Kỳ lạ đề thi học sinh giỏi lớp 9 sai vẫn có học sinh đạt điểm tuyệt đối

Đề thi học sinh giỏi môn tin học lớp 9 của tỉnh Quảng Bình bị phát hiện có sai sót trong khâu ra đề, tuy nhiên vẫn có thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Những ngày qua, nhiều giáo viên tại Quảng Bình đã rất bất ngờ với đề thi học sinh giỏi môn tin học lớp 9 của tỉnh này vì có sai sót trong khâu ra đề thi.

Nhiều người càng bất ngờ hơn khi thấy đề thi sai mà vẫn có học sinh đạt điểm tuyệt đối.

Theo đó, vào ngày 5/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Quảng Bình tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho lớp 9 và 12 với sự tham gia của trên 1.800 thí sinh đến từ các trường THCS và THPT.

Trong đó, thí sinh lớp 9 dự thi 9 môn gồm: toán học, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, ngữ văn, lịch sử, địa lý và tin học.

Đối với môn tin học, có 80 học sinh dự thi.

Sau kỳ thi, nhiều giáo viên đã phát hiện đề thi môn tin học dành cho học sinh lớp 9 có sai sót ở câu 3, mức điểm là 2,5.

Phần ví dụ của câu 3 trong đề thi có sai sót vì số 6 được viết thành số 8

Cụ thể, ở câu này, đề thi đưa ra một ví dụ. Trong ví dụ, yêu cầu độ dài tối thiểu là 8. Nếu là 8 thì trong câu ví dụ một không thể có 8 xâu. Kết quả đúng là 3. Tuy nhiên, trong đáp án của dữ liệu ví dụ thì lại thành 8. Có nghĩa là ví dụ này không đúng với yêu cầu của bài toán.

Như vậy, nếu học sinh căn cứ theo ví dụ đề đã đưa ra thì không tìm ra cách làm. Còn nếu học sinh bám theo đề mà không theo ví dụ, lại không đáp ứng yêu cầu của giám khảo, đồng nghĩa với việc không có điểm.

Đáng chú ý, kết quả chấm ban đầu của môn này có ba thí sinh đạt điểm tuyệt đối là 10 điểm. Hai thí sinh đạt 9 điểm môn này.

Kết quả này khiến nhiều người thắc mắc, bởi dữ liệu đề thi có sai sót, không hiểu sao thí sinh có thể làm bài đạt điểm tuyệt đối.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Phòng Khảo thí chất lượng, thuộc GD&ĐT Quảng Bình cho hay, đề thi được thực hiện đúng quy trình. Sau khi giáo viên ra đề, hội đồng ra đề cũng đã rà soát và duyệt đề rất kỹ và không có sai sót.

Tuy nhiên, khi đưa đề thi ra in, người ra đề vô tình để số liệu trong phần ví dụ từ số 6 chuyển sang 8, dẫn đến sai sót trong đề thi.

Cũng theo vị đại diện này, sau khi kỳ thi diễn ra, hội đồng thi nghe phản ánh nên đã kiểm tra lại.

Khi xác định đúng có sai sót, hội đồng thi đã quyết định chấm điểm ở mức tối đa cho tất cả thí sinh ở câu hỏi có sai sót. Vì thế mới có chuyện nhiều thí sinh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Sở GD&ĐT Quảng Bình đưa ra giải pháp này nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, sau đó sẽ xem xét trách nhiệm của người ra đề để xảy ra sai sót này.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/ky-la-de-thi-hoc-sinh-gioi-lop-9-sai-van-co-hoc-sinh-dat-diem-tuyet-doi-d199754.html

XEM THÊM