Lừa đảo, trộm cắp nhắm vào người cao tuổi

Nắm bắt được tâm lý người già dễ hoảng sợ, nên thời gian qua trên cả nước nở rộ các hình thức lừa lảo mới nhắm vào người cao tuổi. Người cao tuổi hiện nay đã trở thành “miếng mồi ngon” cho những kẻ lừa đảo, trộm cắp tài sản. Vậy những thủ đoạn chiêu trò của loại tội phạm này như thế nào?

Hình ảnh trích xuất từ camera ghi lại, đối tượng lợi dụng người già ở nhà một mình nên đã ra vào tự nhiên như người thân trong nhà và có hành động hỏi han, chăm sóc người già. Nhưng sau đó đối tượng đã bí mật tìm tài sản trong nhà để trộm cắp.

Một trường hợp khác, đối tượng đã lợi dụng sở hở của một người phụ nữ lớn tuổi ở tổ 8, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi lén trộm số tiền trên 40 triệu đồng trong túi xách để ở phòng ngủ.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra nhiều vụ trộm tài sản khi người già ở nhà một mình. Công an phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi khẩn trương điều tra và làm rõ đối tượng Trương Thị Mỹ Chi, 50 tuổi, tạm trú phường Nghĩa Lộ, Tp Quảng Ngãi là thủ phạm trên. Đối tượng đã đến nhà một số người đàn ông lớn tuổi ở nhà một mình để thực hiện hành vi gạ gẫm quan hệ tình dục rồi sau đó đối tượng trộm tài sản tiền, vàng của các ông lão.

Trước đó, trên địa bàn huyện Bình Sơn xuất hiện thủ đoạn giả cán bộ chính sách tìm đến nhà có người già ở một mình để trộm tài sản. Do các nạn nhân đều tuổi cao nên hành động phản ứng không kịp thời, cũng khó nhớ rõ chi tiết đặc điểm nhận dạng kẻ trộm cắp.

Đây là hình ảnh mà Camera ghi lại một tên trộm đang cố tình cậy cửa vào bên trong. Hắn vào bên trong cậy két sắt rồi tẩu thoát. Tiếp nhận thông tin vụ việc, phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố nhanh chóng vào cuộc thực hiện các biện pháp nghiệp vụ điều tra, truy xét.

Sau nhiều giờ, đối tượng Nguyễn Hữu Phúc (SN 1991, quê phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã bị lực lượng Công an bắt giữ. Phúc qua Campuchia đánh bạc. Hết tiền, Phúc về lại Việt Nam thực hiện các vụ đột nhập trộm cắp tài sản để thỏa mãn niềm đam mê “đỏ đen” của mình. Hắn nhắm đến các địa điểm có nhiều tài sản giá trị nhưng không có bảo vệ trông coi để dễ bề thực hiện.

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã thu gồm: 19 điện thoại iphone các loại, 1 kiềm cộng lực, 2 xè beng là tang vật của vụ án.

Tội phạm trộm cắp hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ tài sản. Chúng thường lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản.

Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp và luôn chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an.

Trước khi gây án chúng thường đến thăm dò, nắm tình hình về điều kiện nơi định trộm như: loại tài sản, sự sơ hở thiếu sót trong công tác bảo vệ, hàng rào, cửa, khóa, lối ra vào, đường xá đi lại, quy luật sinh hoạt của người dân nơi đối tượng định trộm để chọn thời gian, địa điểm, thích hợp để gây án.

Trước tình trạng trộm cắp liều lĩnh manh động, bà con dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát động phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm trộm cắp tài sản.

Ngoài ra, bà con cần phải nắm rõ một số thủ đoạn và các biện pháp phòng ngừa đối tượng trộm cắp tài sản như: gắn camera quan sát; thiết kế khóa trong để chống cắt khóa, luôn cảnh giác, không để xe máy sơ hở trước cửa nhà, phòng trọ mà không có người trông coi, trước khi rời khỏi xe phải rút chìa khóa, nên dựng xe ở nơi dễ quan sát và khóa từ một đến hai ổ khóa;

Ngoài việc khóa cổ xe cần phải trang bị thêm ít nhất một loại khóa khác như: Khóa chống trộm, khóa bánh, khóa thắng đĩa, khóa chống chân… kiểm tra kỹ các khóa cửa khóa tủ đựng tài sản, xe máy không để kẻ gian có cơ hội để phạm tội.

https://antv.gov.vn/other/canh-giac-lua-dao-trom-cap-tai-san-B1D466BF7.html

XEM THÊM