Lĩnh án tù vì để tàu hàng va chạm tàu cá, 3 người tử vong

Do không chú ý quan sát, không khai thác hiệu quả thiết bị radar nên dẫn đến việc tàu hàng tông tàu cá khiến 3 ngư dân tử vong.

TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Dương (SN 1986, quê Nam Định), Trần Văn Công (SN 1976, quê Quảng Ngãi) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”; bị cáo Nguyễn Văn Dưỡng (SN 1978, quê Nam Định) về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện giao thông đường thủy”.

3 bị cáo tại tòa (Ảnh: H.V.D)

Theo cáo trạng, khoảng 3 giờ ngày 6/6/2022, tại vùng biển huyện Thăng Bình, Quảng Nam xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy giữa tàu chở hàng T.L. 68 số hiệu NĐ-3648 và tàu cá QNg-91426TS. Hậu quả, 3 người tử vong và làm tàu cá QNg-91426TS bị chìm, gây thiệt hại về tài sản 70 triệu đồng.

Kết quả điều tra xác định, Dương với vai trò, vị trí là thợ máy trên tàu T.L. 68, không được phép trực tiếp điều khiển tàu nhưng bị cáo này đã điều khiển tàu. Do không chú ý quan sát, không khai thác hiệu quả thiết bị radar nên Dương không kịp thời phát hiện tàu cá QNg-91426TS đang di chuyển cắt hướng nhau, hậu quả đã gây ra vụ tai nạn.

Còn Trần Văn Công, tại thời điểm xảy ra tai nạn, bị cáo là thuyền trưởng tàu cá QNg-91426TS đã không phân công, cắt cử thuyền viên lái tàu, cảnh giới, tự ý bỏ khoang lái khi các thuyền viên trên tàu đã ngủ, hậu quả trực tiếp đã gây ra vụ tai nạn giao thông.

Đối với Nguyễn Văn Dưỡng, là người được phân công ca trực, trực tiếp điều khiển tàu T.L. 68. Dưỡng biết rõ Dương chỉ được phân công làm thợ máy, không được phép trực tiếp điều khiển tàu. Tuy nhiên, chỉ vì Dương là em ruột của Dưỡng và để Dương có kinh nghiệm trong việc lái tàu, Dưỡng đã giao cho em mình trực tiếp điều khiển tàu trong vùng biển Quảng Nam, hậu quả đã gây ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nói trên.

Tại phiên sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Dương 6 năm tù; bị cáo Công 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Dưỡng 5 năm 6 tháng tù.

Sơn Tùng

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/vu-an/linh-an-tu-vi-de-tau-hang-va-cham-tau-ca-3-nguoi-tu-vong_160973.html

XEM THÊM