Hong Kong xác nhận chó cưng của bệnh nhân COVID-19 cũng nhiễm nCoV, nghi virus lây từ người sang động vật

Sau nhiều lần xét nghiệm, cơ quan y tế Hong Kong đã xác nhận rằng chú chó của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã bị nhiễm bệnh.

Ngày 4/3, cơ quan y tế Hồng Kông xác nhận rằng chú chó cưng thuộc sở hữu của một bệnh nhân mắc COVID-19 đã bị nhiễm virus Corona. Con chó được cho là thuộc về một thành viên Câu lạc bộ đua ngựa được báo cáo là đã nhiễm virus vào thứ 3 tuần trước, và người giúp việc gia đình cũng bị nhiễm bệnh.

Chú chó cưng sẽ vẫn được kiểm dịch để xét nghiệm thêm. Ảnh: Facebook.

Kể từ thứ Sáu tuần trước, chú chó cưng giống Pomeranian đã liên tục có kết quả xét nghiệm “dương tính nhẹ” với COVID-19, khi kết quả kiểm tra cho thấy dấu vết virus trên mũi và miệng nó chứ chưa phải thực sự bị nhiễm. Con chó cũng không hề có biểu hiện bệnh nào.

“Chú chó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, và hiện đang được cách ly trong một trung tâm của bộ”, Bộ trưởng Y tế Hồng Kông Sophia Chan Siu-chee cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ. Bà cho biết chú chó này sẽ tiếp tục được theo dõi và xét nghiệm liên tục cho đến khi cho ra kết quả âm tính.

Bộ Y tế Hồng Kông cho biết các chuyên gia từ Đại học Hồng Kông, Đại học Thành phố và Tổ chức Thú y Thế giới đã được tham vấn, và tất cả “nhất trí rằng các kết quả này cho thấy con chó bị nhiễm mức độ nhẹ, và đây có khả năng là trường hợp người lây sang động vật đầu tiên”.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên nhấn mạnh vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19 hoặc chúng có thể bị bệnh. Ông nói thêm rằng ngoài việc duy trì các thói quen vệ sinh tốt, chủ sở hữu thú cưng không cần phải quá quan tâm vấn đề khác.

Theo Duy Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/hong-kong-xac-nhan-cho-cung-cua-benh-nhan-covid-19-cung-nhiem-ncov-nghi-virus-lay-tu-nguoi-sang-dong-vat-tintuc669481

 

 

Đừng bỏ lỡ