Hơn trăm chuyến bay không thể cất, hạ cánh từ sân bay Nội Bài

Sáng sớm 2/2, do sương mù dày đặc, sân bay Nội Bài không thể tiếp nhận máy bay khiến 103 chuyến bay bị ảnh hưởng, chậm khởi hành hoặc chuyển hướng hạ cánh và lùi giờ.

Cảng HKQT Nội Bài cho biết, do sương mù và trần mây thấp làm hạn chế tầm nhìn, từ 2h sáng đến hơn 9h ngày 2/2, các chuyến bay đã không thể cất, hạ cánh tại Cảng HKQT Nội Bài.

Theo thống kê sơ bộ có khoảng 37 chuyến bay không thể hạ cánh tại sân bay Nội Bài trong đó 12 chuyến bay đã chuyển hướng hạ cánh tại các sân bay lân cận. Cũng trong khung thời gian này, để đảm bảo an toàn bay, có 54 chuyến bay dự kiến khởi hành từ Nội Bài phải lùi thời gian cất cánh để chờ thời tiết tốt hơn. Dự kiến sớm nhất cũng phải đến 9h sáng cùng ngày, các chuyến bay mới có thể cất, hạ cánh trở lại.

Sân bay Nội Bài chìm trong sương mù

Hiện tượng sương mù dày đặc thường xuất hiện tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nước ta vào khoảng tháng 2, tháng 3 nên đây không phải là hiện tượng bất thường. Hiện tượng sương mù làm giảm tầm nhìn được xem là nguy hiểm, có khả năng uy hiếp an toàn bay.

Các đơn vị trong ngành hàng không luôn sẵn sàng các phương án ứng phó trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, nhằm đảm bảo điều hành hoạt động bay an toàn.

Theo đại diện Cảng HKQT Nội Bài, thời gian gần đây, tỷ lệ chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh do điều kiện thời tiết đã giảm rất nhiều so với trước đây, do Cảng HKQT Nội Bài đã được đầu tư cải tạo, sửa chữa 2 đường cất hạ cánh và đầu tư hệ thống trang thiết bị đồng bộ, phục vụ bay an toàn.

Trường hợp thời tiết quá xấu, đặc biệt là sương mù gây cản trở tầm nhìn là tình thế bắt buộc phải hoãn chuyến bay, vì lý do an toàn của hành khách.

Trao đổi với VietNamNet, đại diện VNA cho biết, do ảnh hưởng của sương mù và thời tiết xấu tại khu vực sân bay Nội Bài (Hà Nội), Thọ Xuân (Thanh Hoá), Vinh (Nghệ An), Phú Bài (Huế), để đảm bảo an toàn khai thác, hãng phải điều chỉnh thời gian cất cánh, lùi từ 2 đến 6 tiếng đối với chuyến bay đến, đi từ các sân bay này trong rạng sáng và ngày 2/2.

Cụ thể, các chuyến bay bị ảnh hưởng gồm 8 chuyến bay từ TP.HCM đi Vinh với số hiệu VN7000, VN7004, VN7006, VN7008, VN7012, VN7014, VN7016 và VN7264. Chuyến bay VN7278 từ TP.HCM đi Thanh Hoá, VN7540 từ TP.HCM đi Huế cũng bị chậm thời gian cất cánh.

Đại diện hãng hàng không Vietjet cho biết nhiều chuyến bay cũng bị ảnh hưởng. Theo đó, chuyến bay VJ1158 chặng TP.HCM – Hà Nội đã phải chuyển hướng hạ cánh và đáp xuống sân bay Hải Phòng lúc 5h30. Chuyến bay VJ972 chặng New Delhi – Hà Nội đã phải chuyển hướng hạ cánh và đáp xuống sân bay Hải Phòng lúc 6h25. Chuyến bay VJ1926 chặng Ahmedabad – Hà Nội đã phải chuyển hướng hạ cánh và đáp xuống sân bay Hải Phòng lúc 7h30.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 2/2, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa phùn và sương mù vào sáng sớm. Nền nhiệt tăng cao nhất trên 24 độ ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa; riêng khu Tây Bắc 27-30 độ. Thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét, nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/hon-tram-chuyen-bay-khong-the-cat-ha-canh-tu-san-bay-noi-bai-do-suong-mu-day-dac-d207105.html

XEM THÊM