Không khí lạnh dồn dập 2 đợt, Hà Nội khả năng hạ dưới 8 độ

Hai đợt không khí lạnh sắp tràn về dồn dập khiến nền nhiệt miền Bắc giảm mạnh, trời chuyển rét đậm, rét hại diện rộng và khả năng kéo dài nhiều ngày. Thủ đô Hà Nội có thể xuống thấp nhất dưới 8 độ.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (19/1), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng chiều và đêm mai (20/1), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Đáng lưu ý, khoảng 22/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh thêm và ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó đến khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Thời tiết Hà Nội sắp chuyển rét đậm, khả năng xuống dưới 8 độ. Ảnh minh họa: Đình Hiếu

Từ chiều và đêm 20/1, gió trong đất liền chuyển hướng Đông Bắc mạnh dần lên cấp 2-3; từ ngày 22/1 mạnh lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ đêm 20/1, ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét. Từ 22/1, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét.

Cơ quan khí tượng cho biết, trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ, khu vực vùng núi Bắc Bộ từ 3-6 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ; khu vực Bắc Trung Bộ từ 9-12 độ; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế từ 13-16 độ.

“Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới; đặc biệt vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá”, cơ quan khí tượng cảnh báo.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 20-22/1, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Từ 22-24/1, mưa rào và giông, cục bộ có mưa to dịch chuyển vào khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng thời tiết thủ đô Hà Nội, trưa và chiều nay (19/1), giảm mây và gia tăng nắng, nhiệt độ mức khá cao với 25-27 độ.

Tuy nhiên, hình thái thời tiết sương mù, mưa phùn và nắng nhẹ những ngày qua sẽ nhanh chóng kết thúc khi đợt không khí lạnh mạnh tràn về.

TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh tràn về liên tiếp, nhiệt độ thủ đô Hà Nội có khả năng xuống mức 8-10 độ. Thông tin về nhiệt độ Hà Nội có thể xuống đến 5-6 độ cũng là một phương án có thể xảy ra, nhưng tại thời điểm hiện tại, đây không phải là khả năng cao nhất.

Theo Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, khoảng đêm 20/1, bộ phận không khí lạnh có cường độ mạnh từ phía Bắc sẽ tràn tới Hà Nội. Kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao, thành phố Hà Nội có mưa rào, giông vài nơi vào đêm 20 ngày 21/1; gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 2-3; trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ, vùng núi các huyện: Ba Vì, Sóc Sơn 15-17 độ.

Khoảng ngày 22/1, không khí lạnh được tăng cường mạnh thêm, kết hợp với dòng xiết gió Tây trên cao, thời tiết khu vực Hà Nội mưa rào rải rác và có giông vài nơi; trời rét đậm, rét hại.

Từ 22-25/1, thành phố Hà Nội rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ, vùng núi 7-9 độ.

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Rét đậm, rét hại có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm; ảnh hưởng lớn tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Mưa giông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Thời tiết trên biển

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông, từ chiều tối và đêm 20/1 có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; từ ngày 22/1, gió Đông Bắc mạnh lên cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh.

Từ chiều và đêm 22/1, vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2,5m, biển động; khu vực giữa Biển Đông và vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5m, riêng Ninh Thuận đến Cà Mau 2-3m, biển động mạnh.

Theo Bảo Anh (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/khong-khi-lanh-don-dap-2-dot-ha-noi-kha-nang-ha-duoi-8-do-2241261.html

 

XEM THÊM