Miền Bắc chìm trong giá rét, kéo dài qua Noel

Dự báo thời tiết 20/12/2023, không khí lạnh tràn khắp từ Bắc Bộ đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ gây ra rét đậm, rét hại diện rộng. Trung Bộ vẫn có mưa to. Tây Nguyên, Nam Bộ nắng ráo.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (20/12), ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An trời tiếp tục rét đậm, vùng núi rét hại; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế trời rét.

Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng sớm ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 9-12 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 5-8 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ; ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế từ 14-17 độ.

Riêng thời tiết Hà Nội, hôm nay nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; mức nhiệt cao nhất tăng nhẹ 1 độ so với hôm qua, là 18 độ. Tuy nhiên, nhiệt độ thấp nhất về đêm vẫn hạ sâu, trời rét đậm.

Cơ quan khí tượng lưu ý, đợt rét đậm, rét hại diện rộng này ở Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa-Nghệ An còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 25/12.

Trong đợt rét đậm, rét hại này ở khu vực trung du vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Thời tiết miền Bắc vẫn chìm trong giá rét. Ảnh minh họa: Nam Khánh

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên hôm nay, ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và giông với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 60mm.

Mưa vẫn tiếp diễn từ Quảng Trị đến Khánh Hòa trong đêm nay và ngày mai (21/12).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ duy trì nắng ráo. Trong đó, Tây Nguyên trời mát, không quá 29 độ; TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ nền nhiệt cao hơn, đến 34 độ nên cảm giá khá oi bức vào trưa và đầu giờ chiều.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước ngày 20/12:

Phía Tây Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ, có nơi dưới 8 độ. Nhiệt độ cao nhất: 15-18 độ; riêng khu vực Tây Bắc 21-24 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực trung du và vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ. Nhiệt độ cao nhất: 15-18 độ.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc (Thanh Hóa, Nghệ An) có mưa vài nơi; phía Nam có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và giông. Gió bắc đến tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Trời rét.

Nhiệt độ thấp nhất: Phía Bắc 13-16 độ; phía Nam 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất: Phía Bắc 16-19 độ, phía Nam 20-23 độ, có nơi trên 23 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và giông; riêng Ninh Thuận-Bình Thuận có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ, có nơi trên 30 độ.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ, có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất: 22-25 độ, có nơi dưới 23 độ. Nhiệt độ cao nhất: 31-34 độ.

Hà Nội

Nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét đậm.

Nhiệt độ thấp nhất: 11-14 độ. Nhiệt độ cao nhất: 15-18 độ.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/du-bao-thoi-tiet-20-12-2023-mien-bac-van-chim-trong-gia-ret-keo-dai-qua-noel-2228832.html

 

XEM THÊM