‘Kiều nữ’ tung chiêu lừa đảo đổi tiền mới, chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng

Người phụ nữ đưa thông tin gian dối về việc có cả bố và mẹ đều làm ở Nhà máy in tiền Quốc gia để lừa đảo chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng của 7 người.

Ngày 18/1, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Hoàng Như Phương (SN 1988, ở quận Ba Đình) mức án 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do nợ nần, cần tiền để tiêu sài và trả nợ cá nhân, kiều nữ Hoàng Như Phương đã đưa ra các thông tin gian dối về việc Phương kinh doanh dịch vụ đổi tiền mới, sẽ trả lãi từ 7-10 % (khoảng 3000 đồng/triệu/ngày) cho một giao dịch trong thời gian 7-10 ngày để chiếm đoạt được tiền của người đầu tư.

Phương nói dối về việc bố mẹ và người thân của mình đang làm việc tại Nhà máy in tiền Quốc gia, có mối quan hệ với cán bộ của Nhà máy in tiền, có thể đổi được các loại tiền mới, với nhiều mệnh giá khác nhau, không mất phí để những người bị hại chuyển tiền cho Phương.

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, bị cáo chỉ sử dụng một phần để đổi tiền mới trả cho những người bị hại. Qua đó tiếp tục tạo sự tin tưởng, để những người bị hại chuyển thêm tiền cho Phương rồi chiếm đoạt.

Thực chất, Phương phải đổi tiền mới có mất phí rồi sau đó sử dụng một phần tiền mới trả người bị hại với mục đích để họ tin tưởng chuyển tiền cho Phương rồi chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong thời gian từ ngày 19/10/2020 – 18/10/2021, Phương đã chiếm đoạt của 7 người tổng số tiền là hơn 13 tỷ đồng.

Một trong số các bị hại của Phương phải kể đến chị Đỗ Thi Th. (SN 1987, ở quận Cầu Giấy). Phương và chị Th. vốn là bạn học phổ thông, chơi thân với nhau. Phương nói có khách đổi tiền mới, Phương không có tiền vốn nên rủ bạn góp vốn làm ăn, trả lãi 3.000 đồng/triệu/ngày trong vòng 1 tuần và chị Th. đã đồng ý.

Từ tháng 10/2020-10/2021, chị Th. đã chuyển cho Phương hàng chục tỷ đồng để rồi bị Phương chiếm đoạt tổng số hơn 8,4 tỷ đồng.

Ngày 11/4/2023, Phương đã bị CQĐT Công an Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. CQĐT làm rõ, Phương có bố và mẹ trước đây làm ở Nhà máy in tiền Quốc gia, tuy nhiên thời điểm Phương gây án, họ đã nghỉ hưu.

Theo T.Nhung (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/kieu-nu-tung-chieu-lua-dao-doi-tien-moi-chiem-doat-hon-13-ty-dong-2240975.html

XEM THÊM