Kết quả bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2022: Việt Nam rơi vào bảng dễ

Tại buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng loại U23 châu Á 2022 được AFC tiến hành vào chiều 9/7, U23 Việt Nam vào bảng I cực kỳ thuận lợi cùng Myanmar, Hong Kong, Đài Bắc Trung Hoa (chủ nhà bảng đấu). Cơ hội để chúng ta đoạt ngôi nhất bảng và giành quyền tham dự VCK diễn ra tại Uzbekistan là vô cùng tươi sáng.

KẾT QUẢ BỐC THĂM VÒNG LOẠI U23 CHÂU Á 2022
Khu vực Tây Á (bôi đậm là chủ nhà bảng đấu)

Bảng A: Syria – Qatar – Yemen – Sri Lanka
Bảng B: Iran – Tajikistan – Lebanon – Nepal
Bảng C: Iraq – Bahrain – Afghanistan – Maldives
Bảng D: Saudi Arabia – Bangladesh – Kuwait – Uzbekistan
Bảng E: UAE – Oman – Ấn Độ – Kyrgyzstan
Bảng F: Jordan – Palestine – Turkmenistan

Khu vực Đông Á

Bảng G: Australia – Trung Quốc – Indonesia – Brunei
Bảng H: Hàn Quốc – Singapore – Timor Leste – Philippines
Bảng I: Việt Nam – Myanmar – Hong Kong – Đài Bắc Trung Hoa
Bảng J: Thái Lan – Malaysia – Lào – Mông Cổ
Bảng K: Triều Tiên – Nhật Bản – Campuchia

– Trước khi bốc các đội nhóm 1 có U23 Việt Nam thì bảng G có Trung Quốc và bảng K có Nhật Bản là những bảng Việt Nam cần tránh. “Cầu được ước thấy”, chúng ta đã rơi vào bảng I cực kỳ thuận lợi với đối thủ quen thuộc Myanmar, Hong Kong và Đài Bắc Trung Hoa. Đây đều là những đội vừa sức với U23 Việt Nam và thầy trò HLV Park Hang Seo đủ khả năng vượt qua để chiếm ngôi đầu bảng, qua đó có tấm vé trực tiếp tham dự VCK.

Các bảng vòng loại U23 châu Á 2022 khu vực phía Đông

– 14h30: Phần mà các CĐV Việt Nam mong chờ nhất của buổi lễ đã bắt đầu: Bốc thăm các bảng đấu ở khu vực Đông Á. Do U23 Việt Nam nằm ở nhóm hạt giống số 1 nên sẽ được bốc cuối cùng. Như khu vực Tây Á, các đội chủ nhà (chỉ còn 4 do Thái Lan rút lui vào phút chót) được bốc đầu tiên và kết quả như sau: U23 Indonesia (bảng G), Singapore (bảng H), Đài Loan (bảng I), Mông Cổ (bảng J).

– 14h15: Các bảng vòng loại thuộc khu vực Tây Á sẽ được bốc thăm trước. Chúng ta nằm ở khu vực Đông Á sẽ được bốc thăm sau. Vị trí của các đội ở nhóm chủ nhà của khu vực phía Tây: U23 Qatar ở bảng A, Tajikistan ở bảng B, Bahrain ở bảng C, Kuwait ở bảng D, UAE ở bảng E và ở Jordan bảng F. Riêng chủ nhà Uzbekistan vẫn tham dự vòng loại và rơi vào bảng D tuy nhiên kết quả thi đấu giữa Uzbekistan và những đội khác trong bảng sẽ không được tính vào xếp hạng chung cuộc, chỉ được xem là thi đấu giao hữu.

– 14h10: BTC đang giới thiệu quy tắc bốc thăm, tương đối lằng nhằng và phức tạp bởi ngoài các nhóm bốc thăm được phân chia theo thành tích trước đó của các đội còn có yếu tố nước đăng cai bảng đấu rồi thì độ chênh lệch số đội giữa các bảng (tổng cộng có 9 đội 4 bảng và 2 bảng 3 đội).

– 14h00: Buổi lễ bốc thăm được tổ chức tại trụ sở của AFC tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) chính thức được bắt đầu. Đầu tiên là một đoạn clip ngắn giới thiệu về Uzbekistan, nước chủ nhà của VCK U23 châu Á 2022 diễn ra vào tháng 6 năm sau.

Tổng quan bốc thăm vòng loại U23 châu Á 2022

Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ có tổng cộng 42 đội tuyển tham dự, trong đó 23 đội tuyển thuộc khu vực phía Tây (bao gồm Tây Á, Nam Á, Trung Á) và 19 đội tuyển thuộc khu vực phía Đông (bao gồm Đông Á và Đông Nam Á). 23 đội tuyển khu vực phía Tây sẽ được được vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Trong khi đó, 19 đội tuyển khu vực phía Đông được chia vào 5 bảng (4 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội).

Theo kế hoạch, Vòng loại U23 châu Á 2022 sẽ diễn ra từ ngày 23/10 đến 31/10/2021 với thể thức vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. 11 đội đầu bảng và 4/11 đội thứ 2 có thành tích tốt nhất cùng Uzbekistan (chủ nhà VCK nên nghiễm nhiên có một suất) sẽ thi đấu tại VCK U23 châu Á dự kiến được tổ chức từ 1/6 đến 19/6/2022. Tất nhiên khi so sánh thành tích giữa các đội thứ 2 vòng loại thì tại các bảng có 4 đội, bắt buộc phải trừ đi kết quả trận đối đầu giữa đội thứ 2 và thứ 4 trong bảng.

Với việc được xếp ở nhóm hạt giống số 1, U23 Việt Nam sẽ tránh được những đối thủ mạnh như Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và Triều Tiên. Tuy nhiên, đội quân của HLV Park Hang Seo có nguy cơ nằm chung bảng đấu với đội bóng rất mạnh khác của châu lục là Nhật Bản do đội bóng trẻ xứ mặt trời mọc nằm ở nhóm 2.

Bảng đấu dễ thở nhất mà chúng ta mong muốn gồm: Singapore (nhóm 2), Timor Leste, Lào hoặc Campuchia (nhóm 3) và Brunei hoặc Hong Kong (nhóm 4).

Kịch bản thú vị khác cũng được nhiều người nghĩ tới là U23 Việt Nam nằm chung bảng đấu với U23 Trung Quốc (nhóm 2). Trước đó, ĐTQG Việt Nam cũng rơi vào bảng đấu với ĐTQG Trung Quốc ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Nếu điều này xảy ra, bóng đá Việt Nam sẽ có những cuộc đối đầu đáng chờ đợi với đội bóng hàng xóm Trung Quốc ở cả hai cấp độ ĐTQG và U23.

Vào phút chót, Thái Lan đã chính thức xin rút quyền đăng cai một bảng đấu của vòng loại U23 châu Á 2022 do vấn đề dịch bệnh. Hiện tại, AFC chưa có thông tin về quốc gia sẽ thay thế Thái Lan làm chủ nhà của một trong 5 bảng đấu của khu vực phía Đông. 4 trong 5 đội chủ nhà hiện tại là Đài Loan, Indonesia, Mông Cổ và Singapore.

Đừng bỏ lỡ