Kiểm tra ‘chỗ ấy’ của con lúc nցủ, mẹ ցiật mình vì con lớp 4 đã trưởnց thành

Dậy thì sớm ở trẻ trai thường khó phát hiện hơn vì trẻ tự vệ sinh và một số ít bố mẹ chỉ biết khi con có hiện tượng ‘ướt quần khi ngủ’.

Giật mình con 9 tuổi đã mộng tiɴʜ

Hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Diệu (Văn Khê, Hà Đông) tá hóa khi thấy cậu con trai 9 tuổi ngủ dậy than với mẹ quần ướt. Chị Diệu giật mình không biết vì sao còn mắng con lớn rồi còn “tè dầm”. Tuy nhiên, khi cầm chiếc quần của con lên đi giặt, bà mẹ này cuống cuồng thấy dấu vết lạ.

Chị tiếp tục theo dõi con hai hôm, đó không phải là cu cậu trót són tiểu ra quần mà có hiện tượng mộng tiɴʜ. Chị Diệu và chồng “bối rối thực sự, cu cậu mới 9 tuổi còn ăn chưa no, lo chưa tới thì sao có thể dậy thì được. Bé cũng không quá béo, 9 tuổi chỉ 33 kg, cao 134cm như các bạn khác”.

Vợ chồng chị Diệu cho con vào BV Nhi Trung ương khám, kết quả bác sĩ chẩn đoán bé bị dậy thì sớm. Tuy nhiên, nguyên nhân đáng sợ đó là bé có u ở tuyến yên kích thích dậy thì sớm chứ không phải dậy thì sớm như trẻ khác nên bé phải điều trị u tuyến yên trước.

Vợ chồng chị Đỗ Hải Hậu (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng chia sẻ cậu con trai sinh năm 2012 nhưng đã dậy thì sớm. Vợ chồng chị Hậu làm buôn bán tối ngày bận bịu với những đơn hàng, không có thời gian chăm sóc con.

Thậm chí, chị Hậu thường tự hào con tự lập sớm, bố mẹ không phải lo. Thời gian dịch bệnh, sáng chị chỉ nấu cơm để đó trưa con học xong tự ăn, tự ngủ, chiều ôn bài hoặc đi chơi với bạn trong khu chung cư. Tối bố mẹ về cả nhà mới ăn cơm cùng rồi mỗi người lại bận công việc của người đó.

Chỉ đến khi con than thở với mẹ gần dây sáng ngủ dậy con hay bị ướt quần. Hai vợ chồng chị Hậu mới giật mình “con đã thành người lớn”. Chị Hậu bí mật khi con ngủ mới kiểm tra cơ quan siɴʜ d.ục của con.

Thấy con đang phát triển dươɴց vậᵵ, tiɴʜ Һoàn. Ứng với tuổi, vợ chồng chị sợ hãi nên đưa con đi kiểm tra. Bác sĩ không chẩn đoán bất thường và kết luận bé dậy thì sớm và chỉ định ức chế dậy thì thêm 1- 2 năm để trẻ tăng trưởng tốt.

Ảnh minh họa.

Tiến sĩ – Bác sĩ Huỳnh Thị Vũ Quỳnh, Phòng khám Nhi – Tiêm ngừa Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc điểm siɴʜ d.ục thứ phát trước 8 tuổi ở nữ và trước 9 tuổi ở nam.

Biểu hiện dậy thì sớm, nhiều phụ huynh cho rằng có kinh nguyệt mới dậy thì nhưng thực tế dậy thì sớm là sự phát triển của tuyến vύ, muộn hơn trẻ có lông mu, lông nách, phát triển chiều cao, có mụn ở mặt.

Ở bé trai thì khó phát hiện hơn, các dấu hiệu kín đáo hơn như phát triển tiɴʜ Һoàn, dươɴց vậᵵ, mọc lông nách, lông mu, nổi mụn, phát triển các khối cơ, vỡ giọng… Trẻ có hiện tượng cương dươɴց vậᵵ, xuấᵵ tiɴʜ vào ban đêm.

Bé trai dậy thì sớm đáng lo hơn bé gái

Dậy thì sớm thì có nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ. Ở bé gái đa phần là vô căn, các bác sĩ có thể làm các xét nghiệm trong đó có chụp Mri não người ta thấy 80 % không thấy bất thường tuyến yên (trên não), 20 % bé có tiền căn u tuyến yên, viêm tuyến yên. Vì vậy, người ta coi đó là sinh lý hay dậy thì sớm vô căn.

Ở bé trai, dậy thì sớm có 50 % nguyên nhân thực thể đó là các bất thường trên não. Vì vậy, bé trai dậy thì sớm đáng lo ngại hơn con gái. Còn 50 % là vô căn có thể do các yếu tố nguy cơ khác như béo phì, đây là yếu tố được công nhận nhiều nhất. Khi béo phì mô mỡ tiết chất lestin kích thích tuyến yên gây dậy thì sớm.

Ngoài ra, các yếu tố gây dậy thì sớm là những chất gây rối loạn nội tiết như BPA trong nhựa vì vậy bố mẹ nên dùng các sản phẩm không có chứa BPA. Các chất khác như DDT là chất có trong thuốc trừ sâu bảo vệ thực vật. Nếu hàm lượng không được kiểm soát có thể gây dậy thì sớm.

Đặc biệt trẻ em được dùng mỹ phẩm sớm, các chất sữa tắm, nước hoa có chứa phthalates trong các sản phẩm này cũng là yếu tố nguy cơ gây dậy thì sớm. Nếu phụ huynh vô tình cho con dùng sớm cũng làm thúc đẩy dậy thì sớm.

Trẻ dậy thì sớm ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ, trẻ đóng khung xương sớm hơn. Trẻ còn bị ảnh hưởng tâm lý, dễ bị lạм dụɴց тìɴʜ d.ục.

Trẻ dậy thì sớm ví dụ như nữ có kinh nguyệt trước tuổi lên 8, trẻ trai có hiện tượng mộng tiɴʜ trước tuổi lên 9 tác động tới tâm lý của trẻ rất nhiều.

Trẻ có thể sợ hãi. Nếu không có sự chia sẻ của người lớn có thể làm trẻ bất ổn, có thể trẻ tò mò và xuấᵵ hiện các tình huống trẻ tìm các thông tin trôi nổi để thỏa mãn bản năng của trẻ. Thậm chí, trẻ có thể rơi vào nguy cơ lạм dụɴց тìɴʜ d.ục hoặc có hành vi тìɴʜ d.ục không an toàn.

Theo bác sĩ Quỳnh tùy từng trẻ bác sĩ sẽ chỉ định điều trị. Khi điều trị, trẻ sẽ được dùng thuốc ức chế dậy thì, trẻ có thể tiêm tháng 1 lần hoặc 3 tháng/lần.

Trên thế giới, có các loại thuốc ức chế dậy thì tiêm dưới da để dừng các biểu hiện dậy thì sớm ở trẻ. Ví dụ làm cho trẻ cao chậm lại, ngừng hoặc mềm tuyến vύ đi, ngưng có kinh nguyệt. Quá trình điều trị kéo dài tới 11 – 12 tuổi. Khi ngưng điều trị, trẻ sẽ dậy thì trở lại.

Theo Vietnamnet

https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/kiem-tra-cho-ay-cua-con-luc-ngu-me-giat-minh-con-lop-4-da-truong-thanh-408100.html

Đừng bỏ lỡ