Máy bay chở 379 người bốc cháy khi hạ cánh ở Nhật Bản, 5 người chết

Một chiếc máy bay của Hãng Japan Airlines chở 379 người bốc cháy khi đáp xuống đường băng sân bay Haneda (Tokyo, Nhật Bản). Nhà chức trách nói có thể chiếc máy bay đã va chạm với một máy bay khác.

Lính cứu hỏa dập lửa tại sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản) ngày 2-1, sau khi chiếc máy bay A350 của Hãng Japan Airlines bốc cháy – Ảnh: REUTERS

Chiếc máy bay hạ cánh xuống Haneda vào chiều tối 2-1. Video của Đài NHK cho thấy lửa bốc ra từ cửa sổ và bên dưới chiếc máy bay.

Máy bay gặp nạn của Japan Airlines nêu trên là chuyến bay số hiệu 516, đã cất cánh từ sân bay New Chitose của Sapporo vào lúc 16h và dự kiến tới Haneda lúc 17h40 (giờ địa phương).

NHK dẫn lời nhà chức trách cho rằng có khả năng chiếc máy bay trên đã va chạm với một máy bay tuần duyên. Theo truyền thông Nhật Bản, toàn bộ 379 hành khách và phi hành đoàn đều đã được sơ tán.

Theo Lực lượng tuần duyên Nhật Bản, một trong những chiếc máy bay của họ tại căn cứ Haneda đã va chạm với máy bay Japan Airlines.

Vụ va chạm này diễn ra sau khi máy bay của Japan Airlines đáp xuống đường băng C của sân bay Haneda.

Phía Lực lượng tuần duyên nói có 6 người trên máy bay tuần duyên thời điểm ấy. Một người trong số đó đã thoát ra và bị thương, nhưng chưa rõ tình trạng của 5 người còn lại, theo NHK.

“Tôi cảm thấy một cái rầm như thể chúng tôi đã va phải thứ gì đó và nảy lên ngay khi hạ cánh. Nhìn ra ngoài cửa sổ thì thấy những tia lửa bên ngoài trong khi cabin đầy xăng và khói”, một hành khách kể lại với Hãng tin Kyodo.

Bà Kaoru Ishii chờ đón con gái ở sân bay Haneda cũng thót tim khi nghe con kể lại sự việc. “Con gái tôi nói rằng máy bay đã bốc cháy và nó đã thoát ra ngoài bằng cầu trượt. Tôi thực sự cảm thấy nhẹ nhõm vì con vẫn ổn”, bà Ishii nói.

Hình ảnh quay tại hiện trường cho thấy ngọn lửa bốc ra từ cửa sổ máy bay và phần mũi nằm trên mặt đất với các mảnh vỡ nằm trên khắp đường băng. Hơn 70 xe cứu hỏa đã được điều động để dập tắt đám cháy.

Người phát ngôn sân bay Haneda, một trong hai sân bay chính của Tokyo, đã đóng cửa tất cả đường băng sau vụ việc.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp nhanh chóng đánh giá thiệt hại và cung cấp thông tin cho công chúng.

Về phía chiếc máy bay tuần duyên va chạm với máy bay khách, lực lượng tuần duyên Nhật Bản xác định đó là chiếc máy bay đang trên đường chở hàng đến cứu trợ khu vực động đất ở bờ tây nước này.

Cơ trưởng chiếc máy bay tuần duyên thoát nạn tuy nhiên toàn bộ 5 thành viên còn lại của phi hành đoàn đã thiệt mạng, theo truyền thông địa phương.

Nhật Bản chưa từng xảy ra tai nạn hàng không thương mại nghiêm trọng nào trong nhiều thập kỷ qua.

Vụ nghiêm trọng nhất từng xảy ra là vào năm 1985 khi một chiếc máy bay của Japan Airlines trên đường từ Tokyo đến Osaka bị rơi ở khu vực Gunma khiến 520 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Đây cũng là một trong những vụ tai nạn hàng không chết người nhiều nhất thế giới.

* TIẾP TỤC CẬP NHẬT

https://tuoitre.vn/may-bay-cho-379-nguoi-boc-chay-khi-ha-canh-o-nhat-ban-5-nguoi-chet-20240102170757628.htm

XEM THÊM