Nam bệnh nhân ở Lào Cai phải cấp cứu với hơn 100 con giòi trong hốc mũi

Các y bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai vừa thông qua kỹ thuật nội soi gắp hơn 100 con giòi sống trong mũi một nam bệnh nhân 53 tuổi, trú tại xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng máu mũi chảy không cầm, bên trong mũi nhiều dịch mủ kèm mùi hôi, có ổ giòi lớn phát triển… Sau khi sơ cứu cầm máu, các y bác sĩ đã gắp toàn bộ số giòi trong mũi bệnh nhân; đồng thời, vệ sinh hốc mũi cho người bệnh, trong đó hốc mũi phải trong tình trạng niêm mạc bị teo, đóng vảy toàn bộ. Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Xử lý gắp giòi sống trong mũi nam bệnh nhân (Ảnh: Thanh Hà)

Theo lời kể của gia đình, tình trạng mũi chảy dịch, bốc mùi hôi của bệnh nhân này đã xuất hiện từ hơn 1 năm trước. Nhưng khi gia đình vận động đi khám, bệnh nhân không hợp tác dẫn đến triệu chứng ngày một trầm trọng.

Bước đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm mũi xoang, sau đó bị trĩ mũi đóng vẩy; các mô mũi bị ăn mòn, viêm loét nghiêm trọng; bệnh nhân cũng bị khó thở, sưng tấy quanh vùng mũi và mặt. Bệnh nhân còn có tiền sử uống rượu nhiều năm, men gan tăng cao.

Một bác sĩ thuộc Khoa tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, việc xuất hiện ổ giòi do vấn đề vệ sinh không được chú trọng. Đây cùng là ca bệnh hiếm gặp từ trước đến nay.

“Giòi phát triển rất nhanh, trường hợp có giòi ở mũi thường gây kích ứng, tăng tiết dịch mũi nhiều, phù nề, cảm giác có dị vật trong mũi, đau mũi, chảy máu cam hoặc dịch mũi hôi kèm theo có thể gây sốt. Nếu không được xử lý kịp thời, ấu trùng có thể xâm nhập sâu hơn vào nhu mô não gây viêm màng não dẫn đến tử vong”, vị bác sĩ cho biết.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nam-benh-nhan-o-lao-cai-phai-cap-cuu-voi-hon-100-con-gioi-trong-hoc-mui-post1066645.vov

XEM THÊM