Khẩu trang xịn, đắt tiền như N95 cũng chỉ dùng 1 lần phải bỏ

“Một số người thấy khẩu trang của mình xịn, đẹp, mắc tiền, tốt, dùng rồi lại sử dụng lại vì tiếc. Tuy nhiên khẩu trang y tế không được dùng lại, chỉ dùng 1 lần phải bỏ” – PGS.TS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay.

Những ngày qua, trước dịch cúm do virus corona nCoV từ Vũ Hán (Trung Quốc) xâm nhập, nhiều gia đình đã mua dự trữ sẵn các loại khẩu trang y tế bởi theo khuyến cáo cáo từ Bộ Y tế, người dân khi ra ngoài, đến chỗ đông người nên sử dụng khẩu trang thông thường kết hợp với vệ sinh chân tay thường xuyên.

Ngoài khẩu trang y tế thông thường được nhiều người tìm mua, khẩu trang N95 được người dùng săn đón nhiều nhất mặc dù có thời điểm lên đến 150.000 đồng/chiếc.

Khẩu trang N95 của 3M.

Các chuyên gia y tế cho biết, khẩu trang đạt chuẩn N95 của 3M được cho là ngăn được 95% vi sinh vật lây qua đường không khí, có tác dụng lọc khí hai chiều, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt bụi mịn và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trong không khí qua môi trường trung gian như nước bọt. Cái tên N95 bắt nguồn từ chính khả năng của loại khẩu trang này, nó có thể ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí.

Chia sẻ với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, Thầy thuốc ưu tú – PGS.TS Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay: “Một số người thấy khẩu trang của mình xịn, đẹp, mắc tiền, tốt, đi về lại sử dụng lại. Khẩu trang y tế có đẹp, xịn đến mấy cũng không nên dùng lại, chỉ dùng 1 lần phải bỏ và khi tháo khẩu trang ra không được đụng tới  bề mặt vì vi trùng, vi khuẩn được cách ly trên bề mặt này. Sau khi tháo khẩu trang ra người dùng phải cho vào thùng rác luôn”.

Theo PGS.TS Hồ Thượng Dũng, chỉ nên dùng khẩu trang N95 3M với khi tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm virus corona. Trong ảnh: Li Zichao – bệnh nhân Trung Quốc được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công khỏi virus corona tại buổi ra viện hôm 4/2.

Cũng theo PGS.TS Hồ Thượng Dũng, nếu đi ở ngoài đường mà dùng khẩu trang N95 3M thì rất phí, vô ích vì chỉ những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiễm virus corona mới dùng. Thực tế, những bác sĩ khi khám cho các bệnh nhân bình thường cũng chỉ dùng những khẩu trang y tế thông thường.

Trước đó, trả lời PV Báo Gia đình và Xã hội, BS Nguyễn Trung Cấp – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương – khẳng định: “Khẩu trang y tế cũng tốt chả kém khẩu trang N95 trong phòng bệnh cúm, với nCoV cũng vậy”.

Ngoài nguy cơ truyền bệnh do tiếp xúc với khẩu trang bị ô nhiễm, việc sử dụng kéo dài hoặc dùng lại còn có nguy cơ giảm khả năng bảo vệ của khẩu trang N95. Thực tế cho thấy, khẩu trang N95 rất khó đeo đối với những người ngoài ngành y tế. Nếu mới làm quen thì khi bạn đeo chúng sẽ cảm giác khá nóng và ngột ngạt, thực tế là rất nhiều người đã tháo nó ra trước khi nó thực sự phát huy tác dụng.

Do vậy, mọi người nên sử dụng khẩu trang bằng vải, mỗi người mua 3-5 cái, mỗi lần sử dụng xong đem đi giặt, sát trùng rồi dùng lại – PGS.TS Hồ Thượng Dũng nói.

Tại buổi tập huấn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới” của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh hôm qua (5/2), TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho hay:

“Mang khẩu trang không đúng cũng như không, nếu mang khẩu trang rồi lại bỏ vào túi xong đi chơi một vòng rồi lát nữa lại lôi ra dùng, hoặc đi uống nước, ăn uống lại kéo khẩu trang xuống mũi chút rồi sau đó kéo lên. Việc đeo khẩu trang như vậy là vô nghĩa, vừa tốn kém”.

Theo Giadinh.net.vn

Đừng bỏ lỡ