Không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ, đề phòng ngập úng nhiều nơi

Dự báo, từ ngày 16-17/12, ở khu vực Trung Bộ có mưa, mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to. Cảnh báo, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ngày và đêm 16/12, ở khu vực Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 10-30mm, có nơi hơn 50mm.

Ở khu vực Trung Trung Bộ từ chiều tối 16-17/12, có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông với lượng mưa 20-40mm, có nơi hơn 80mm; riêng khu vực Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-100mm, có nơi hơn 150mm.

Dự báo, từ đêm 17/12 khu vực Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mưa giảm dần.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Không khí lạnh gây gió giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 4-6m trên nhiều vùng biển

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, ngày và đêm 16/12, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 4-6m; riêng vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2-4m.

Ở vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông từ chiều tối 16/12 có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Từ đêm 16/12, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động, sóng biển cao từ 2-4m.

Ngoài ra, trong ngày và đêm 16/12, khu vực nam Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Dự báo, ngày và đêm 17/12, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4-6m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/khong-khi-lanh-gay-mua-lon-o-trung-bo-de-phong-ngap-ung-nhieu-noi-post787807.html

XEM THÊM