Lời khai của nhóm thanh niên mang súng đi cướp 8 tỷ đồng, bắn một người bị thương

Các đối tượng lên mạng tìm người đổi tiền với mức chênh lệch cao, sau đó mang theo 4 khẩu súng đi cướp số tiền tại điểm hẹn.

Ngày 5/1, thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, các đơn vị nghiệp vụ đã khẩn trương điều tra, làm rõ vụ Giết người, Cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng xảy ra ngày 26/12/2023 tại xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Đối tượng Sơn (áo da đen), Chiến, Trường (phông đen) tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CAHY)

Qua đó, xác định có 5 đối tượng gây ra vụ án trên, trong đó đã bắt giữ, khởi tố 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Anh Sơn (1998, trú khu 7, phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa); Nguyễn Minh Chiến (2001, trú tổ 11 Núi Gió, xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước); Khúc Ngọc Đoàn (2003, trú thôn Đào Thành, xã Canh Tân, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình); Dương Đăng Nam Trường (2000, trú xã Lan Mẫu, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Riêng Nguyễn Văn Điển (1995, trú khu 2, phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) đang lẩn trốn.

Vật chứng thu giữ gồm 4 khẩu súng (dạng súng côn quay, bên trong mỗi khẩu súng đều lắp sẵn 6 viên đạn), 34 viên đạn và các vật chứng khác có liên quan.

Theo cơ quan điều tra, ngày 26/12/2023, Công an tỉnh Hưng Yên nhận được tin báo về việc vào khoảng 15h50 cùng ngày, tại quán cà phê Đ.T (ở khu đô thị Ecopark, xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) có nhóm 5 đối tượng sử dụng bốn khẩu súng và ba con dao gây ra vụ cướp tài sản với số tiền khoảng 8 tỷ đồng và bắn 1 người bị thương. Ngay sau đó, Công an tỉnh Hưng Yên đã lập chuyên án và huy động các lực lượng tinh nhuệ nhất để vào cuộc điều tra.

Số vũ khí và đạn công an thu giữ trong quá trình bắt các đối tượng (Ảnh: CAHY)

Bằng sự mưu trí, dũng cảm cùng tinh thần quyết tâm đấu tranh với tội phạm, các lực lượng đã nhanh chóng điều tra và chỉ sau 3 ngày đã xác định được nơi các đối tượng đang lẩn trốn là ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ban chuyên án đã tổ chức lực lượng, phương tiện để tiến hành vây bắt. Đến 6h ngày 30/12/2023, Ban chuyên án đã bắt giữ được 4 đối tượng và thu giữ được nhiều vật chứng liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận: Sơn là chủ mưu, đồng thời là người lên kế hoạch, tập hợp 5 đối tượng để thực hiện vụ cướp tài sản.

Trước đó, Sơn lên mạng tìm người đề nghị đổi tiền để cướp. Sau khi liên hệ được với chị Nguyễn Hồng H (1979, trú quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), Sơn hẹn chị H chuẩn bị 8 tỷ đồng để đổi.

Đến 14h ngày 26/12/2023, Sơn và đồng bọn đi hai xe taxi đến quán cà phê ở khu đô thị Ecopark, nơi chị H và Sơn đã hẹn trước. Khi đi, Sơn chuẩn bị bốn khẩu súng, ba con dao.

Lúc tới quán, nhóm giao Trường ở ngoài cảnh giới, bốn người còn lại đi vào quán, trong đó, giao Điển cầm 1 khẩu súng, Chiến cầm khẩu một súng và một dao, Sơn cầm hai khẩu súng, Đoàn cầm 1 con dao phục sẵn.

Đến 15h50, chị H đi cùng bốn người (T, C, Đ, H) cầm theo túi tiền đến điểm hẹn tại quán cà phê do nhóm Sơn phục sẵn. Khi nhóm chị H cầm túi tiền đến nơi, Sơn cầm hai khẩu súng, Chiến, Điển mỗi người cầm 1 khẩu súng bắn chỉ thiên và khống chế nhóm chị H để Đoàn cướp túi tiền. Sau khi cướp được tiền, nhóm Sơn bỏ chạy. Khi đi xuống cầu thang, Đoàn bị trượt chân ngã xuống khu vực chân cầu thang tầng một nên hai anh C và T đã giữ lại được Đoàn và giành lại túi vải đựng tiền.

Thấy vậy, Sơn cùng Chiến và Điển quay lại dùng súng bắn liên tiếp về phía anh C và anh T, (trong đó có 1 phát trúng vào vùng bẹn đùi trái của anh C để cứu Đoàn). Sau đó cả nhóm chạy ra khỏi quán, lên xe ô tô bỏ trốn cho đến khi bị bắt.

Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố Sơn và đồng bọn về các tội giết người, cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Đồng thời, ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Điển.

Văn Thanh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/loi-khai-cua-nhom-thanh-nien-mang-sung-di-cuop-8-ty-dong-ban-mot-nguoi-bi-thuong-19224010508343038.htm

XEM THÊM