Lũ bất ngờ lên nhanh trong đêm, nhiều người dân Quảng Trị đồng loạt lên mạng kêu cứu

Nước lũ dâng cao bất ngờ khiến rất nhiều gia đình tại Quảng Trị rơi vào cảnh nguy hiểm, không thể di chuyển ra ngoài do đã bị nước bao vây. Không còn cách nào khác, họ phải đăng thông tin lên mạng xã hội nhờ sự giúp đỡ từ lực lượng cứu hộ và cộng đồng.

Quảng Trị là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lũ lụt nghiêm trọng đang diễn biến phức tạp tại miền Trung.

Từ tối ngày 16 đến sáng ngày 17/10, nhiều khu dân cư ở thành phố Đông Hà và các huyện Triệu Phong, Hải Lăng, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị đã bị ngập sâu từ 0,5 đến 1m. Nước lũ dâng cao khiến người dân vô cùng lo lắng, phải di dời tài sản lên những vị trí cao hơn, nhiều người già và trẻ em cũng được sơ tán đến những khu vực an toàn.

1 gia đình tại Quảng Trị lo lắng trú ẩn trên gác mái tối 17/10, gia đình có cả người già và trẻ em (Ảnh: Quảng Trị 24h)

Nước lũ lên rất cao tại khu vực chợ Đông Hà và cầu Đông Hà, thành phố Đông Hà, Quảng Trị (Ảnh: Facebook)

Đến tối 17/10, nước lũ lại tiếp tục dâng cao rất nhanh tại nhiều địa phương tại Quảng Trị. Ngay tại cả các thị xã, thành phố nơi địa hình thuận lợi hơn, nước lũ cũng đã áp sát các gác mái nơi người dân trú ẩn.

Lực lượng cứu hộ tại Quảng Trị luôn túc trực để ứng cứu người dân tuy nhiên do lượng người cần được hỗ trợ quá tải, lực lượng không thể hành động kịp thời. Do vậy trong tối 17/10, trước tình hình lũ dâng nguy cấp, rất nhiều người dân tại Quảng Trị đã phải đăng thông tin lên mạng xã hội nhờ sự cứu giúp của cộng đồng.

Theo nội dung do người dân tại Quảng Trị đăng tải, gia đình họ đang rất lo lắng, sợ hãi bởi nước lũ lên quá nhanh, trời đêm tối lại mưa to và mất điện nên cả gia đình không thể có được biện pháp di chuyển ra bên ngoài. Hơn hết, nhiều gia đình lại có cả người già và trẻ em, gặp tình huống nước dâng cao không thể đủ sức khoẻ để đối phó.

Một người dân đăng thông tin cầu cứu: “Xin cầu cứu. Gia đình em ở làng Ngoại Thông, Trương Xá, xã Cam Hiếu bị ngập sâu, có 7 trẻ nhỏ và 2 ông bà già đang bị mắc kẹt. Mưa càng to lạnh, xin đội cứu hộ với“.

21h53p, mong hỗ trợ ứng cứu Đông Thanh. Người già trẻ em kêu cứu quá trời, ngập 2 mét rồi” – một người dân khác đăng tin.

Nhiều người dân đăng lên mạng thông tin cầu cứu (Ảnh chụp màn hình)

Những lời kêu cứu khẩn cấp từ người dân tại nhiều địa phương tại Quảng Trị (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ với chúng tôi, anh Quốc Vũ (trú tại xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộc, tỉnh Quảng Trị ) cho biết, lúc 23h50 mực nước dâng vào nhà anh đã gần 2 mét.

Trong nhà có gia đình, 8 trẻ em với hai người già. Nước lên quá nhanh khiến chúng tôi không thể làm gì và rất lo lắng. Trong xóm nhiều nhà cũng rơi vào cảnh tương tự, hiện điện ở đây bị cắt, tôi đã gọi nhiều đơn vị cứu hộ và chính quyền nhờ giúp đỡ nhưng hiện tại vẫn chưa được“, anh Vũ nói.

Thông tin rất cần thiết cho người dân tại Quảng Trị đó là có một số nhà xưởng, khách sạn đã kêu gọi những ai bị ngập lụt thì hãy đến lưu trú miễn phí để đảm bảo an toàn. Trong số đó, có khách sạn Hoàng Liên tại địa chỉ 159 Lê Duẩn, thành phố Đông Hà, Quảng Trị.

Đại diện khách sạn Hoàng Liên chia sẻ với chúng tôi, hiện tại đơn vị đang hỗ trợ chỗ nghỉ miễn phí cho người dân bị ngập lụt. “Trong hôm nay có khoảng 20 người đến xin tá túc chúng tôi đã sắp xếp chỗ cho họ nghỉ ngơi. Hiện khách sạn còn 1 phòng với sức chứa tầm 50 đến 70 người nữa, mọi người chịu khó chịu vất vả chút là ở được. Ai không có chỗ ngủ cứ đến khách sạn sắp xếp ngay“, vị đại diện nói.

Khách sạn Hoàng Liên kêu gọi mọi người đến lưu trú miễn phí (Ảnh chụp màn hình)

Lực lượng cứu hộ khẩn trương cứu giúp những gia đình bị mắc kẹt do lũ tại thành phố Đông Hà (Ảnh: Quảng Trị 24h

Nhiều gia đình đã được lực lượng cứu hộ tiếp cận (Ảnh: FB Hi Đà Nẵng)

Hiện tại, nước lũ tại nhiều địa phương tại Quảng Trị vẫn đang dâng cao, lực lượng cứu hộ đã và đang triển khai các biện pháp kịp thời để ứng cứu người dân.

Theo Pháp Luật & Bạn Đọc

Nguồn : http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/nhieu-nguoi-dan-quang-tri-dong-loat-len-mang-keu-cuu-khi-lu-bat-ngo-len-nhanh-trong-dem-162201810002259899.htm

Đừng bỏ lỡ