Một bệnh viện ở TP.HCM thưởng Tết cho hộ lý bằng giám đốc

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thưởng tết cho giám đốc cũng như hộ lý 12 triệu đồng/người. Một số bệnh viện khác đang trong quá trình tính toán, cân đối tài chính để đưa ra mức thưởng cho nhân viên.

Ngày 27/12, Tiến sĩ, bác sĩ Diệp Bảo Tuấn, Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cho biết toàn bộ nhân viên của đơn vị đã nhận được tiền thưởng Tết trước thềm năm mới.

Chia sẻ với VietNamNet, vị lãnh đạo này bày tỏ sự vui mừng khi mức thưởng năm nay gấp rưỡi so với năm 2022, cụ thể là 12 triệu đồng/người.

“Mức thưởng khá hơn năm ngoái một chút! Từ lãnh đạo, bác sĩ, hộ lý đều được thưởng giống nhau, lúc khó khăn thì anh cũng chia sẻ cùng nhau. Năm ngoái chúng tôi được thưởng 8 triệu/người, năm nay là 12 triệu”, bác sĩ Tuấn nói.

Đây là tin vui sau một thời gian dài bệnh viện chuyên khoa ung bướu hàng đầu phía Nam gặp khó khăn về mặt tài chính. Có thời điểm, nơi này không đủ tiền chi trả thu nhập tăng thêm cho nhân viên. Thu nhập bình quân chỉ khoảng 8,8 triệu đồng/tháng. Thông tin này đã gây sốc cho Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM.

Sau khi hoạt động 100% công suất ở cơ sở 2 (trên địa bàn TP Thủ Đức), Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã duy trì mức hỗ trợ đi lại 1 triệu đồng/người do khoảng cách di chuyển xa và vất vả hơn trước đây.

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã thưởng tết cho nhân viên y tế. Ảnh: Thế Sơn.

Cùng ngày, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Minh Trạng, Giám đốc Viện Tim TP.HCM, cho hay dịp Tết Dương lịch 2024, bệnh viện đã chi thưởng 10 triệu đồng/người. Đây là con số đã duy trì nhiều năm qua của cơ sở này.

Còn trong dịp Tết Nguyên đán, mặc dù chưa chốt số chính thức nhưng ban lãnh đạo Viện Tim TP dự kiến ít nhất, mức thưởng sẽ bằng với năm trước. Nghĩa là, mỗi nhân viên y tế nhận một tháng lương và 35 triệu đồng.

“Bác sĩ dù sao cũng còn có nguồn thu nhập từ nơi này nơi khác, cuộc sống đỡ vất vả hơn điều dưỡng và hộ lý. Do đó mức thưởng 35 triệu từ giám đốc đến nhân viên là sự chia sẻ. Sự khác nhau nằm ở thâm niên, tức là khoản chi thưởng một tháng lương, ai làm lâu thì lương cao, tổng số tiền thưởng sẽ cao hơn”, bác sĩ Trạng nói thêm.

Ngoài ra, hàng quý, Viện Tim còn tự cân đối tài chính để chi trả thêm cho nhân viên một khoản nhất định giúp cải thiện cuộc sống.

Tiến sĩ Trạng cho hay điểm thuận lợi của Viện Tim là bệnh viện chuyên khoa. Năm 2023, lượng bệnh đã trở lại ổn định và không còn bị ảnh hưởng như giai đoạn Covid-19, đồng thời nhờ phát triển thêm kỹ thuật mới, cải thiện chất lượng dịch vụ nên thu hút được người bệnh.

Thời điểm này, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM cũng đang trong quá trình quyết toán tài chính, lên kế hoạch chăm lo tết cho nhân viên y tế. Một số giám đốc bệnh viện cho rằng còn quá sớm để đưa ra con số thưởng tết.

Giám đốc một bệnh viện đa khoa hạng 1 cho biết sẽ tính toán mức thưởng “trên tinh thần cố gắng năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên, bệnh viện đa khoa luôn rất khó khăn so với chuyên khoa”.

Theo bác sĩ Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc Bệnh viện quận 7, cơ sở y tế này không có tiền Tết Dương lịch 2023, còn Tết Nguyên đán thưởng 9 triệu/người. Năm nay, do tình hình cải thiện, lượng bệnh tăng nên bệnh viện sẽ chi thưởng tết Dương lịch 2024.

Tiền thưởng tết luôn là mối quan tâm của người lao động trong dịp cuối năm. Mức thưởng cho nhân viên y tế của bệnh viện chuyên khoa sẽ luôn cao hơn, thậm chí cao hơn nhiều lần so với đa khoa. Đây là bài toán rất đau đầu của các lãnh đạo bệnh viện.

Dịp tết năm 2023, có hai bệnh viện chuyên khoa tại TP.HCM chi thưởng từ 70-100 triệu đồng/người.

Trong năm qua, số lượt khám chữa bệnh tại TP.HCM đã tăng cao do người dân có nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe sau thời gian dài gián đoạn vì Covid-19.

Riêng về khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, thống kê của Sở Y tế TP.HCM cho thấy 9 tháng đầu năm 2023, thành phố có gần 15 triệu lượt khám chữa bệnh BHYT.

Linh Giao

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/muc-thuong-tet-cua-cac-benh-vien-tai-tp-hcm-la-bao-nhieu-2231821.html

XEM THÊM