Khung cảnh hoang tàn sau trận động đất 7,6 độ ở Nhật Bản

Đã có ít nhất 6 người bị vùi lấp trong các đống đổ nát tại thành phố Wajima sau khi trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra ở Nhật Bản.

Theo Kyodo News, trong ngày 1/1/2024, trận động đất mạnh 7,6 độ richter đã xảy ra ở tỉnh Ishikawa, miền trung Nhật Bản.

Sau trận động đất, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra ở bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, sóng thần được dự báo có thể cao tới 5m. Bên cạnh đó, cảnh báo sóng thần cũng được đưa ra với các tỉnh Niigata, Toyama, Yamagata, Fukui và Hyogo, dọc theo bờ biển Nhật Bản.

Cơ quan chức năng thành phố Wajima (bán đảo Noto) cho biết, những con sóng cao hơn 1,2m đã được ghi nhận tại khu vực cảng địa phương. Trận động đất cũng làm sụp đổ hàng loạt ngôi nhà ở địa phương, gây ra một vụ hỏa hoạn lớn. Đến hiện tại, đã có 6 nạn nhân bị vùi lấp trong các đống đổ nát.

Lực lượng cứu hộ địa phương đang khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt trong trận động đất. Khoảng 1.000 người dân ở Wajima cũng đã được sơ tán tới căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Tính trên cả nước, đã có 51.000 người dân phải sơ tán vì động đất và cảnh báo sóng thần.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết, cơ quan chức năng đang đánh giá mức độ thiệt hại, và người dân cần chuẩn bị cho những nguy cơ có thể xảy ra. “Mọi người cần cảnh giác về nguy cơ xảy ra những trận động đất tiếp theo, những người ở khu vực cảnh báo cần sơ tán càng sớm càng tốt”, ông Kishida nhấn mạnh

Theo Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản, không có phản ứng bất thường nào được ghi nhận tại các nhà máy điện hạt nhân dọc theo bờ biển Nhật Bản. Nhà máy Shika ở Ishikawa – nằm gần tâm chấn, đã tạm dừng các lò phản ứng trước khi động đất xảy ra.

Theo Việt Dũng (VietNamNet)

XEM THÊM