Kỷ luật cán bộ xã yêu cầu dân xét nghiệm ADN mới được làm làm giấy khai sinh

Chủ tịch Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Phan Danh Thắng – phó chủ tịch UBND xã Xuân Liên với hình thức cảnh cáo.

Ông Thắng được xác định vi phạm các quy định, quy trình làm việc tại cơ quan trong khi thực hiện nhiệm vụ, chức năng vai trò của lãnh đạo, chỉ đạo trên lĩnh vực quản lý.

Cùng với đó, vị cán bộ này cũng vi phạm những điều cán bộ, đảng viên không được làm, gây hậu quả nghiêm trọng, làm mất uy tín tại cơ quan, đơn vị và nhân dân.

“Về mặt Đảng, Huyện ủy Nghi Xuân cũng đang xem xét để thi hành kỷ luật với ông Phan Danh Thắng”, lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân thông tin.

Liên quan đến vụ việc này, UBND huyện Nghi Xuân cũng quyết định Cảnh cáo với cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã Xuân Liên.

Trụ sở xã Xuân Liên – nơi ông Phan Danh Thắng làm việc

Theo tố cáo của chị Đ.N.Q.T. (18 tuổi, trú xã Xuân Liên), tháng 1/2021, chị và anh P.V.T. (trú cùng xã Xuân Liên) tổ chức lễ cưới. Thời điểm đó, chị T. chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. Tháng 6/2022, chị sinh con trai đầu lòng.

Tháng 8/2023, chị T. đến UBND xã Xuân Liên làm giấy đăng ký kết hôn, đồng thời làm giấy khai sinh cho con trai của vợ chồng chị. Tại đây, chị T. nhờ ông Phan Danh Thắng hướng dẫn các thủ tục cần thiết.

Ông Thắng cho biết muốn làm giấy khai sinh cho con trai, chị T. cần phải có giấy xét nghiệm chứng minh huyết thống giữa con và chồng chị với chi phí 8 triệu đồng.

Ít ngày sau ông Thắng đưa một người khác đến nhà chị T. để lấy mẫu máu xét nghiệm, đồng thời nhận tiền từ bố chồng chị T..

Khoảng 4 ngày sau đó, đơn vị phân tích mẫu máu trả kết quả xét nghiệm ADN, xác định chồng và con chị T. có quan hệ huyết thống.

Đến ngày 6/11/2023, cán bộ UBND xã Xuân Liên mới làm đăng ký khai sinh cho con chị T.

Khi sự việc bại lộ, trong cuộc họp với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Xuân Liên vào chiều 14/11/2023, ông Thắng thừa nhận sai phạm nêu trên. Ông Thắng lý giải, do sơ suất chưa hiểu hết các quy định, được sự tư vấn của một cán bộ xã về việc cần làm thủ tục cha nhận con phải xét nghiệm AND để làm giấy khai sinh nên đã thực hiện theo.

Số tiền này, ông Thắng đưa cho người làm xét nghiệm 4 triệu đồng chi phí thực hiện và 500.000 đồng xăng xe, còn ông giữ lại 3,5 triệu đồng.

Sau khi vụ việc bị phản ánh, ông Thắng đã đưa tiền đến trả cho gia đình chị T. và gửi lời xin lỗi gia đình.

Hiền Lê (SHTT)

 

XEM THÊM