Kẻ cướp xe thều thào với CSGT ‘chạy mệt rồi, em không chạy nữa’

Kẻ cướp xe máy trong Khu Công nghệ cao trên đường tẩu thoát từ Thủ Đức qua quận 8 đã chà chân xuống đường tạo bụi, ép xe cảnh sát truy đuổi, chạy ngược chiều, len lỏi các con hẻm… để cắt đuôi.

Trung tá Trương Tiến Sĩ, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Công an TP.HCM, cho biết nhờ được tập huấn quân sự võ thuật và điều khiển phương tiện một cách bài bản, chuyên nghiệp, nghiêm túc, các cán bộ CSGT của đội đã nhạy bén, khéo léo và quyết liệt nên liên tiếp trấn áp được tội phạm cướp xe.

Nghẹt thở truy đuổi kẻ cướp tinh quái

Trước đó, vào khoảng 0 giờ 50 ngày 14-1, Đại úy Nguyễn Trọng Thành, cán bộ Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, cùng một CSCĐ đang thực hiện nhiệm vụ tại giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai – Hai Bà Trưng, quận 1.

Lúc này, Đại úy Thành nhận được thông tin từ trực ban Phòng CSGT về hai đối tượng vừa cướp xe máy của một cô gái trong Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức đang trên đường tẩu thoát về hướng trung tâm TP .

Đồng thời, Thiếu tá Trần Minh Thức, Phó Đội trưởng Đội tuần tra dẫn đoàn, cũng thông báo đến các tổ tuần tra về nhận dạng kẻ cướp.

Kẻ cướp bị bắt giữ và CSCĐ đưa kẻ này về trụ sở công an để làm việc

“Đặc điểm nhận dạng, một đối tượng đi vespa trắng đen biển số 69L1 – 176…, mặc áo sơ mi trắng bên ngoài, áo thun xanh dương bên trong” – Thiếu tá Thức thông báo qua bộ đàm.

Với sự nhạy bén, phán đoán hướng tẩu thoát của đối tượng, Đại úy Thành nhanh chóng điều khiển xe đặc chủng cùng một CSCĐ, bật còi hụ lao về hướng cầu Khánh Hội, quận 4.

Bị hại là một cô gái được một cô gái khác (người đi đường) chở tới, cùng truy đuổi, thông báo với lực lượng chức năng nhóm cướp có hai người cùng đặc điểm nhận dạng của đối tượng thứ hai đang tẩu thoát trên đường.

Lập tức, tổ 363 của Công an quận 4 đã khống chế thành công một đối tượng tại đường Tôn Thất Thuyết. Riêng đối tượng cướp xe vespa tiếp tục chạy về hướng quận 7.

Lúc này, Đại úy Thành phán đoán đối tượng sẽ đi ngang góc đường nhánh cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh, phường Tân Thuận Tây, quận 7 nên dừng xe, đón lõng.

Ít phút sau, đối tượng đi ngang, Đại úy Thành liền truy hô cướp cướp và truy đuổi. Đồng thời, Đội CSGT Bến Thành cũng tiếp nhận thông tin và cùng truy đuổi về đường Lý Phục Man.

Đại úy Nguyễn Trọng Thành kể lại hành trình truy đuổi kẻ cướp tinh quái. Ảnh: TS

“Trên đường tẩu thoát, kẻ cướp này rất ma mãnh, chạy với tốc độ rất cao, lúc thì chà chân xuống đường để tạo bụi nhằm cản trợ lực lượng truy đuổi, lúc thì ép và đạp xe, dùng mũ bảo hiểm đập vào chúng tôi” – Đại úy Thành kể thêm.

Để tránh nguy hiểm cho người đi đường, Đại úy Thành dùng biện pháp “lạt mềm buộc chặt”, liên tục đeo bám và giữ khoảng cách với đối tượng nhưng không để mất dấu. Lúc này, Đội CSGT Nam Sài Gòn cũng được tăng cường hỗ trợ truy đuổi.

“Tại khu vực quận 7, người này nhiều lần len lỏi vào các con hẻm, bẻ những khúc cua gấp hay chạy ngược chiều nhằm cắt đuôi. Đến vòng xoay cầu Phú Mỹ, tôi đã tính toán và chủ động ép xe người này lên cầu Phú Mỹ chạy về hướng TP Thủ Đức để Đội CSGT Cát Lái đón lõng bên kia cầu” – Đại úy Thành nói.

Kẻ cướp bị bắt và được bàn giao cho Công an phường 4, quận 8. Ảnh: CA

Nhưng kẻ cướp hiểu được ý đồ của đại úy Thành nên đã lách dưới dạ cầu, đi vào đường Huỳnh Tấn Phát ra Trần Xuân Soạn khiến lực lượng chức năng tiếp tục “nghẹt thở” truy đuổi.

Nổ súng trấn áp kẻ cướp

Trong đường tẩu thoát, đối tượng vượt tất cả các đèn tín hiệu giao thông đỏ, đi ngược chiều với tốc độ cao và vào đường Phạm Thế Hiển.

Đại úy Thành nhận thấy đối tượng có thể gây nguy hiểm cho người đi đường và phía trước là góc đường Phạm Hùng – Phạm Thế Hiển, là cơ hội để lập chốt đón lõng nên đã báo qua bộ đàm cho Phòng CSGT lên phương án chặn bắt.

Lập tức, Công an quận 8, Đội CSGT Đa Phước triển khai chốt chặn, đón lõng tại đây. Tuy nhiên, một lần nữa đối tượng biết được ý đồ của lực lượng vây bắt nên đã rẽ vào đường Cao Lỗ và len lõi trong các con hẻm, ra đường Phạm Hùng, Chánh Hưng.

“Đến đoạn đang thi công thì xe bị mắc lầy không chạy được. Kẻ cướp bỏ lại xe, chạy bộ vào hẻm, tôi yêu cầu CSCĐ xuống xe chạy theo và tôi lập tức bắn hai phát súng chỉ thiên để người này sợ, dừng lại và CSCĐ sẽ khống chế nhưng đối tượng không sợ và tiếp tục bỏ chạy” – Đại úy Thành kể tiếp.

Thấy vậy, Đại úy Thành nhanh chóng điều khiển xe đặc chủng vượt qua đoạn lầy, đường đang thi công và truy đuổi thêm một đoạn thì bắt kịp đối tượng.

Đại úy Thành nói “mày chạy nổi không, chạy tiếp đi rồi tao đuổi”, đối tượng đáp lại “em chạy mệt rồi, em không chạy nữa” và CSCĐ liền ập tới khống chế kẻ cướp, bàn giao cho Công an phường 4, quận 8.

Chứng kiến vụ việc, người dân rất vui mừng và hoan hô lực lượng CSGT. Riêng bị hại là chị NTP cũng viết thư cảm ơn lực lượng CSGT đã dũng cảm, quyết liệt vây bắt kẻ cướp.

Chị P viết thư cảm ơn lực lượng CSGT đã quyết liệt truy bắt kẻ cướp, thu hồi tài sản. Ảnh: CA

Theo Phòng PC08, chị P cho biết đang đi trong Khu công nghệ cao (đoạn qua cầu Phú Hữu) thì bị hai nam thanh niên đi trên xe máy áp sát, đe dọa và cướp xe. Chị P đã nhờ một người đi đường đuổi theo, đồng thời gọi báo đường dây nóng Phòng CSGT nhờ hỗ trợ truy bắt.

Qua điều tra, danh tính hai kẻ cướp được xác định là Lê Văn Sơn (39 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) và Thạch Đen (35 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) là người lái xe máy chở Sơn đi cướp xe của chị P.

Tại cơ quan công an, cả hai thừa nhận đã lợi dụng đêm khuya chặn đường, cướp xe chị P.

Tinh ý nhận ra kẻ cướp xe taxi

Ngày 7-12-2023, Đại úy Lương Quang Hải, cán bộ Đội CSGT Tuần tra dẫn đoàn, Công an TP.HCM, từ trụ sở Đội di chuyển ra đường Nguyễn Hữu Cảnh – Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn.

Đến 22 giờ 20 cùng ngày, Đại úy Hải chứng kiến xe taxi đụng vào sau xe khách. Lúc này, Đại úy Hải nghĩ chỉ là vụ tai nạn giao thông.

Nhưng khi quan sát tài xế taxi, Đại úy Hải tinh ý nhận thấy có nhiều biểu hiện lạ, không bình tĩnh, không phải là người có nghề lái taxi, người lúc nào cũng rung rung hai đùi nên áp sát và khống chế.

“Khoảng 5 phút sau, một người đàn ông đi nhờ xe máy người đi đường chở tới và báo taxi này là của ông ấy và vừa bị cướp khi ông đang dừng xe ăn hủ tiếu” – Đại úy Hải nhớ lại.

Đại úy Hải bắt kẻ cướp taxi tại Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: CA

Cũng theo Đại úy Hải, khi khống chế, đối tượng có biểu hiện giống ngáo đá nên đã nhanh chóng thông báo về Ban chỉ huy đội để liên hệ Công an phường Bến Nghé, quận 1 đến hỗ trợ.

Tại trụ sở công an, đối tượng liên tục la hét, xin lỗi vì đã đi cướp xe và không khai báo họ tên.

“Người này khai nhà sát trụ sở Báo Pháp luật TP.HCM tại phường 4, quận Tân Bình nhưng chúng tôi xác minh thì không có trường hợp này. Sau đó, tiếp tục khai là Việt kiều về và bị mất giấy tờ” – Đại úy Hải nói tiếp.

Hiện vụ việc đang được Công an quận 1 tiếp tục xử lý theo quy định.

TỰ SANG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ke-cuop-xe-theu-thao-voi-csgt-chay-met-roi-em-khong-chay-nua-post772453.html

XEM THÊM