‘Lật mặt’ nhóm thanh niên chỉ ở trong phòng, 3 tháng thay chỗ ở 1 lần ở Hà Nội

Để thực hiện hành vi lừa đảo, Nguyễn Đức Tùng thuê những người có chuyên môn tin học, khoa học công nghệ và chia thành các nhóm nhỏ 3-5 người để làm việc rồi trả lương từ 20-150 triệu đồng/ tháng.

Ngày 21/12, lãnh đạo Công an quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết đơn vị vừa triệt phá một ổ nhóm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, tạm giữ hình sự 14 đối tượng trong đường dây.

Theo cảnh sát, qua công tác nắm địa bàn, lực lượng cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phát hiện một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm tội trên không gian mạng.

Đi sâu xác minh, cảnh sát xác định Bùi Mạnh Cường (SN 1996) có quan hệ với Nguyễn Đức Tùng (SN 1993). Tùng thường xuyên sang Campuchia rồi về Việt Nam với nhiều biểu hiện bất thường, có dấu hiệu phạm tội.

Đối tượng Nguyễn Đức Tùng. Ảnh: CACC.

Qua xác minh, cảnh sát xác định Tùng thuê 2 căn hộ ở chung cư Hồ Gươm tại quận Hà Đông và chung cư King Palace tại quận Thanh Xuân, cho khoảng 20 đối tượng tuổi từ 18-25 sử dụng máy tính bên trong.

Ngày 19/12, Công an quận Hà Đông tổ chức kiểm tra bất ngờ 2 căn hộ trên, bắt quả tang 21 người đang thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng. Cảnh sát đã thu giữ một ô tô hiệu Mercedes E300, 21 máy tính, 40 điện thoại di động, 42 tài khoản ngân hàng có khoảng 1 tỷ đồng.

Làm việc với cảnh sát, Tùng khai sau nhiều lần sang Campuchia, đối tượng thấy việc lừa đảo trên mạng xã hội như Facebook, Telegram, Zalo…dễ dàng kiếm được nhiều tiền. Từ đó, Tùng nghiên cứu và lên kế hoạch lừa đảo. Để đối phó với cơ quan chức năng, Tùng thường xuyên thay đổi địa điểm “hành nghề”, mỗi căn hộ Tùng chỉ thuê và hoạt động khoảng 2 – 3 tháng.

Từ tháng 11/2023, Tùng thuê căn hộ chung cư cho 13 người có chuyên môn tin học, khoa học công nghệ và chia thành các nhóm nhỏ 3-5 người. Trưởng nhóm được Tùng trả lương từ 100-150 triệu đồng/tháng, những người còn lại được trả 20 triệu đồng/tháng.

Nhóm lừa đảo trên không gian mạng bị Công an quận Hà Đông triệt phá. Ảnh: CACC.

Tùng chỉ đạo các “nhân viên” của mình mua hàng nghìn tài khoản Facebook ảo, chạy quảng cáo đăng bài tuyển dụng cộng tác viên bán vé máy bay với mức chiết khấu lên tới 20% tiền vé.

Khi có “con mồi”, chúng tạo niềm tin bằng “chim mồi”, giả là khách đặt mua vé và tiến hành thanh toán như bình thường. Đến khi nạn nhân đặt mua vé với số lượng lớn, chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng thì chúng chặn mọi liên lạc rồi chiếm đoạt tài sản.

Số tiền chiếm được, Tùng mua bán tiền ảo ở các sàn nước ngoài nhằm xóa dấu vết.

Ôtô Mercedes E300 bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: CACC.

Công an quận Hà Đông cho biết, tổng số tiền các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều nạn nhân trên cả nước là khoảng 20 tỷ đồng. Thậm chí, chỉ trong 1 ngày, các đối tượng đã lừa được của hơn 10 bị hại với số tiền 1,2 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, để mở rộng mô hình hoạt động, đầu tháng 12, Tùng thuê thêm một căn hộ cho 7 nhân viên thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn tạo các trang web giả bán hàng trực tuyến, sàn thương mại điện tử có uy tín trên thế giới để khách liên hệ đặt mua hàng.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã kịp thời ngăn chặn, chưa có bị hại nào dính bẫy từ thủ đoạn trên của nhóm đối tượng.

https://danviet.vn/cong-an-ha-dong-triet-pha-nhom-lua-dao-tren-mang-voi-so-tien-hon-20-ty-dong-20231221123356405.htm

XEM THÊM