Khẩn : Nâng cấp cảnh báo, sơ tán hơn 1,2 triệu người để ứng phó bão số 9

Sáng 26-10, theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống thiên tai tại cuộc họp trực tuyến ứng phó với cơn bão số 9 (Molave) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, trong phạm vi tám tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận bị ảnh hưởng của bão, tổng số dân phải sơ tán theo kịch bản ứng phó với bão cấp 12, 13 là 1.279.163 người.

Các lực lượng chức năng giúp người già ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi sơ tán tránh bão số 6 năm 2019. Ảnh: HIỀN CỪ.

Tại cuộc họp, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm, cho biết đây là cơn bão mạnh đặc biệt. Cấp độ rủi ro thiên tai do bão số 9 là cấp 4 (màu đỏ, rủi ro rất lớn).

Lần đầu tiên có một cơn bão chưa vào Biển Đông nhưng đã được phát cảnh báo với cường độ cấp 12 – 13 và vùng ảnh hưởng có thể kéo dài cả Bắc – Trung – Nam. Với cường độ bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, rủi ro thiên tai cấp độ 4 có thể sẽ xảy ra.

Trên biển, bão số 9 có thể khiến sóng cao từ 8 – 10 m, khu vực ven biển các tỉnh Trung bộ sóng cao 5 – 7 m, trọng tâm là khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên; còn ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định, dự báo có nước biển dâng cao đến 1 m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, từ ngày 27 đến 29-10, bão số 9 sẽ gây ra một đợt mưa to đến rất to ở các tỉnh Trung Bộ, lượng mưa phổ biến từ 200 – 350 mm. Sau đó, hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây ra mưa lớn kéo dài cho các tỉnh bắc và Trung Trung Bộ.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm.

Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể có mưa đặc biệt to, với tổng lượng mưa đạt trên 500 mm/đợt. Theo đó, vùng núi các tỉnh Bắc Trung Bộ có nguy cơ rất cao xảy ra tiếp tục lũ quét và sạt lở đất.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai, cơn bão số 9 mạnh tương đương cơn bão Damrey năm 2017, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng cho các tỉnh Bình Định-Ninh Thuận. Cơn bão này đã làm 123 người chết, mất tích và 134 nghìn nhà, hơn 73 nghìn lồng bè nuôi trồng thuỷ sản bị thiệt hại, cùng với đó là 1.809 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng, tám tàu thuyền vận tải bị chìm tại Quy Nhơn, Bình Định.Thiệt hại vật chất của cơn bão Damrey lên đến hơn 22 nghìn tỷ đồng.

Khu neo đậu tàu thuyền chỉ đáp ứng khoảng 61% nhu cầu thực tế

Theo báo cáo sáng nay, tổng số tàu thuyền trong khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa là 25.063. Nhưng tổng sức chứa tại 21 khu neo đậu tàu thuyền trong khu vực chỉ đáp ứng khoảng 61% nhu cầu thực tế.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có tổng số 423 tàu thuyền, phương tiện thủy nội địa đang neo đậu tại các khu vực cảng biển.

Lực lượng biên phòng, ngành thủy sản đã tổ chức kêu gọi, thông tin đến 59.477 tàu với 289.298 lao động biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão số 9. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ có Công điện chỉ đạo công tác ứng phó với bão. Lãnh đạo Ban Chỉ đạo trực tiếp điện cho Bí thư, lãnh đạo UBND các tỉnh từ Quảng Nam đến Ninh Thuận về triển khai ứng phó với bão.

Các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã có công điện, văn bản chỉ đạo công tác đối phó với bão. Cụ thể, các địa phương đã tổ chức thông báo, hướng dẫn cho tàu thuyền, phương tiện biết vị trí, hướng di chuyển của bão; hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng, khu neo đậu; gia cố, di dời, đảm bảo an toàn cho các hoạt động nuôi trồng thủy sản; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ và mưa lũ sau bão.

Theo báo cáo của các địa phương và các Bộ, tính từ ngày 6 đến hết ngày 25-10, có 150 người chết và mất tích do mưa lũ, trong đó, có 130 người chết và 20 người mất tích.

Theo Thảo Lê ( Báo Nhân Dân)

Nguồn : https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/nang-cap-canh-bao-so-tan-hon-1-2-trieu-nguoi-de-ung-pho-bao-so-9-621928/

Đừng bỏ lỡ