Nam sinh qua đời, hiến xác cho y học, chị thay em trai nhận bằng đại học

Tấm bằng kỹ sư danh dự được nhà trường trao cho sinh viên Nguyễn Minh Châu, chàng trai dũng cảm trên chiếc xe lăn đến giảng đường, không may qua đời vì bạo bệnh. Gia đình đã thay em nhận tấm bằng này.

Ngày 5/2, trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) cho biết, đã trao bằng Kỹ sư danh dự cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin Nguyễn Minh Châu – “chú lính chì” dũng cảm trên chiếc xe lăn đến giảng đường, không may qua đời vì bạo bệnh vào tối 3/2.

Bằng kỹ sư danh dự được TS Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Đại học Đông Á, trao cho gia đình, trước di ảnh của Nguyễn Minh Châu cùng với giấy khen và thư tiễn.

Đại học Đông Á Đà Nẵng trao bằng kỹ sư danh dự cho gia đình sinh viên không may qua đời vì bạo bệnh. Ảnh: G.X

Tấm bằng là sự ghi nhận về kết quả học tập, kế hoạch xây dựng con đường thành công trong 4 năm đại học trở thành kỹ sư thiết kế đồ họa, nghiên cứu nguyên lý thị giác, điện ảnh và tạo ra sản phẩm phần mềm văn hóa và lịch sử Việt Nam của Châu. Đặc biệt, quyết định hiến xác cho y học khi Minh Châu khi thấy mình không còn khỏe khiến nhiều người cảm phục.

Tại tang lễ, gia đình Minh Châu cũng đã cùng nhau điền vào đơn tự nguyện hiến thi hài, hoàn thành di nguyện hiến xác cho y học cao đẹp mà Châu mong muốn thực hiện sau khi ra đi. Thi hài của Minh Châu sẽ được đưa đến Trường Đại học Phan Châu Trinh để phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phát triển y học.

TS Nguyễn Thị Anh Đào viết trong thư tiễn biệt sinh viên Minh Châu: “Không khỏi xúc động khi nhắc về tấm gương nghị lực phi thường và nghĩa cử đầy tính nhân văn của bạn. Ông trời không kịp cho Minh Châu một sức khỏe như bạn bè cùng trang lứa, nhưng đã bù cho em có một nghị lực phi thường”.

Minh Châu dũng cảm trên chiếc xe lăn với 12 năm liên tục đạt học lực khá giỏi. Ảnh: G.X

“Chú lính chì” là cái tên yêu thương được nhiều người gọi Nguyễn Minh Châu. Nam sinh đã dũng cảm trên chiếc xe lăn với 12 năm liên tục đạt học lực khá giỏi, đạt được điểm tiếng Anh 5.5 IELTS.

Năm Năm 2022, Minh Châu nhập học vào ngành Công nghệ thông tin Đại học Đông Á. Ghi nhận và khích lệ nỗ lực bền bỉ trong học tập của nam sinh, lan tỏa câu chuyện truyền cảm hứng về nghị lực và khát vọng vươn lên, nhà trường đã quyết định cấp học bổng toàn phần đặc biệt 100% học phí toàn khóa học em.

Trong suốt 3 học kỳ học tập tại trường, Minh Châu luôn hoàn thành tốt các học phần, cũng như tham gia tích cực trong tất cả các hoạt động tại trường dù sức khỏe và đi lại không mấy dễ dàng. Trước đó, Minh Châu có tâm nguyện hiến xác cho y học khi thấy sức khỏe không được tốt.

Theo Hồ Giáp (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/nam-sinh-qua-doi-hien-xac-cho-y-hoc-chi-thay-em-trai-nhan-bang-bang-dai-hoc-2247231.html

XEM THÊM