Lấy ngón chân ghép thành ngón tay cho người phụ nữ

Người phụ nữ 42 tuổi, bị máy xay thịt cuốn dập nát 4 ngón của bàn tay trái, được bác sĩ lấy hai ngón chân ghép thành ngón tay áp út và út để có thể cầm nắm.

Ngày 5/1, bác sĩ Võ Thành Nhơn, khoa Phẫu thuật chi trên, Bệnh viện Quân y 175, cho biết ca phẫu thuật chuyển ghép hai ngón chân làm hai ngón tay kéo dài 6 giờ, bằng kỹ thuật nối vi phẫu gân mạch máu và thần kinh.

Sau phẫu thuật, hai ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, bác sĩ hướng dẫn tập luyện để phục hồi vận động ngón tay mới.

Ảnh chụp X-quang bàn tay trái của bệnh nhân sau khi ghép hai ngón chân thành ngón tay út và áp út. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ba tháng trước, người phụ nữ không may bị máy xay thịt cuốn nát 4 ngón tay trái không thể phục hồi, chỉ còn ngón cái nguyên vẹn. Các bác sĩ Bệnh viện 175 buộc cắt bỏ 4 ngón hỏng, tạo mỏm cụt để vết thương lành hẳn mới tính đến phương án phẫu thuật ghép chi.

Đến nay, phần mỏm cụt tay bệnh nhân ổn định, không có dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh lý nền được kiểm soát tốt, các bác sĩ tiến hành ca ghép hai ngón chân thành hai ngón tay.

Ảnh X-quang bàn tay trái của bệnh nhân bị cắt bỏ 4 ngón. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Đây là bệnh nhân thứ hai được bác sĩ Bệnh viện 175 lấy ngón chân ghép thành ngón tay. Trước đây, một bệnh nhân sinh năm 2000 bị máy cuốn mất ngón tay cái, được bác sĩ lấy ngón trỏ của bàn chân trái ghép thành ngón cái của bàn tay phải. Đến nay, ngón tay mới của người này vẫn thực hiện tốt các chức năng sinh hoạt.

Bác sĩ Nhơn cho biết đa số trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá… đều gây tổn thương phức tạp, không cứu được toàn vẹn bàn tay. Vì vậy, người dùng máy cần cẩn trọng, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khi không may bị máy cuốn, không nên cố gắng kéo tay ra. Trường hợp tay bị đứt lìa, phải nhanh chóng cầm máu ở đầu chi còn gắn với thân thể, đồng thời bảo quản đoạn đứt lìa bằng cách rửa với nước muối 0,9%, bọc kín bằng gạc sạch, cho vào túi nilon cột kín, bảo quản trong thùng đá lạnh… và nhanh chóng đưa cùng nạn nhân đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Mỹ Ý

https://vnexpress.net/lay-ngon-chan-ghep-thanh-ngon-tay-cho-nguoi-phu-nu-4556483.html

XEM THÊM