Kiệu Tết đã mất mùa lại rớt giá, nông dân ‘gấp đôi nỗi sầu’

2 năm liên tục, người dân tại ‘thủ phủ trồng kiệu’ huyện Phù Mỹ (Bình Định) chịu cảnh buồn thảm, năm ngoái kiệu Tết chết trắng, năm nay kiệu đã mất mùa lại rớt giá.

Huyện Phù Mỹ (Bình Định) là một trong những “vựa kiệu” của cả nước, với diện tích khoảng 700 ha. Nơi đây một năm làm hai vụ kiệu, vụ kiệu giống bắt đầu từ tháng Giêng đến tháng 5, vụ kiệu mùa từ tháng 6 đến tháng 12 (âm lịch) gọi là vụ kiệu Tết.

Vụ kiệu Tết 2023, hàng chục ha kiệu của người dân Phù Mỹ đang phát triển bỗng dưng chết hàng loạt sau khi phun thuốc bảo vệ thực vật khiến nhiều người lâm cảnh trắng tay, nợ nần.

Vụ kiệu Tết Giáp Thìn 2024, tình trạng giảm sút năng suất diễn ra ở hầu hết các vùng chuyên canh kiệu lại khiến người dân “mất ăn mất ngủ”.

Không chỉ sản lượng kiệu giảm mà giá cũng đang ở mức thấp khiến người trồng kiệu sầu càng thêm sâu.

Theo người dân, thời tiết năm nay thất thường, nắng nhiều nên cây kiệu phát triển chậm. Mặt khác, năm nay các tỉnh miền Tây và miền Trung người dân trồng nhiều kiệu, lượng kiệu đưa ra thị trường lớn hơn mọi năm, khiến kiệu rớt giá thảm hại.

“Kiệu năm nay thất thu. Năm ngoái thì chết trắng, năm nay sản lượng chỉ đạt 2-3 tạ/ sào bằng 50% so với cùng kỳ các năm, đã vậy còn rớt giá. Hiện, giá kiệu củ ở mức 25.000 đồng/kg, giảm 35.000 đồng/kg so với mọi năm”, Bà Nguyễn Thị Thắng (70 tuổi) xã Mỹ Trinh buồn bã chia sẻ.

Không riêng bà Thắng, các hộ trồng kiệu khác cũng “mất ăn mất ngủ” vì kiệu. Có hộ dù kiệu củ chưa to nhưng để lấy đất trồng dưa hấu cho kịp thời vụ đã phải nhổ dần để bán kiệu rau chứ không bán củ.

Tại các vùng trồng kiệu nhiều nhất huyện Phù Mỹ: xã Mỹ Trinh, Mỹ Tài, Mỹ Quang, Mỹ Hòa, người dân đang khẩn trương thu hoạch để xuất bán ra thị trường Tết.

Từ cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch, thương lái các nơi bắt đầu về Phù Mỹ mua kiệu rồi chở ra Bắc, vào Nam, lên Tây Nguyên tiêu thụ.

Cây kiệu Phù Mỹ nổi tiếng khắp cả nước bởi hương vị giòn, chắc, thơm nồng, cay vừa phải mà không đâu khác trong cả nước có được. Cuối năm 2013, Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký “Nhãn hiệu chứng nhận kiệu Phù Mỹ” cho UBND huyện Phù Mỹ.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/binh-dinh-kieu-tet-da-mat-mua-lai-rot-gia-nong-dan-gap-doi-noi-sau-ar848138.html

XEM THÊM