Lễ hội đua thuyền tứ linh ở Quảng Ngãi thu hút hàng nghìn du khách

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) thu hút hàng nghìn người dân và du khách đến xem, cổ vũ.

Ngày 13.2 (mùng 4 Tết Giáp Thìn), UBND xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi) tổ chức khai mạc lễ hội đua thuyền truyền thống. Lễ hội thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến xem, cổ vũ.

Lễ hội đua thuyền truyền thống ở xã Tịnh Kỳ (TP.Quảng Ngãi). HẢI PHONG

Tham gia lễ hội đua thuyền năm nay có 4 đội thi ở các thôn của xã Tịnh Kỳ, gồm: An Vĩnh, An Kỳ, Kỳ Xuyên và đội liên quân các hội đoàn thể và nghiệp đoàn nghề cá xã Tịnh Kỳ, với hơn 120 vận động viên.

Hàng nghìn người đến với lễ hội đua thuyền. HẢI PHONG

Lễ hội đua thuyền tứ linh thu hút hàng nghìn người đến xem, cổ vũ, không khí rất náo nhiệt. Với sự chuẩn bị chu đáo của các đội thi và quyết tâm của vận động viên, các trận đua diễn ra gay cấn, hấp dẫn, bám đuổi nhau quyết liệt.

Người xem cổ vũ khí thế. HẢI PHONG

Chị Lê Trần Thị Mỹ Duyên, (ở TP.Quảng Ngãi) chia sẻ cảm xúc khi lần đầu đến trải nghiệm nét đẹp văn hóa đầu xuân của người dân vùng biển Tịnh Kỳ.

“Lễ hội đua thuyền rất thú vị, có nhiều người theo dõi, cổ vũ nhiệt tình cho 4 thuyền đua. Không khí vô cùng náo nhiệt. Tôi thấy đây là trải nghiệm rất hay trong những ngày đầu năm mới”, chị Duyên bày tỏ.

Khán giả nhỏ tuổi tham gia lễ hội đua thuyền. HẢI PHONG

Gắn với tình yêu biển đảo

Tổ chức 2 năm/lần, lễ hội đua thuyền truyền thống của ngư dân xã Tịnh Kỳ trở thành nét văn hóa không thể thiếu của người dân địa phương. Lễ hội tạo nên khí thế thi đua sôi nổi từ những ngày đầu năm.

Chuẩn bị nghi thức trước khi diễn ra đua thuyền. HẢI PHONG

Ông Trần Thưa (ở thôn Kỳ Xuyên, xã Tịnh Kỳ) cho biết, đua thuyền tứ linh đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và sức mạnh đồng đội trong từng nhịp chèo.

“Thôn chúng tôi chọn ra những thanh niên có sức khỏe tốt nhất để cùng tập luyện với hy vọng chiến thắng, mang về nhiều may mắn cho cả năm”, ông Thưa nói.

Lễ hội đua thuyền truyền thống có 4 đội tham gia tranh tài. HẢI PHONG

Ông Nguyễn Hoài Thanh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ, cho biết lễ hội đua thuyền truyền thống là nét đặc trưng của người dân vùng sông nước với mong muốn cầu chúc một năm bình an, mưa thuận gió hòa, người dân luôn ấm no hạnh phúc. Địa phương tiếp tục duy trì lễ hội này định kỳ 2 năm/lần, gắn với phát triển du lịch biển đảo.

Các đội đua cạnh tranh quyết liệt. HẢI PHONG

“Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Kỳ cho thấy ý thức cộng đồng, gắn kết tình làng nghĩa xóm và tình yêu quê hương, tình yêu biển, đảo đã ăn sâu trong tâm thức của người dân địa phương. Sau lễ hội đầu năm, ngư dân bắt tay vào việc vươn khơi, bám biển sản xuất với mong muốn cả năm bình an, đủ đầy. Chính quyền nơi đây đang định hướng phát huy nét đẹp văn hóa này gắn liền với phát triển du lịch”, ông Thanh cho biết thêm.

https://thanhnien.vn/le-hoi-dua-thuyen-tu-linh-o-quang-ngai-thu-hut-hang-nghin-du-khach-185240213155226718.htm

XEM THÊM