Mỹ khẳng định không dung túng cá nhân, tổ chức liên quan tới vụ khủng bố Đăk Lăk

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng, phía Mỹ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức nào, cá nhân nào liên quan đến vụ việc và cam kết hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc.

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ khủng bố ở Đắk Lắk. Ảnh: TTXVN.
Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến phiên tòa xét xử vụ khủng bố tại Đắk Lắk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/1 khẳng định, việc điều tra vụ án xảy ra ở Đắk Lắk ngày 11/6/2023 đã được thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật Việt Nam.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết, trong quá trình điều tra, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Mỹ đã và đang thường xuyên trao đổi thông tin về các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật hai nước cũng như luật pháp quốc tế.

Theo bà Hằng, trong trao đổi với Bộ Công an Việt Nam, phía Mỹ khẳng định không dung túng bất cứ tổ chức nào, cá nhân nào liên quan đến vụ việc và cam kết hỗ trợ lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc nhằm ngăn chặn những vụ việc tương tự có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

“Chúng tôi luôn tin tưởng rằng tất cả các nước và Việt Nam cũng như nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới kiên quyết phản đối các hành động khủng bố dưới mọi hình thức, phối hợp điều tra xử lý nghiêm minh hành vi khủng bố theo quy định của pháp luật quốc tế”, bà Phạm Thu Hằng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh “Chúng tôi bác bỏ hoàn toàn việc cho rằng có sự kỳ thị sắc tộc. Các dân tộc sống trên lãnh thổ Việt Nam đều bình đẳng như nhau. Chính phủ Việt Nam luôn dành ưu tiên cho những vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt trong phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống nhân dân”.

Trước đó, hôm 20/1, TAND tỉnh Đăk Lăk tuyên án với 100 bị cáo, trong đó 10 người nhận mức án chung thân. 43 người bị phạt 6-20 năm tù. 45 người, trong đó có 6 bị cáo đang trốn truy nã ở nước ngoài, bị phạt từ 3 năm 6 tháng đến 11 năm tù. Hai người còn lại lĩnh từ 9 tháng đến hai năm tù.

Theo Hùng Cường (VOV.vn)

https://vov.vn/chinh-tri/my-khang-dinh-khong-dung-tung-ca-nhan-to-chuc-lien-quan-toi-vu-khung-bo-dak-lak-post1073843.vov

XEM THÊM