Khẩn cấp cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3: Những chiếc mũ lẫn trong bùn lầy

Chiều 14/10, hàng trăm chiến sĩ tập trung đào bới giữa đám bùn lầy nơi từng có Trạm quản lý bảo vệ rừng 67 tại khu vực gần thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế) để tìm kiếm 13 người mất tích. Ở một góc bãi bùn đất khổng lồ là 3 chiếc mũ cối nằm giữa một đống cây, cửa, bàn, ghế lẫn trong bùn lầy.

Tiền Phong Những chiếc mũ cối còn sót lại hiện trường vụ sạt lở kinh hoàng. ảnh: Văn Chương 1

Lúc 15 giờ, một chú chó nghiệp vụ của bộ đội biên phòng rên ư ử và dùng chân trước đào bới một hố bùn. Chiếc máy ủi lập tức bò tới múc sâu vào khu vực chó vừa đánh hơi. Máy ủi, máy xúc di chuyển rất khó khăn giữa đống bùn đất nhão nhoét, sâu hơn 1m.

Đoàn người lặng lẽ đào bới theo vết của chiếc xe xúc vừa múc một lỗ rộng giữa đám bùn lầy. Mỗi bước đi đều phải đặt xuống chân một cục đá, hoặc một cành cây. Bởi vì, nếu bước chệch ra ngoài thì chân sẽ lún xuống tới đầu gối.

Điểm sạt lở rộng tới khoảng 5.000m2. Địa điểm này nằm giữa một thung lũng, phía sau hoàn toàn không có vách núi dựng đứng như nhiều người tưởng tượng. Mà nơi đây chỉ là một dãy núi thấp, thoai thoải. Nơi đặt trạm quản lý bảo vệ rừng 67 nằm gần một mép vực nhỏ. Toàn bộ bùn đất đã lùa trạm quản lý bảo vệ rừng và đổ về phía vực. Điều khó khăn đối với việc tìm kiếm bị nhân đôi, vì ngoài bùn lầy thì nhiều cành cây ngã đổ, đan chéo vào nhau, tạo thành một tấm phên nằm ẩn dưới bùn, tạo ra sự vướng víu, cán trở tốc độ tìm kiếm.

Giữa bãi bùn lầy khổng lồ, hàng trăm người lính với chiếc xẻng trên tay. Nhưng cũng có vài người lính lặng lẽ với chiếc cây sắt dài hơn một mét đi thăm dò từng vị trí, phán đoán đồng đội của mình đang nằm ở chỗ nào dưới đất lạnh.

Ngay tại mép vực, nơi dòng bùn lầy lùa tất cả mọi thứ ra khỏi thung lũng còn lại một số đồ vật. Vài chiếc áo phao, 3 chiếc mũ cối, chiếc ghế sắt, vài mảnh vải. Đồ vật khiến mọi người đi qua đều phải chăm chú nhìn rất lâu, đó là những chiếc mũ cối vẫn còn sao.

Con đường dẫn lên điểm tìm kiếm được đặt 3 chốt canh gác. Các phóng viên không được tiếp cận hiện trường. Nhưng con đường từ trung tâm xã Phong Xuân đến điểm tìm kiếm vẫn ẩn chứa khá nhiều nguy hiểm. Đi suốt chiều dài khoảng 20 km, cây cối ngã la liệt, gãy gập. Nhiều điểm trên đường, đất đá lăn ra chắn ngang, bùn lầy và nước vẫn ùa xuống mặt đường, thứ âm thanh róc rách bên khe núi ẩn chứa những tai họa khó lường.

Một cán bộ bảo vệ rừng chỉ xuống một bờ vực sâu và cho biết, chỉ cần trời đổ một cơn mưa thì toàn bộ đội tìm kiếm sẽ mắc kẹt trong rừng và chờ trực thăng thả lương thực cứu đói. Bởi trên con đường này có 2 ngầm cắt ngang, nước chảy xiết. Bên cạnh đó là đất đỏ trên núi tuôn xuống đường, khoét mặt đường vỡ từng mảng, tạo thành một vực sâu hàng trăm mét.

Trước khi bước vào bãi bùn khổng lồ, hoặc khi rời bãi bùn trở về, mọi người dừng chân bên bàn thờ để thắp nén hương. Bàn thờ đặt ngay cạnh một đống cây cối lòi ra từ đống bùn đất. Khi bùn nhão khô bớt, công binh sẽ còn phải đào đất, cưa cây mới có thể khai quang hết khu vực tìm kiếm.

Đào bới bùn lầy tìm đồng đội. ảnh: Văn Chương 1

Nguồn : https://www.tienphong.vn/xa-hoi/khan-cap-cuu-nan-o-thuy-dien-rao-trang-3-nhung-chiec-mu-lan-trong-bun-lay-1735430.tpo

Đừng bỏ lỡ