Một nữ hiệu trưởng trường mầm non cho vay lãi tới… 2.555%/năm

Công an huyện Tân Uyên (Lai Châu) mới khởi tố, bắt tạm giam một Hiệu trưởng trường Mầm non về hành vi ‘Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự’.

Cơ quan điều tra tiến hành thủ tục khám xét nơi ở của đối tượng Hà Thị Nhàn. Ảnh: Công an tỉnh Lai Châu.

Thông tin từ Công an tỉnh Lai Châu, giữa tháng 12/2023, Công an huyện Tân Uyên phát hiện một nhóm gồm 7 -10 đối tượng nam, nữ lạ mặt tập trung tại khu vực xưởng gỗ của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Toàn Ngọc (thuộc địa bàn xã Trung Đồng và khu vực trung tâm thị trấn Tân Uyên). Các đối tượng này có biểu hiện nghi vấn đi đòi nợ thuê và nguy cơ thực hiện hành vi Gây rối trật tự công cộng, gây tâm lý bất an trong cộng đồng.

Công an huyện Tân Uyên xác minh, xác định đây là nhóm đối tượng trú tại tỉnh Lào Cai được Hà Thị Nhàn (sinh năm 1982, Hiệu trưởng một trường Mầm non trên địa bàn xã Khao Mang huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) thuê đến Tân Uyên đòi số tiền đã cho Giám đốc Công ty Toàn Ngọc vay với lãi rất cao từ trước.

Ngày 11/1/2024, Công an huyện Tân Uyên phối hợp Công an huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Hà Thị Nhàn. Lực lượng chức năng thu giữ 3 chiếc điện thoại di động, một máy tính xách tay và nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến hoạt động Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tại Cơ quan điều tra, Hà Thị Nhàn khai, từ tháng 6/2022 đến tháng 2/2023, Nhàn đã 18 lần cho ông M., giám đốc Công ty Toàn Ngọc (Tân Uyên) và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải vay tiền, với hình thức “vay nóng” không thế chấp tài sản, lãi suất thỏa thuận từ 365% – 2.555%/năm, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Đến tháng 6/2023, ông M. không còn khả năng trả nợ, không thanh toán tiền lãi cho Nhàn như thỏa thuận, Nhàn đã thuê một nhóm người tại địa bàn tỉnh Lào Cai đến nhà, nơi làm việc của ông M uy hiếp tinh thần nhằm mục đích đòi nợ.

Tiếp tục điều tra, ngày 16/1, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Tân Uyên thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp, Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Hoàng Thị Thanh Thủy (SN 1976, trú tại bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải) về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an tiến hành thủ tục khám xét tại nơi ở của đối tượng Hoàng Thị Thanh Thủy. Ảnh: Công an tỉnh Lai Châu.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Thanh Thủy khai nhận, từ tháng 7/2020 đến tháng 11/2023, Hoàng Thị Thanh Thủy đã nhiều lần cho Hà Thị Nhàn và nhiều cá nhân trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vay tiền với lãi suất từ 120 – 365%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Cơ quan CSĐT – Công an huyện Tân Uyên đề nghị những ai đã vay tiền của Hà Thị Nhàn và Hoàng Thị Thanh Thủy liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Uyên (Điều tra viên Cầm Văn Thắng, SĐT 096224 6223) để phối hợp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bùi Lan

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/bat-tam-giam-nu-hieu-truong-truong-mam-non-cho-vay-lai-toi-2555nam-post502449.html

XEM THÊM