Khởi nghiệp với món lạ, thanh niên xứ Quảng thu 700 triệu/tháng

Sau nhiều lần thất bại với những cuộc khởi nghiệp, anh Trương Thanh Hiên đã thành công với sản phẩm chả ống tre, đưa về cho anh doanh thu mỗi tháng 600 – 700 triệu đồng.

Làm loại chả chưa ai làm

Hơn 10 năm trước, anh Trương Thanh Hiên (SN 1986, quê Quảng Nam) làm kế toán trưởng nhà máy khoáng sản bên Lào cho một tập đoàn lớn. Dù mức lương khá hấp dẫn so với thời điểm đấy nhưng anh Hiên vẫn muốn xây dựng sự nghiệp riêng cho bản thân.

Gom hết vốn liếng, năm 2014, anh Hiên một mở nhà hàng hải sản ở Lào với 30 nhân viên. Tuy nhiên, việc kinh doanh không thuận lợi, nhà hàng làm ăn thua lỗ, anh mất 2 tỷ đồng.

Năm 2018, anh Hiên quyết định trở về Đà Nẵng khi trong túi chỉ còn 800.000 đồng. Không nản chí, anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm và tìm đường hướng làm ăn. Tuy nhiên, những cuộc khởi nghiệp sau đó cũng không suôn sẻ hoặc “không có ý nghĩa” đối với anh.

Sản phẩm chả ống tre của anh Trương Thanh Hiên.

Trong một lần về quê ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam), anh Hiên thấy người dân nuôi tôm rất nhiều nhưng đầu ra bấp bênh, lãi ít. Muốn đồng hành cùng người dân quê mình, anh Hiên nghĩ đến chuyện làm chả tôm.

Ra Đà Nẵng, anh tìm chỗ để học làm chả tôm nhưng khổ nổi chưa có ai làm món này. Vậy là anh quyết định đi học cách làm chả bò để về làm chả tôm. Tuy nhiên, con tôm sau khi xay cứ tách rời chứ không cho hỗn hợp nhuyễn dính như thịt heo hay bò nên không làm được chả. Anh Hiên không thể nhớ hết bao nhiêu làm xong rồi đổ vì bị hư.

“Trong một lần quá chán nản, tôi ném mẻ tôm cùng ít bột xúc xích còn dư vào tủ lạnh. Hôm sau lấy nguyên liệu nấu đồ ăn sáng thì phát hiện tôm và bột xúc xích đã dính kết lại với nhau”, anh Hiên nhớ lại.

Trong thời gian học làm chả bò, anh Hiên luôn nghĩ đến việc phải làm thế nào để tạo ra món chả có đặc trưng riêng. Nhận thấy cây tre là thế mạnh của Việt Nam, lại gần gũi với người dân, anh Hiên muốn đưa hình ảnh cây tre vào ẩm thực quê hương. Thế là anh quyết định làm chả bò ống tre. Rồi sau đó, chả bê, chả heo, chả tôm cũng được anh lần lượt cho vào ống tre. Những sản phẩm chả ống tre đều được nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng.

“Chả làm ống tre thì sẽ không bị dập như chả làm bằng lá chuối, ngon hơn và đảm bảo an toàn hơn so loại chả lót bao ni lông”, anh Hiên nói và cho biết, hiện tại ngoài anh ra, trên thị trường chưa có cơ sở nào sản xuất chả trong ống tre cả.

Anh Trương Thanh Hiên giới thiệu về sản phẩm chả ống tre.

Nhận đơn đặt hàng đi Mỹ

Ống tre để làm chả được anh Hiên mua từ Tây Nguyên, là loại tre lồ ô, không bị sâu mọt, không bị ngập nước. Trước khi đổ thực phẩm vào, ống tre được làm sạch, hấp cẩn thận. Sau khi chả được định hình trong ống tre, đầu ống được bọc giấy bạc và cột bằng dây dừa. Chả chứa trong ống tre, khi hấp lên dậy mùi thơm tre nứa đặc trưng, hương vị tự nhiên.

Các công đoạn làm chả tại xưởng của anh Hiên hầu hết đều được thực hiện thủ công, trừ công đoạn xay thịt và lò hấp. Các nguyên liệu làm chả đều được anh Hiên lựa chọn cẩn thận, tươi, sạch… Ngoài các loại chả ống tre, anh Hiên còn sản xuất các loại xúc xích bò, heo, tôm.

Hiện anh Hiên đã phát triển được 15 hệ thống tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP. HCM, Đà Lạt. Các sản phẩm chả bê Cầu Mống, chả bò sông Hàn, chả heo, chả tôm ống tre “Cocimo” ngày càng nên quen thuộc với nhiều người tiêu dùng. Thương hiệu “Cocimo” được anh Hiên lấy từ câu nói quen thuộc, mộc mạc “có chi mô” của người dân xứ Quảng.

Các sản phẩm chả ống tre Cocimo ngày càng được nhiều người biết đến.

Công ty anh Hiên đang tạo công ăn việc làm cho khoảng 10 lao động. Doanh thu của công ty khoảng 600 – 700 triệu đồng mỗi tháng.

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, anh Hiên cho biết mục tiêu của anh là hồ sơ OCOP và mở rộng sản phẩm ra thị trường ra nước ngoài. Trong các loại chả, anh Hiên muốn chọn chả tôm bởi Việt Nam là nước xuất khẩu tôm rất lớn, sản phẩm tôm đã được thế giới chấp nhận nên thị trường sẽ rộng.

Vừa rồi, có công ty xuất nhập khẩu ngỏ lời kết nối chả tôm ống tre của anh qua Mỹ. Dĩ nhiên họ yêu cầu rất khắt khe, chỉ là chả tôm thuần không có thịt. Vì vậy, anh Hiên vẫn đang mày mò, tìm tòi để có thể tìm ra phương pháp tối ưu cho sản phẩm này.

Khánh Hồng

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/khoi-nghiep-voi-mon-la-co-chi-mo-thanh-nien-xu-quang-thu-700-trieuthang-20180504224293902.htm

XEM THÊM