Lời khai của cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca: ‘Trùm mua bán hoá đơn’ chủ động mang 35 tỷ đồng đến nhà

Cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca không thừa nhận việc nhận 35 tỷ để giúp “chạy án”.

Viện KSND tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đỗ Hữu Ca, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

12 đồng phạm bị truy tố 4 nhóm tội: Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước; Đưa hối lộ; Nhận hối lộ; Trốn thuế.

Ông Đỗ Hữu Ca.

Theo cáo trạng, cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca khai, Ngọc Anh có đến gặp mình tại nhà riêng ở xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.

Tại đây, Ngọc Anh thông báo việc bị Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra về các công ty do chồng mình là Trương Xuân Đước quản lý đồng thời nhờ cứu giúp.

Sau đó, Đước và Ngọc Anh 4 lần mang tổng số tiền là 35 tỷ đồng đến để ở nhà ông Ca.

Tuy nhiên, ông Ca không thừa nhận việc nhận tiền trên để chạy tội cho Đước. Theo ông Ca, số tiền này là do Đước và Ngọc Anh chủ động mang đến để vào trong phòng khách và phòng ngủ tầng 1 của ông Ca.

Bản thân ông Ca đã nghỉ hưu nhiều năm, các mối quan hệ không còn nhiều, không còn khả năng chạy tội cho Đước và cũng không tác động, sử dụng số tiền trên để chạy tội cho Đước.

Ông Đỗ Hữu Ca đã chủ động nộp lại số tiền 35 tỷ đồng đã nhận từ vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh.

Khi bắt giữ khẩn cấp ông Ca, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của ông Ca tại 2 địa chỉ ở Hải Phòng gồm: số 24/18D Lê Hồng Phong, phường Đằng Lâm, quận Hải An và xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Tại đây, cơ quan điều tra tạm giữ nhiều đồ vật, tài sản là tiền mặt, tiền ngoại tệ, các trang sức, kim loại màu vàng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (mang tên Đỗ Hữu Ca cùng vợ là Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác), sổ tiết kiệm (mang tên Vũ Thị Lộc và các cá nhân khác).

Về nguồn gốc tài sản, ông Ca và bà Lộc khai, số đồ vật, tài sản này có được thông qua việc tiết kiệm từ lương trong quá trình công tác trong lực lượng công an, bố mẹ để lại, quà lễ, Tết của các đơn vị và từ việc kinh doanh dự án, bất động sản của cá nhân ông Ca và của bà Lộc.

Tuy nhiên, nguồn thu từ các hoạt động kinh doanh bất động sản trên không được ông Ca và bà Lộc kê khai thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế.

Trước đó ngày 3/2/2023, Trương Xuân Đước bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt.

Ngày 7/2/2023, Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Đến ngày 18/2/2023, ông Đỗ Hữu Ca bị Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tổng hợp

PTH (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/loi-khai-cua-cuu-giam-doc-cong-an-tp-hai-phong-do-huu-ca-trum-mua-ban-hoa-don-chu-dong-mang-35-ty-dong-den-nha-d208625.html

XEM THÊM