HQ: Lần đầu tiên trong lịch sử xe đẩy thú cưng bán chạy hơn xe đẩy em bé, một loạt dấu hiệu đáng báo động đã được thấy rõ

Doanh số bán xe đẩy trẻ em ở Hàn Quốc giảm mạnh vào năm 2023.

Xe đẩy thú cưng bán chạy hơn xe đẩy em bé

Mới đây, tờ tin tức Korea Times dẫn nguồn dữ liệu từ Gmarket, một nhà điều hành nền tảng thương mại điện tử ở Hàn Quốc, cho hay doanh số bán xe đẩy dành cho thú cưng lần đầu tiên đã vượt qua doanh số bán xe đẩy trẻ em trong năm 2023. Đây được xem là một dấu hiệu khác cho thấy tỷ lệ sinh giảm, vấn đề đang gây đau đầu cho giới chức trách ở Hàn Quốc suốt thời gian qua.

Dữ liệu công bố hôm 24/12 cho thấy 43% tổng số xe đẩy được bán trên nền tảng này trong ba quý đầu năm nay là dành cho trẻ sơ sinh, trong khi 57% còn lại là xe đẩy được thiết kế cho động vật, chủ yếu là chó và mèo.

Một người phụ nữ xem xe đẩy thú cưng được trưng bày tại Hội chợ K-Pet trong một phòng triển lãm ở phía nam Seoul, Hàn Quốc.

Tỷ trọng doanh số bán xe đẩy trẻ sơ sinh của Gmarket đã giảm năm thứ 3 liên tiếp, từ 67% vào năm 2021 và 64% vào năm 2020 xuống còn 43% trong năm nay. Trong khi đó, tỷ lệ bán xe đẩy cho thú cưng liên tục tăng từ 33% vào năm 2021 lên 36% vào năm 2022 và 57% trong năm nay.

Một quan chức của Gmarket cho biết các số liệu bán hàng thể hiện xu hướng nhất quán trong những năm gần đây và nói thêm rằng công ty có thể cần một phân tích chuyên sâu để tìm ra lý do tại sao doanh số bán xe đẩy trẻ em lại giảm mạnh vào năm 2023.

Điều rõ ràng là những con số này phản ánh chính xác một số xu hướng thực tế. Đó là số lượng trẻ sơ sinh ở Hàn Quốc thấp kỷ lục trong khi số người sống cùng thú cưng ngày càng tăng.

Ảnh minh họa.

Theo số liệu thống kê của Statistics Korea (Thống kê Hàn Quốc), tổng tỷ suất sinh – số trẻ em trung bình được sinh ra trên một phụ nữ – là 0,78 vào năm 2022, thấp nhất thế giới. Con số này được dự báo sẽ còn giảm hơn nữa. Tổ chức thống kê quốc gia cho biết tỷ lệ sinh dự kiến là 0,72 trong năm nay và giảm xuống dưới 0,7 đến 0,68 vào năm 2024 trước khi tăng trở lại.

Trong khi đó, số hộ nuôi thú cưng ngày càng tăng. Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho thấy hơn 6 triệu hộ gia đình nuôi thú cưng vào năm ngoái, so với 3,6 triệu vào năm 2012.

Tã cho người già nhiều hơn bỉm trẻ em

Cũng trong năm 2023, Hàn Quốc phải đón nhận một tin không tốt lành khác cho thấy mức độ đáng báo động của tỷ lệ sinh giảm. Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết mức tiêu thụ bỉm dành cho người lớn tại Hàn Quốc đã tăng gần gấp đôi so với tã trẻ em.

Ảnh minh họa.

Dữ liệu mới này một lần nữa khẳng định thực trạng dân số ngày một già và tỷ lệ sinh ngày một giảm ở xứ sở kim chi.

Truyền thông Hàn Quốc nêu lý do: “Tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa nên tỷ lệ bỉm người lớn, cả sản xuất và nhập khẩu, đã tăng gần gấp đôi so với tã trẻ em”.

Năm 2021 Hàn Quốc sản xuất và nhập khẩu 112.000 tấn bỉm người lớn, tăng từ 86.000 tấn của năm 2020. Trong khi đó, sản lượng tã trẻ em giảm từ 76.000 tấn năm 2019 xuống 69.000 tấn năm 2020.

Năm 2021, bỉm người lớn bán nhiều hơn tã trẻ em 1,6 lần. Các nhà chức trách Hàn Quốc đã đưa ra dự báo rằng số dân Hàn Quốc từ 65 tuổi trở lên có thể chiếm 46,4% đến năm 2070.

Năm 2021, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á ghi nhận tỷ lệ sinh thấp hơn tỷ lệ tử. Điều này dấy lên lo ngại rằng dân số giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế do thiếu hụt lao động và chi phí phúc lợi lớn.

Theo Minh Nhật (Phụ Nữ Mới)

https://phunumoi.net.vn/han-quoc-lan-dau-tien-trong-lich-su-xe-day-thu-cung-ban-chay-hon-xe-day-em-be-mot-loat-dau-hieu-dang-bao-dong-da-duoc-thay-ro-d294327.html

XEM THÊM