Lập biên bản cửa hàng ở Hà Nội lợi dụng dịch viêm phổi Vũ Hán để thổi giá khẩu trang

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá khẩu trang y tế, có dấu hiệu găm giữ hàng hóa.

Thông tin từ Tổng Cục Quản lí thị trường cho biết trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc, đặc biệt sau khi Bộ Y tế thông tin 3 người Việt đầu tiên dương tính với viêm phổi do virus corona, chợ thuốc Hapulico (Hà Nội) và nhiều cửa hàng kinh doanh thuốc, thiết bị y tế tại Hà Nội lúc nào cũng trong tình trạng quá tải.

Người dân tập trung mua nhiều nhất mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn tay chân miệng, nhằm chủ động bảo vệ bản thân và gia đình.

Đội Quản lí thị trường số 1 hôm nay đã kiểm tra một số cửa hàng tại Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội). (Ảnh: QLTT).

“Nhiều cửa hàng thuốc đẩy giá khẩu trang, thuốc sát khuẩn lên theo từng khung giờ. Mặt hàng khẩu trang trong các kho được mang ra và tiêu thụ một cách nhanh chóng. Thậm chí, nhiều người dân không cần quan tâm tới ngày sản xuất, miễn là chen lấn để mua cho gia đình được 1-2 hộp khẩu trang về sử dụng”, đại diện Tổng Cục Quản lí thị trường cho biết.

Trong hôm nay (31/1), Đội Quản lí thị trường số 1 (đội cơ động) đã kiểm tra 6 cơ sở kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế tại trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, về tình hình niêm yết giá bán.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh không niêm yết giá khẩu trang y tế, đồng thời, bước đầu phát hiện có dấu hiệu găm giữ hàng hóa. Đội Quản lí thị trường số 1 cũng ghi nhận việc người dân không quan tâm giá cả, thậm chí chen lấn, xô đẩy nhau để giành khẩu trang.

Đội đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi kinh doanh mặt hàng khẩu trang y tế không niêm yết giá, và yêu cầu các cơ sở kinh doanh lập tức niêm yết giá, bán ngay ra thị trường số khẩu trang hiện có, và cam kết bán đúng giá đã niêm yết.

Cơ quan chức năng yêu cầu khẩu trang bán ra phải có đầy đủ chứng từ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.

“Chúng tôi đã vào tận kho để kiểm tra hàng hoá, niêm yết giá bán khẩu trang tại đây, và yêu cầu cửa hàng bán đúng giá niêm yết, nếu không sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, vận động và cùng các nhà thuốc bán cho khách hàng để tránh tình trạng hỗn loạn xảy ra”, đại diện Đội Quản lí thị trường số 1 cho biết.

Khẩu trang y tế tại TP HCM đang được bán với giá từ 100.000 đồng/hộp. (Ảnh: Phúc Minh).

Tổng cục Quản lí thị trường khẳng định sẽ tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế các loại, sản phẩm sát khuẩn tay chân miệng các loại trên các kênh lưu thông hàng hóa, gồm kênh truyền thống lẫn thương mại điện tử, trước tình hình “loạn” giá hiện nay.

Cũng trong ngày, Tổng cục Quản lí thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các Cục phải chỉ đạo các Đội Quản lí thị trường tăng cường quản lí theo địa bàn.

Tổng cục Quản lí thị trường yêu cầu xử lí kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa, hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lí đối với trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona.

Tổn cục lưu ý phải xử lí mạnh, nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Theo Đời sống & Pháp lý

Đừng bỏ lỡ