Lý do người đàn ông uống một lon bia, kết quả đo nồng độ cồn bằng 0

Người đàn ông ở Đồng Nai cho biết đã uống một lon bia trước đó 1 giờ nhưng máy đo nồng độ cồn cho kết quả bằng 0,00mg/L.

Tối 11/2 (mùng 2 Tết), Cảnh sát giao thông (CSGT) Đồng Nai lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, ma túy trên quốc lộ 1 (đoạn qua huyện Xuân Lộc, Đồng Nai). Trong khoảng 2 giờ, lực lượng CSGT đã kiểm tra hơn 100 trường hợp.

Trong đó, ông L. (ngụ xã Lang Minh, huyện Xuân Lộc) thừa nhận có uống một lon bia cách đó 1 giờ. Tuy nhiên, sau 3 lần kiểm tra bằng máy đo nồng độ cồn, kết quả đo nồng độ cồn của ông L. thể hiện ở mức 0,00mg/L. Ông L. được tiếp tục lưu thông.

Theo các chuyên gia, những trường hợp như ông L. hoàn toàn có thể xảy ra.

Cơ thể một số người có khả năng đào thải hết nồng độ cồn sau một tiếng. Ảnh minh họa: RP

Thông thường, 1 đơn vị cồn tương đương 10g cồn ứng với 200ml bia (5%), 1 ly rượu vang 75ml (13,5%), 1 chén rượu mạnh 25ml (40%). Một đơn vị cồn cần ít nhất 1 tiếng phân hủy hoàn toàn, 15% qua đường hô hấp và bài tiết, còn lại đào thải tại gan.

Theo Legal Services Link, một lon bia tiêu chuẩn (330ml, nồng độ 4-5%) chứa khoảng 14g cồn. Khi đó, nồng độ cồn trong hơi thở sau khi uống khoảng 0,02mg/L. Sau hơn một giờ, chỉ số này sẽ gần bằng 0 nếu bạn không dùng thêm bất kỳ đồ ăn, thức uống có cồn nào khác. Đây cũng là ngưỡng rượu bia tối đa mỗi ngày được các cơ quan y tế khuyến nghị.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, chỉ số trên có thể khác nhau tùy thuộc vào khả năng đào thải cồn của cơ thể từng người. Một số người đào thải cồn chậm hơn do chức năng gan suy yếu, nhẹ cân, có bệnh, đang đói, uống lần đầu, ít uống… Bởi vậy, tốt nhất bạn không nên lái xe ngay sau khi uống rượu bia dù lượng nhỏ.

Vấn đề phát sinh nghiêm trọng khi bạn uống nhiều hơn một lon bia. Khi một người uống 3-4 lon, nồng độ cồn trong máu của họ sẽ đạt 0,08mg/L và mất khoảng 5 giờ để giảm xuống 0. Nếu bạn uống trước khi đi ngủ, chỉ số trên có thể vẫn còn cao vào sáng hôm sau – một rắc rối thực sự nếu bạn phải lái xe.

Máy đo nồng độ cồn có thể phát hiện nồng độ cồn trong vòng 15 phút sau khi bạn uống rượu, bia. Các yếu tố như thân nhiệt, trào ngược axit, thuốc… có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP.HCM, uống nhiều nước là biện pháp đơn giản khiến bạn cảm thấy dễ chịu sau khi uống rượu bia, nhanh đào thải cồn trong máu nhưng cách tốt nhất để giảm nồng độ cồn trong máu là uống ít rượu hơn.

Lưu ý, tuyệt đối không được pha rượu với nước tăng lực, nước ngọt hay uống bia và rượu cùng lúc vì sẽ dẫn tới hấp thu nhanh hơn, đặc biệt nước tăng lực gây tỉnh táo giả, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

An Yên

Nguồn VietnamNet:https://vietnamnet.vn/ly-do-nguoi-dan-ong-uong-mot-lon-bia-ket-qua-do-nong-do-con-bang-0-2248968.html

XEM THÊM