Kế toán nhà trường ‘quên’ nộp tiền bảo hiểm y tế cho học sinh

Một kế toán trường Tiểu học Thanh Hà (huyện Thanh Chương, Nghệ An) vừa bị kỷ luật vì ‘quên’ nộp tiền bảo hiểm y tế cho cơ quan bảo hiểm, khiến học sinh không được phát thẻ bảo hiểm y tế.

Trao đổi với PV báo Sức khỏe và Đời sống, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thanh Hà (H.Thanh Chương, Nghệ An) Võ Trọng Kỳ cho biết, Hội đồng kỷ luật nhà trường vừa họp và quyết định hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Võ Đình Thắng – kế toán nhà trường vì đã thu tiền bảo hiểm của học sinh nhưng không nộp về Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Chương để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh.

Trường tiểu học Thanh Hà, huyện Thanh Chương.

Ngoài bị kỷ luật, ông Thắng còn phải khắc phục hậu quả bằng việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho học sinh vì các em chưa có bảo hiểm y tế nên không được phía bảo hiểm thanh toán.

Trước đó, một phụ huynh có con đang học lớp 3 tại trường Tiểu học Thanh Hà phản ánh trên mạng xã hội việc chị đã đóng tiền mua bảo hiểm y tế cho con nhưng không có thẻ bảo hiểm y tế. Theo phụ huynh, một ngày giữa tháng 1, chị đưa con đến bệnh viện huyện khám mới biết trong suốt 2 năm qua, con không được nhà trường mua bảo hiểm y tế, dù đã đóng tiền.

Phụ huynh này sau đó liên hệ với nhà trường thì nhận được câu trả lời của kế toán trường là “cầm hồ sơ khám bệnh về nhà trường thanh toán”. Điều đáng nói, đây là lần thứ 2 vị phụ huynh này gặp cảnh tương tự.

Sau khi nhận được phản ánh, ngày 17/1, kế toán nhà trường mới mang tiền lên Bảo hiểm xã hội huyện Thanh Chương để nộp. Theo đó, tổng số học sinh bị nhà trường chậm đóng tiền để cấp bảo hiểm y tế lên tới 232 em, với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng.

Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thanh Hà, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh, phía nhà trường và UBND xã Thanh Hà tổ chức kiểm tra để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân. “Ông Võ Đình Thắng đã thiếu trách nhiệm trong công tác thu tiền bảo hiểm của học sinh mà không nộp kịp thời về Bảo hiểm xã hội huyện, làm ảnh hưởng uy tín, nhân dân mất niềm tin đến nhà trường. Số tiền thu bảo hiểm y tế của 232 học sinh với hơn 150 triệu đồng từ giáo viên chủ nhiệm chuyển cho ông Thắng trước 31/12/2023, nhưng đến ngày 17/1/2024 mới nộp số tiền đó về Bảo hiểm xã hội huyện”.

Học sinh trường Tiểu học Thanh Hà trong giờ ra chơi.

Riêng trường hợp mà phụ huynh phản ánh, các chứng từ cho thấy, phụ huynh đã đóng tiền từ tháng 4/2023.

Theo giải trình của ông Võ Đình Thắng, số tiền bảo hiểm thu được từ các cô giáo chủ nhiệm từ tháng 12, nhưng do có sự cố gia đình nên chưa kịp thời nộp về Bảo hiểm xã hội huyện. “Do chưa làm kịp danh sách cụ thể số trẻ em được cấp thẻ bảo hiểm y tế dẫn đến việc phụ huynh đưa con khám không có thẻ và có bài phản ánh”, ông Thắng nói.

“Việc làm của ông Võ Đình Thắng là sai với quy định. Năm 2022, Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch UBND xã đã nhắc nhở một lần ông Thắng liên quan đến vấn đề này rồi nhưng vẫn chưa rút kinh nghiệm”, báo cáo của Trường Thanh Hà nêu.

Báo cáo thể hiện lãnh đạo trường Tiểu học Thanh Hà nhiều lần nhắc nhở viên chức kế toán là ông Võ Đình Thắng về việc nộp tiền bảo hiểm của học sinh về huyện kịp thời nhưng chưa kiểm tra cụ thể, chưa sâu sát và không có văn bản đôn đốc nhân viên hoàn thành nhiệm vụ.

Việc nhận tiền rồi không nộp lên Bảo hiểm xã hội kịp thời là sai hoàn toàn. Qua tìm hiểu, tôi nhận định lỗi này là do thiếu chuyên môn, thiếu trách nhiệm trong công việc. Kế toán nhà trường không thể liều lĩnh trục lợi được…

Ông Trần Xuân Hà – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Chương

Hoàng Trinh

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/ke-toan-nha-truong-quen-nop-tien-bao-hiem-y-te-cho-hoc-sinh-169240126193901223.htm

XEM THÊM