Lời nhắn nhủ từ nước Ý của một phụ nữ Việt: ‘Tôi không muốn trở thành gánh nặng cho quê hương…’

Dù rất nhiều người ở nước ngoài đang trở về Việt Nam trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn có những người chọn ở lại nơi họ đang sinh sống.

Bệnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Tính đến hết 19/3, Việt Nam đã ghi nhận 85 ca nhiễm COVID-19. Trong đó nhiều trường hợp được xác định là công dân Anh hoặc là du học sinh Việt Nam trở về từ Anh Quốc, đất nước đang có tốc độ lây lan dịch bệnh nhanh đến chóng mặt.

Trong lúc này, rất nhiều người Việt đang ở nước ngoài lựa chọn về nước. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ: Trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức để lo cho bà con.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người Việt lựa chọn ở lại đất nước mình đang sinh sống và làm việc. Bởi theo họ, “ở yên tại chỗ” sẽ hạn chế sự lây lan của bệnh dịch.

Bài viết của chị Thanh Hường từ nước Ý về lý do chị không trở về Việt Nam trong lúc bệnh dịch đang hoành hành được rất nhiều người chia sẻ. Bài viết được chia sẻ trên cộng đồng OTO :

“Mọi người hỏi tại sao tôi không về Việt Nam?

Italy những ngày này khiến cả thế giới lo ngại vì những con số người dương tính với Covid-19 mỗi ngày tăng cả vài nghìn người, số ca tử vong thì mỗi ngày gần 400 ca. Nếu nhìn vào con số ấy ai cũng cảm thấy lo ngại, và có phần hoảng sợ.

Trong tình hình ấy, không chỉ gia đình, người thân, bạn bè ở Việt Nam nhắn tin bảo tôi về nước đi cho an toàn, mà thậm chí những bạn quốc tế bên ngoài nước Ý cũng nhắn tin nói tôi về đi, đừng tiếc công việc, Việt Nam an toàn. Quan trọng là sức khỏe và mạng sống…

Rất cảm động trước chân tình của mọi người.

Lý do vì sao tôi chưa về Việt Nam:

– Thứ nhất, ở thành phố tôi sống vẫn an toàn, thành phố miền trung nước Ý, cách Rome tầm 50-60km, với hơn 60.000 dân, theo thông báo chính thức của chính quyền là 5 ca dương tính. Và phần lớn chúng tôi ở trong nhà theo lệnh của Chính phủ Ý, chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết.

– Thứ 2, bản thân tôi là “người trẻ”, nhóm tuổi cần được bảo vệ nhiều hơn là người già và trẻ em, hoặc những người có bệnh nền.

– Thứ 3, tôi đang khỏe mạnh và tôi không hề muốn mạo hiểm sức khỏe của mình để rời khỏi nhà, vật vã ở các sân bay 2 ngày trời, ngồi trên máy bay với vài trăm người trong mười mấy tiếng đồng hồ, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay đó chính là những nơi có nguy cơ khiến tôi trở thành người bệnh.

– Thứ 4, tôi không muốn trở thành gánh nặng cho quê hương tôi: 14 ngày cách ly, cơm ăn miễn phí có, người phục vụ có… Tôi đã làm gì để đáng được hưởng đặc ân này! Tôi đi làm và đóng thuế cho chính phủ Ý (dù mới chỉ 2 năm nay), bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội của tôi tại Ý. Mặc dù trước đó tôi đã có 8 năm làm việc đóng thuế ở Việt Nam, nhưng thời điểm này nếu tôi trở về vẫn chính là thêm một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

Điều tôi muốn nói ở đây là, các bạn kiều bào, các du học sinh, nếu thành phố của các bạn vẫn an toàn, bản thân các bạn đang khỏe mạnh, đừng ồ ạt kéo nhau ra sân bay, đó có thể chính là nơi nguy cơ lây bệnh cho các bạn.

Hơn nữa, chúng ta cần nhớ lại rằng cuộc chạy loạn của người Vũ Hán, người miền bắc nước Ý trước giờ phong tỏa chính là nguyên nhân lây lan dịch bệnh khắp nơi, và làn sóng trở về Việt Nam sẽ mang bao nhiêu nguồn bệnh trở về?

Nước Ý đã thông qua ngân sách hơn 660 nghìn tỷ để đối phó với dịch Covid-19. Nước ta còn nhiều người nghèo, đồng bằng sông Cửu Long đang hạn hán nặng, nhân dân miền Tây đứng trước nguy cơ đói và khát. Chúng ta, mỗi người nên bình tĩnh và suy nghĩ cho đại cuộc chung. Chính phủ và báo chí cũng nên có những đối sách hợp lý hơn cho “cuộc chiến chống Covid-19” còn kéo dài.

Thanh Hường viết từ nước Ý”.

Khai báo sức khỏe tại sân bay Nội Bài trước khi tiến hành các thủ tục nhập cảnh – Ảnh: Nguyễn Khánh.

Bài viết nhận được rất nhiều lượt chia sẻ và bình luận của những người Việt ở nước ngoài cũng như những người ở trong nước. Facebook Nguyễn Văn Bích bình luận: “Suy nghĩ của bạn rất thấu đáo và hành động khôn ngoan. Ai cũng nghĩ và làm như bạn thì tốt biết bao cho bản thân và cho đất mẹ”.

Facebook Thanh Trịnh đưa ý kiến: “Nhận thức của bạn phòng bệnh cho bản thân là chuẩn mực lại nghĩ về quê hương là đúng nghĩa. Tôi khuyên bạn cứ yên tâm nếu biết được các điều bạn nghĩ thì Covid-19 chẳng làm gì được bạn đâu. Chính phủ Việt Nam đều khuyên mọi người ở nhà là an toàn nhất, kể cả người nước ngoài. Chẳng qua là những người trót đi du lịch chẳng may nhiễm bệnh, buộc họ phải tìm đến nhà ga để được kiểm tra y tế và mới có chỗ ở chứ họ biết đi đâu. Mình có chỗ ở rồi cứ yên tâm bạn ạ. Hãy đừng quên ủng hộ chính phủ để chống dịch nhé!”.

Tất cả mọi người đều nên nâng cao tinh thần phòng chống dịch bệnh, tuân thủ các hướng dẫn từ bộ Y tế, Chính phủ, theo dõi thông tin chính xác, uy tín và quan trọng là luôn bình tĩnh, lạc quan để tiếp tục công việc hàng ngày.

Dịch bệnh rồi sẽ qua đi, cuộc sống sẽ yên bình trở lại. Hãy bình tình, hợp tác và đồng lòng để cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn này.

Theo Báo Dân Sinh

http://baodansinh.vn/loi-nhan-nhu-tu-nuoc-y-cua-mot-phu-nu-viet-toi-khong-muon-tro-thanh-ganh-nang-cho-que-huong-42020203154456488.htm

 

 

Đừng bỏ lỡ