Lào Cai cách ly 9 người Việt Nam nghi nhiễm virus corona

Phần lớn những bệnh nhân nghi ngờ trên đều đến từ Hà Khẩu, Trung Quốc.

Theo phương án chống dịch của ngành y tế Lào Cai, 9 trường hợp bệnh nhân người Việt hiện đang được cách ly theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm, nhằm bảo đảm an toàn cũng như hạn chế việc lây nhiễm, phát tán virus ra khu vực xung quanh trong trường hợp có bệnh nhân bị viêm phổi cấp do virus corona gây ra.

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona mới tại BV đa khoa tỉnh Lào Cai (Ảnh VietNamNet)

Trao đổi với VietNamNet, ông Phạm Văn Thinh, Giám đốc BV đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, trong 2 ngày 27-28/1, bệnh viện tiếp nhận 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona mới (nCoV) từ Trung tâm Kiểm dịch y tế Lào Cai.

Cả 5 bệnh nhân này đều là công dân Việt Nam làm ăn, buôn bán bên Trung Quốc. Khi thấy 5 công dân có dấu hiệu sốt 38-39 độ, phía Trung Quốc đã trao trả cho Việt Nam để theo dõi.

Ngay sau đó, 5 công dân này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Sau hơn 1 ngày theo dõi, 5 công dân nói trên đã hết sốt, thân nhiệt ổn định, không có dấu hiệu viêm phổi. Theo nguyên tắc, các bệnh nhân sẽ được theo dõi thêm 3 ngày sau khi hết các triệu chứng, tuy nhiên do tình hình dịch đang căng thẳng, bệnh viện sẽ chờ đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính mới cho ra viện.

Ngoài ra, từ trưa đến chiều 29/1, BV đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận, cách ly thêm 4 bệnh nhân nghi nhiễm virus nCoV, trong đó có 3 bệnh nhân bị sốt được phát hiện tại cửa khẩu quốc tế, trường hợp còn lại tự đến khám do có yếu tố nghi ngờ dịch tễ vì sốt.

Trong 4 trường hợp cách ly, có 1 trường hợp trú tại huyện Bắc Hà bị nặng, sốt 39,3 độ, bác sĩ đã chỉ định chụp X-quang và theo dõi chặt.

Hiện tại, bên cạnh nỗ lực phòng chống dịch, ngành y tế Lào Cai tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin, không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; tiếp cận và chia sẻ thông tin từ các nguồn tin chính thống.

Khuyến cáo của ngành y tế

Ông Lương Đình Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế (Sở Y tế) cho biết:, hiện nay, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, trung tâm này đang đặt 2 máy đo thân nhiệt của người xuất, nhập cảnh; chuẩn bị phòng cách ly tạm thời và các phương tiện máy móc đáp ứng yêu cầu sàng lọc, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh; đồng thời, tăng cường cán bộ trực 24/24 giờ để giám sát du khách tại các điểm làm thủ tục xuất – nhập cảnh và lối mở bằng máy đo thân nhiệt từ xa để kịp thời phát hiện người có biểu hiện mắc viêm phổi do virus để cách ly theo quy định.

Cùng với việc giám sát chặt chẽ du khách và cư dân biên giới xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu, lối mở, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cũng tăng cường phun hóa chất khử trùng toàn bộ khu vực cửu khẩu; tổ chức tuyên truyền bằng tờ rơi truyền thông, và chiếu trên màn hình lớn tại cửa khầu về cách phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV) phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế đã đưa vào hoạt động đường dây nóng phòng dịch với số máy: 19003228, hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

theo Người đua tin

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/lao-cai-cach-ly-9-nguoi-viet-nam-nghi-nhiem-virus-corona-tintuc664355

 

Đừng bỏ lỡ