Một ngày đủ đầy tại trường bán trú từng lùm xùm “11 cháu ăn 2 gói mì chan cơm”

Sau sự việc lùm xùm “11 học sinh bán trú ăn 2 gói mì chan cơm”, những thầy cô, phụ huynh người dân tộc H’Mông ví von về sau sẽ là những ngày bình yên khi con trẻ được hưởng đầy đủ chính sách của nhà nước.

Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 có 173 học sinh bán trú, đều là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Ảnh: B.N

Ngày 18.12, học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) trở lại lớp sau hai ngày nghỉ cuối tuần. Buổi sáng, nhiệt độ khu vực lạnh khoảng 4-5 độ C nên các em đều được bố mẹ, thầy cô nhắc nhở mặc thêm quần áo ấm.

Hầu hết học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 là đồng bào dân tộc H’Mông có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: B.N

Hôm nay, học sinh của trường được ăn sáng no bụng với cơm cùng thịt lợn, bắp cải. Bữa ăn này khác hẳn với tuần trước mỗi mâm 11 học sinh chỉ có 2 gói mì tôm nấu rau chan cơm. Một số em ăn chậm phải mang bụng đói lên lớp học…

Bữa trưa, chị Xin Thị Tính – nhân viên nấu ăn Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 – đã chuẩn bị 7 kg thịt lợn, 9 kg giò lợn, bắp cải cùng đỗ béo. Tương tự bữa tối ngày 18.12 dành cho 173 học sinh có 6 kg thịt lợn, 9 kg giò lợn cùng canh rau.

Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 vui vẻ trong bữa ăn tối 18.12. Ảnh: B.N

Trước đó, bảng thực đơn và công khai tài chính ghi đầy đủ số thực phẩm tương ứng trên nhưng thực chất các em luôn bị cắt giảm khẩu phần. Ngay cả rau đưa vào nấu ăn cũng thối rữa không bảo đảm chất lượng…

Sau khi sự việc được một số thầy cô tố giác, báo chí vào cuộc, UBND huyện Bắc Hà đã Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai đã lập đoàn kiểm tra và tạm đình chỉ công tác đối với Hiệu trưởng trường 15 ngày để phục vụ công tác xác minh thông tin.

Khẩu phần ghi trên bảng nhà trường hiện nay đã đúng với thực tế bữa ăn của học sinh bán trú. Ảnh: B.N

Theo Nghị định 81 của Chính phủ, nhà nước hỗ trợ tiền bán trú hàng tháng với học sinh ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, mức hỗ trợ bằng 40% lương cơ sở, tương đương 720.000 đồng.

Ngoài tiền ăn, học sinh còn được hỗ trợ tiền nhà ở và 15 kg gạo một tháng.

Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 nằm ở lưng chừng núi. Ảnh: B.N

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Ngô Xuân Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 (được giao phụ trách, chỉ đạo hoạt động của trường trong thời gian đình chỉ hiệu trưởng) – cho hay, hiện tại, 173 học sinh trong trường đã được ăn đủ định lượng theo đúng tiêu chuẩn.

“Với những tháng học sinh chỉ học khoảng 15 – 20 ngày, số tiền hỗ trợ ăn còn dư sẽ được trả cho phụ huynh” – ông Ngô Xuân Dũng thông tin.

Đến nhân viên nấu ăn trường học cũng cảm thấy nhẹ lòng khi được giao chuẩn bị đủ thực phẩm theo chế độ để nấu ăn cho học sinh. Ảnh: B.N

Trò chuyện với phóng viên, em Mấm – học lớp 5, Trường PTDTBT Tiểu học Hoàng Thu Phố 1 – khoe, hôm nay mâm cơm có 4 món, trong khi trước đây thường bữa ăn của các con chỉ có 1 ít thịt nấu với đậu phụ hoặc một chút giò ăn cùng canh.

Học sinh trong trường phấn khởi vì được ăn no, ăn ngon, còn những phụ huynh người dân tộc H’Mông cũng mừng ra mặt.

Ông Đinh Văn Đăng – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà – cho biết, quan điểm của địa phương là triển khai trên tinh thần quyết liệt, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý dứt điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức có liên quan.

“Việc xác minh vẫn đang được tiếp tục triển khai, song song với đó là làm công tác ổn định tư tưởng, tình hình đối với phụ huynh, học sinh và thầy cô giáo. Trên căn cứ kết quả kiểm tra chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND tỉnh Lào Cai và thông tin rộng rãi đến báo chí” – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà cho biết.

https://laodong.vn/giao-duc/mot-ngay-du-day-tai-truong-ban-tru-tung-lum-xum-11-chau-an-2-goi-mi-chan-com-1281664.ldo

XEM THÊM