Mảnh vỡ tên lửa của Trung Quốc rơi xuống Biển Đông

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc các mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5 do nước này phóng vào đầu tháng 12 sẽ rơi xuống Biển Đông vào ngày 26.12.

Trung Quốc đã ra cảnh báo về việc mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5 sẽ rơi xuống Biển Đông vào ngày 26.12. Ảnh: Tân Hoa Xã
Ngày 26.12, Trung Quốc đưa ra cảnh báo về việc mảnh vỡ của một tên lửa do nước này phóng sẽ rơi ở Biển Đông.

Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết, các mảnh vỡ tên lửa dự kiến sẽ rơi ở Biển Đông, khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam của Trung Quốc trong ngày 26.12, Reuters đưa tin.

Mảnh vỡ này thuộc về tên lửa Trường Chinh 5, vừa được Trung Quốc phóng thành công vào ngày 15.12 vừa qua từ bãi phóng Văn Xương ở Hải Nam. Đây là lần phóng thứ 6 của tên lửa này kể từ chuyến bay đầu tiên vào năm 2016.

Một biến thể của tên lửa này, mang tên Trường Chinh 5B, đã được sử dụng để phóng tàu thăm dò sao Hỏa và cả các mô-đun của trạm vũ trụ của Trung Quốc vào năm 2021. Vụ phóng này đã gây ra sự lo lắng do suy đoán của nhiều chuyên gia về nơi các mảnh vỡ tên lửa sẽ hạ cánh.

Nguyên nhân của sự lo lắng này là vì vào năm 2020, mảnh vỡ từ tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, gây ra hư hại cho một số tòa nhà tại đây.

Tên lửa Trường Chinh 5 đã được phóng thành công vào đầu tháng 12, mang theo “vệ tinh viễn thám quang học có quỹ đạo cao” của Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết, vệ tinh này sẽ được sử dụng trong khảo sát đất đai, đánh giá năng suất cây trồng, quản lý môi trường, cảnh báo và dự báo khí tượng cũng như phòng ngừa và cứu trợ thiên tai.

Phần trọng tải trên đỉnh tên lửa Trường Chinh 5 dài 18,5m, dài hơn nhiều so với mức 12,267m thông thường, theo Tân Hoa Xã. Điều này cho thấy, đây là một vệ tinh lớn bất thường của Trung Quốc, bên cạnh đó, không có hình ảnh nào của vệ tinh được công bố cho công chúng.

https://laodong.vn/the-gioi/manh-vo-ten-lua-cua-trung-quoc-roi-xuong-bien-dong-1284671.ldo

XEM THÊM