Một phụ nữ cho vay lãi nặng trên 28 tỷ đồng

Một phụ nữ ở tỉnh Đắk Nông đã cho nhiều người vay lãi nặng với tổng số tiền trên 28 tỷ đồng.

Công an TP Gia Nghĩa (Đắk Nông) cho biết vừa bắt tạm giam Nguyễn Thị Vang (SN 1983, trú phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa), về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Thị Vang đã cho nhiều người dân trên địa bàn vay tổng số tiền trên 28 tỷ đồng với lãi suất từ 108-182%/năm. Trong đó nhiều trường hợp vay tiền tỷ như anh L.T.A. vay 7,8 tỷ đồng hay chị N.T.H.vay hơn 13 tỷ đồng…

Bước đầu, Cơ quan CSĐT đã làm việc được với 2 người vay tiền của Nguyễn Thị Vang. Đối tượng này đã thu lợi bất chính trên 5,6 tỷ đồng. Quá trình điều tra, công an thu giữ 1 điện thoại; xe ô tô; 2 cuốn sổ; 41 giấy vay mượn tiền và một số tài liệu khác.

Đối tượng Nguyễn Thị Vang

Trước đó, Công an TP Gia Nghĩa cũng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Ngọc Quý (SN 1999), Bùi Ngọc Thanh (SN 1990) và Vương Huỳnh Phúc (SN 2004), cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Từ tháng 3 đến đầu tháng 11 năm 2023, Lê Ngọc Quý và đồng bọn đã cho 83 lượt người vay với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 260 triệu đồng dưới hình thức trả góp cả gốc và lãi theo ngày, lãi suất từ 451%/năm đến 556%/năm kèm theo những chi phí phát sinh.

Thượng tá Nguyễn Xuân Đức, Trưởng Công an TP Gia Nghĩa cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá 4 nhóm, 6 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thu giữ nhiều tang vật liên quan, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

Theo thượng tá Đức, dự báo hoạt động của tội phạm “tín dụng đen” cho vay lãi nặng dịp cuối năm diễn biến phức tạp. Các đối tượng sẽ hoạt động lén lút với nhiều thủ đoạn tinh vi, “núp bóng”, trá hình, biến tướng.

Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm “tín dụng đen”, Thượng tá Nguyễn Xuân Đức cho hay, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an, mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phát hiện, tố giác tội phạm…

Theo Huỳnh Thủy (Tiền Phong)

https://tienphong.vn/mot-phu-nu-cho-vay-lai-nang-tren-28-ty-dong-post1601375.tpo

 

XEM THÊM