Không có chuyện ưu tiên cho con em ngành dầu khí ở Quảng Ngãi vào lớp 1

Tháng 10.2023, UBND TP Quảng Ngãi nhận được nội dung phản ánh của công dân về việc Trường Tiểu học Trần Phú có vi phạm trong công tác tuyển sinh vào lớp 1. Tuy nhiên, qua kiểm tra, xác minh, ông Trà Thanh Danh – Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi khẳng định, không có tham nhũng trong tuyển sinh ở ngôi trường kể trên.

Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi chỉ đạo Phòng Giáo dục Đào tạo TP Quảng Ngãi phải tăng cường hơn nữa hoạt động kiểm tra, giám sát trong công tác tuyển sinh đầu cấp. Ảnh: Trường Tiểu học Trần Phú.
Theo phản ánh, Trường Tiểu học Trần Phú yêu cầu học sinh được tuyển sinh phải có hộ khẩu tại phường Trần Phú; Trường cũng ưu tiên cho con em của cán bộ ngành dầu khí với lý do các gia đình này có đóng góp nhiều cho địa phương (những trường hợp này chỉ có tạm trú chứ không có hộ khẩu thường trú).

Ngoài ra, công dân cũng phản ánh công tác tuyển sinh không thống nhất số lượng đầu kỳ và cuối kỳ (khi ra thông báo đến khi chốt số lượng tuyển sinh), điều này tạo điều kiện phát sinh tiêu cực. Từ đó, tạo dư luận xã hội về tham nhũng, tiêu cực (có phong bì thì mới được tiếp nhận vào trường) trong công tác tuyển sinh vào lớp 1.

Lãnh đạo TP Quảng Ngãi cho rằng, công dân phản ánh Trường Tiểu học Trần Phú ưu tiên cho con em cán bộ ngành dầu khí trong công tác tuyển sinh là chưa đúng. Ảnh: Trường Tiểu học Trần Phú
Theo ông Trà Thanh Danh, việc công dân cho rằng Trường Tiểu học Trần Phú có vi phạm pháp luật về việc tuyển sinh vào lớp 1 là không có cơ sở. Theo kết quả làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, năm học 2021 – 2022, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn hỗ trợ cho trường xây dựng nhà ăn bán trú với kinh phí 500 triệu đồng. Năm 2023, công ty tiếp tục hỗ trợ 300 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị, bếp ăn.

Ông Trà Thanh Danh khẳng định, phản ánh việc ưu tiên cho con em cán bộ ngành dầu khí là chưa đúng, vì thực tế có 10 trường hợp con em cán bộ ngành dầu khí được xét tuyển đợt 2 ngày 9.8.2023 (trường được bổ sung thêm 30 chỉ tiêu), Hội đồng tuyển sinh nhà trường họp bàn, thống nhất phân bổ số lượng cho từng diện và có phương thức xét.

Trong đó, có một số con em của cán bộ ngành dầu khí, có nhà ở, sinh sống lâu dài ở địa phương kết hợp cha, mẹ làm việc tại Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn. Các trường hợp này có hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh, các huyện ở xa nhưng mua nhà ở, sống tại địa phương, sống ở khu tập thể thuộc phường Trần Phú lâu dài, có đăng ký tạm trú và hiện đang công tác tại cơ quan đóng trên địa bàn phường. Do đó, nội dung phản ánh của công dân không có cơ sở.

Đối với nội dung phản ánh việc tuyển sinh vào lớp 1 có dư luận xã hội về tham nhũng, tiêu cực, ông Trà Thanh Danh cho biết, qua rà soát chưa phát hiện tiêu cực này. UBND TP Quảng Ngãi cũng không tiếp nhận đơn thư tố cáo, khiếu nại của cá nhân, tổ chức nào về nội dung này.

Ông Trà Thanh Danh cho biết, đã giao Phòng GDĐT TP Quảng Ngãi ban hành văn bản chỉ đạo Trường Tiểu học Trần Phú và các trường thuộc thành phố quản lý rút kinh nghiệm, chấn chỉnh trong công tác tuyển sinh đầu cấp để tránh dư luận xã hội không tốt.

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao Động: https://laodong.vn/giao-duc/khong-co-chuyen-uu-tien-cho-con-em-nganh-dau-khi-o-quang-ngai-vao-lop-1-1293990.ldo

XEM THÊM