cho biết: “Sau khi kết thúc những ngày nghỉ Tết Dương lịch, cũng chỉ hơn 1 tháng nữa làm việc nữa sẽ đến Tết Âm lịch. Do vậy, tôi gộp cả 2 kì nghỉ, chỉ về nhà 1 lần để không phải tốn quá nhiều vào các chi phí đi lại.”.

“Về quê dịp Tết Dương dù không tốn quá nhiều khoản quà cáp, mừng tuổi như Tết âm nhưng chi phí đi lại cho 4 thành viên trong gia đình cũng không hề rẻ”, anh Thành cho biết thêm.

Tiết kiệm tiền cho Tết Âm lịch

Kinh tế khó khăn khiến nhiều người tiết kiệm chi phí dịp Tết Dương lịch. Hình minh họa

Chị Thu Hà, ở Hà Nội nhưng làm việc tận Phú Quốc, chỉ có thể lựa chọn di chuyển bằng máy bay. Chị cho biết đôi khi làm việc, bận rộn vào ngày Tết Dương lịch lại là cách hay để cô tiết kiệm một khoản kha khá chi phí đi lại 2 chiều.

“Hiện tại mình chưa mua vé về Tết Âm lịch nhưng cũng đã tham khảo mặt bằng chung giá vé của các hãng may. Nhìn chung sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 triệu cho vé khứ hồi. Vé Tết tất nhiên là đắt rồi nên mình thấy đi làm Tết Dương lịch, bận rộn nhưng được tăng thu nhập sẽ tốt hơn, để không bị ảnh hưởng quá nhiều đến thu nhập”, Thu Hà giãi bày.

Năm nay, suy thoái kinh tế, khiến công việc tại công ty anh Thành bị ảnh hưởng nhiều. Không về quê, vợ chồng anh Thành quyết định chỉ đưa cả nhà đi câu cá tại một khu hồ ở ngoại ô Hà Nội trong ngày Chủ nhật. Các ngày còn lại, cả gia đình sẽ ăn uống, vui chơi ngay ở nhà. “Không chi tiêu lãng phí để tiết kiệm được một khoản về quê dịp Tết Nguyên đán”, anh Thành cho hay.

Về quê hay ở lại thành phố cày tết đang là nỗi niềm gây căng thẳng, mệt mỏi cho nhiều người xa quê. Một bên là gia đình với nỗi mong ngóng đoàn viên, một bên là “câu hỏi đầu tiên, tiền đâu” khi rất nhiều người đã trải qua một năm đầy khó khăn, lo lắng.

Theo K.N (Giadinh.suckhoedoisong.vn)

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nghi-tet-duong-lich-nhieu-nguoi-quyet-khong-ve-que-bam-tru-thanh-pho-lon-172231225091943038.htm

XEM THÊM