“Liệt sĩ” bỗng nhiên hồi nhớ, tìm đường về nhà sau 36 năm lưu lạc xứ người

Tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia, ông Hạng bị thương mất trí nhớ và lưu lạc nơi xứ người. Trải qua 36 năm xa quê, ngày ông hồi nhớ tìm đường trở về thăm người thân thì cũng từng ấy năm ông được Tổ quốc công nhận là liệt sĩ.

Trở về đoàn tụ

Tìm đến nhà ông Phạm Xuân Lành (SN 1961, trú TDP 9, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới, Quảng Bình), là em trai của ông Phạm Văn Hạng để tìm hiểu sự trở về của “liệt sĩ” Hạng sau 36 năm hy sinh nơi chiến trường Campuchia.

Trong niềm xúc động ông Lành kể lại: “Khoảng đầu tháng 10/2018, anh trai tôi là Phạm Văn Hạng – đã được công nhận liệt sỹ hy sinh tại chiến trường Campuchia – trở về căn nhà của bố mẹ tôi. Lúc thấy anh về tôi bất ngờ lắm, sau bao nhiêu năm tưởng chừng anh đã hy sinh tại chiến trường Campuchia nay lại trở về. Cả gia đình hôm đó tay bắt mặt mừng, nước mắt hạnh phúc của mỗi thành viên cứ rơi xuống khi gặp lại được người thân”.

Ông Phạm Xuân Lành cho biết, gia đình có 9 anh em thì ông Hạng là con thứ 4, còn ông Lành là con thứ 5. Năm 1977, ông Hạng nhập ngũ sau đó đi làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia.

Ông Phạm Xuân Lành ngồi kể về anh trai liệt sĩ 36 năm nay trở về thăm nhà.

“Anh đi chiến trường Campuchia, còn tôi đi học cơ khí và tham gia bộ đội ở Sài Gòn. Mất tin tức anh thời gian dài, gia đình có tìm hiểu qua đồng đội thì được biết, trong quá trình chiến đấu tại chiến trường Campuchia anh Hạng bị thương, sau đó mất tích. Đơn vị do không thấy người đã làm giấy báo tử gửi về cho gia đình”.

Cũng theo ông Lành: “Hôm trước khi anh tìm về thăm nhà sau 36 năm, anh ấy kể lại rằng, sau khi bị thương và bị sức ép của bom nên bất tỉnh. Anh được một gia đình ở Campuchia cứu giúp, đưa về sống cùng gia đình họ.

Sau khi bị thương anh tôi mất trí nhớ, không có khái niệm gì về quá khứ dù sau này khi hồi phục sức khỏe vẫn có thể lao động bình thường.

Trong quá trình sinh sống cùng gia đình người Campuchia, anh tôi được họ yêu thương, quý mến nên đã gả con gái cho. Sau đó anh lập gia đình anh và có với chị dâu người Campuchia 3 người con”.

Ông Phạm Xuân Lành chỉ về người anh trai tìm về thăm nhà, mà 36 năm qua được cho là đã “hy sinh” tại chiến trường Campuchia.

“Địa phương nơi anh tôi sinh sống cách biên giới Việt Nam – Campuchia khoảng 150km, nên có nhiều người Việt Nam sinh sống và buôn bán. Qua thời gian khi phục hồi trí nhớ, anh tôi đã dò hỏi và tìm đường trở về quê hương sau bao năm xa cách”, ông Lành cho biết thêm.

Hẹn ngày đưa vợ con về thăm quê

Nói về cuộc hội ngộ sau 36 năm, ông Lành nhớ lại: “Từ ngày nhận được giấy báo tử anh hy sinh nơi chiến trường, nhưng Chiến trường Biên giới Cămpuchia kéo dài, địa bàn nhiều tỉnh nên không xác định được anh hy sinh ở vị trí nào. Trong khi đó, do hoàn cảnh gia đình lúc đó còn khó khăn nên gia đình tôi không có điều kiện tổ chức đi tìm kiếm hài cốt được”.

Các cơ quan xác minh về liệt sĩ Phạm Văn Hạng còn sống và trở về với gia đình.

Sau khi về thăm gia đình, ngày 5/12/2018, ông Phạm Văn Hạng quay trở lại Campuchia với vợ và các con của mình. Thời gian qua, gia đình ông Phạm Văn Hạng thường xuyên liên lạc qua điện thoại với ông Phạm Xuân Lành và nhắn nhủ một ngày gần nhất cả gia đình sẽ về thăm quê hương.

Được biết, ông Phạm Văn Hạng nhập ngũ tháng 11/1977, biên chế vào Trung đoàn 174, Sư đoàn 5, Quân khu 7; mất tin năm 1982 trong trường hợp chiến đấu và được xác nhận là đã hy sinh. Ông Phạm Văn Hạng được Đảng và Nhà nước công nhận liệt sĩ, được hưởng các chế độ, chính sách đối với liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ theo quy định.

Ông Hoàng Ngọc Vũ – Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Phú (TP. Đồng Hới, Quảng Bình), cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin báo của ông Phạm Xuân Lành, thân nhân của ông Phạm Văn Hạng, UBND phường Đồng Phú và các cơ quan chức năng đã tiến hành làm việc với gia đình xác minh, làm rõ sự việc và gửi báo cáo lên cấp trên”.

“Hiện Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã thu hồi giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công đối với liệt sĩ trở về Phạm Văn Hạng vào ngày 15/11/2019. Còn chế độ liệt sĩ, do cha mẹ ông Hạng đã mất không có chế độ phụ cấp; mỗi năm chỉ có tiền hương khói 500.000 đồng, hiện cũng đã tạm dừng và sắp tới cấp trên có quyết định về việc thôi chi trả tiền hương khói này”, ông Vũ cho biết thêm.

theo Infonet

https://infonet.vietnamnet.vn/liet-si-bong-nhien-hoi-nho-tim-duong-ve-nha-sau-36-nam-luu-lac-xu-nguoi-post331167.info

 

Đừng bỏ lỡ