Hoàng Văn Hưng từ hơn 100 lần lắc đầu đến việc nhận tội, nộp lại tiền lừa “chạy án”

Hoàng Văn Hưng kêu oan suốt phiên xử sơ thẩm vụ “chuyến bay giải cứu”. Ngày tuyên án, Hưng lắc đầu hơn 100 lần rồi kháng cáo nhưng sắp đến ngày xử phúc thẩm, Hưng lại nhận tội, nộp lại tiền bị cáo buộc lừa đảo.

Từ điều tra viên chính lại trở thành bị cáo

Như đã đưa tin, ngày 25/12/2023 tới đây, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm, xét kháng cáo của 21 bị cáo trong vụ án “chuyến bay giải cứu”.

Trong 21 bị cáo kháng cáo bản án sơ thẩm có cựu Trưởng phòng 5 Cục An ninh điều tra, Bộ Công an Hoàng Văn Hưng. Bản án sơ thẩm phạt Hưng tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Hưng kháng cáo kêu oan sau phiên xử.

Hưng từng là điều tra viên chính của vụ án, tuy nhiên sau đó lại trở thành bị cáo vì nhận tiền của các bị cáo khác trong vụ án. Ở một diễn biến đáng chú ý mới đây, cách thời gian xét xử phúc thẩm đã được ấn định khoảng vài ngày, Hoàng Văn Hưng đã bất ngờ nhận tội.

Bị cáo này còn tác động, nhờ người thân, bạn bè nộp thay 18,8 tỷ đồng nhằm khắc phục hậu quả vụ án. Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng cũng viết đơn xin được xét xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm.

Đây là một diễn biến bất ngờ bởi trước đó, suốt phiên sơ thẩm Hưng kêu oan và không đồng tình với các cáo buộc của Viện Kiểm sát.

Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thị Thanh Hằng là Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Bluesky trong quá trình xin cấp phép các chuyến bay và cách ly đã đưa hối lộ cho một số cá nhân có thẩm quyền.

Hoàng Văn Hưng bất ngờ nhận tội trước ngày phiên xử phúc thẩm diễn ra, đồng thời tác động nộp 18,8 tỷ lừa đảo. Ảnh: DV

Cuối tháng 1/2022, Sơn, Hằng bàn bạc, sau đó Hằng đến nhà Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội nhờ ông Tuấn tìm người giúp Hằng và Sơn không bị xử lý hình sự vì đã đưa hối lộ.

Biết Hưng, ông Tuấn đã gọi điện hỏi Hưng về việc của Hằng, Sơn trong vụ án, được Hưng nói là điều tra viên thụ lý chính vụ án, Sơn và Hằng là đối tượng đang bị điều tra. Do vậy ông Tuấn nhờ Hưng giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự và Hưng đồng ý.

Cơ quan truy tố xác định, Hằng đã đưa cho Nguyễn Anh Tuấn 13 lần, tổng số tiền 2.650.000 USD (lần đầu ngày 23/2/2022, lần cuối ngày 1/12/2022); Nguyễn Anh Tuấn môi giới hối lộ số tiền trên (tương đương hơn 61 tỷ đồng).

Với Hưng, quá trình điều tra Hưng khai có gặp, trao đổi với Tuấn, Hằng và hướng dẫn Hằng ra tự thú nhưng không nhận tiền của Hằng hoặc Tuấn.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập trong hồ sơ vụ án, cơ quan truy tố xác định, giai đoạn từ tháng 1/2022 đến 15/9/2022, Hưng là Trưởng phòng Điều tra Cục An ninh điều tra Bộ Công an, đồng thời là điều tra viên thụ lý chính vụ án, đã nhiều lần trao đổi với Tuấn về việc điều tra Hằng, Sơn.

Hưng hướng dẫn Hằng, thông qua Hằng hướng dẫn Sơn cách thức khai báo khi làm việc với cơ quan điều tra.

Giai đoạn sau ngày 16/9/2022, Hưng bị điều chuyển công tác, mặc dù không còn nhiệm vụ, quyền hạn trong việc điều tra trong vụ án nhưng Hưng vẫn tiếp tục liên hệ, hứa hẹn với Tuấn, Hằng về việc giúp Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự.

Tuấn khai đưa cho Hưng 3 lần, tổng số 1 triệu USD; kết quả xác định Hưng 2 lần nhận từ Tuấn tổng số tiền 800.000 USD (tương đương hơn 18,8 tỷ đồng). Hưng bị cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 800.000 USD.

Khẳng định không nhận tiền nhưng bất ngờ tác động nộp lại trước phiên phúc thẩm
Tại tòa sơ thẩm, trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX) về quá trình trao đổi với Tuấn, gặp Hằng tại nhà Tuấn có bao giờ đưa ra yêu cầu phải đưa tiền để cho lo Hằng, Sơn không bị xử lý hình sự, Hưng khai “không bao giờ có”, không có lý do gì để yêu cầu.

Hưng cũng khai rằng trong quá trình trao đổi, giao dịch với Hằng và Tuấn, Hưng không nhận khoản tiền nào từ Tuấn chuyển cho mình, khẳng định “chưa bao giờ nhận một khoản tiền nào từ anh Tuấn chuyển cho bị cáo”.

Cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn và Phó Tổng Giám đốc một doanh nghiệp khẳng định trong chiếc cặp đưa cho Hưng có chứa tiền. Ảnh: DV

Về tình tiết nhận chiếc cặp từ ông Tuấn, Hưng thừa nhận có nhận chiếc cặp này vào ngày 5/12/2022 ở cổng cơ quan. Hưng trình bày lý do nhận chiếc cặp rằng tháng 11 năm đó Hưng nằm viện điều trị Covid-19 gần 1 tháng, khi ra viện thì ông Tuấn gọi điện hỏi thăm.

Hưng khai có nói sau đó sẽ liên hoan tri ân các bác sĩ điều trị cho mình với ông Tuấn, ông Tuấn nói sẽ chuẩn bị quà cho Hưng. Sau đó Tuấn gửi quà là 4 chai rượu vang cho Hưng, quà đựng trong chiếc cặp Hưng nhận ngày 5/12/2022, chiếc cặp không đặt mật khẩu gì (cáo trạng nêu chiếc cặp có đặt mật khẩu).

Sau khi nhận cặp, Hưng khai đưa lên xe riêng của mình rồi bảo lái xe đi về. Chiếc cặp đó Hưng cũng không nhớ là để ở đâu.

Trước diễn biến này, bị cáo Nguyễn Anh Tuấn đã bác bỏ những thông tin Hưng đưa ra và nói lời khai của Hưng là không chính xác. Ông Tuấn xác định đã nhiều lần gặp Hưng ở nhà riêng của mình ở quận Tây Hồ và quận Đống Đa.

Về việc đưa tiền, theo bị cáo Tuấn khai, 2 lần đầu đưa tiền là Hằng tự nguyện, các lần sau là Hưng yêu cầu.

Với chiếc cặp đưa cho Hưng, bị cáo Tuấn khai đã đặt mã số là 104, xếp vào đó 450 nghìn USD theo yêu cầu của Hưng (1 gói 350 nghìn USD và 1 gói 100 nghìn USD). Về phần bị cáo Hằng, Hằng khẳng định trước tòa rằng lời khai của bị cáo Nguyễn Anh Tuấn “hoàn toàn chính xác”.

Video công bố hình ảnh Hoàng Văn Hưng nhận chiếc cặp do người của ông Tuấn đưa tại cổng cơ quan của Hưng. Ảnh: DV

Về lần nhận hối lộ cuối cùng, đại diện Viện Kiểm sát đã cho trình chiếu video clip thể hiện Hoàng Văn Hưng có nhận chiếc cặp do cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn gửi đến. Phía công tố và ông Tuấn cùng khẳng định bên trong chứa 450.000 USD.

Hoàng Văn Hưng khi được đối đáp đã bác bỏ, giữ quan điểm khẳng định bên trong chỉ là 4 chai rượu. Hưng nói “HĐXX, mọi người thấy clip rồi nhưng không có lời khai, hình ảnh nào thể hiện bên trong có 450.000 USD”.

Tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát giữ quan điểm buộc tội bị cáo Hưng, cho rằng người này “trơ tráo, không trung thực, khai báo nhỏ giọt”. Đáp lại, cựu điều tra viên này nói “đại diện Viện Kiểm sát xúc phạm danh dự, nhân phẩm, đề nghị đại diện Viện Kiểm sát xem lại lời của mình, nhất là trước HĐXX”. Kết thúc phần tranh luận, Hoàng Văn Hưng vẫn không thừa nhận các cáo buộc.

Ngày tòa tuyên án, Hoàng Văn Hưng lắc đầu hơn 100 lần khi nghe HĐXX tuyên bản án. 3 bị cáo bị tuyên án chung thân cùng với Hưng là cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Trung Kiên (tội “Nhận hối lộ”); Vũ Anh Tuấn – cựu Phó Trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (tội “Nhận hối lộ”); Nguyễn Thị Hương Lan – cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao (tội “Nhận hối lộ”).

Sau phiên sơ thẩm này, Hưng kháng cáo toàn bộ bản án, kêu oan. Hưng phản bác quan điểm bị cáo buộc không thành khẩn, khai báo gian dối. Hưng trình bày mình không có nghĩa vụ chứng minh mình vô tội; suốt quá trình điều tra đến xét xử Hưng luôn kêu oan nên không thể nói “tráo trở, khai báo gian dối”.

Về chứng cứ buộc tội mình, tại tòa sơ thẩm Hưng nói “Bị cáo bị oan, trong phiên tòa này, chỉ cần Viện kiểm sát đưa ra một chứng cứ nào thể hiện, bị cáo xin nhận tội”. Ngoài ra, Hưng cũng bác bỏ các thông tin liên quan việc nhiều lần nhận tiền của Hằng, hay tiền trong chiếc cặp nhận từ ông Tuấn.

Đó là những quan điểm của cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng, tuy nhiên trước phiên xử phúc thẩm diễn ra vào ngày mai (25/12), Hoàng Văn Hưng đã bất ngờ nhận tội.

Cùng với việc thừa nhận tội danh, Hưng đã tác động để người thân, bạn bè nộp thay 18,8 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án. Hưng vẫn kháng cáo, nhưng không phải là kháng cáo kêu oan như trước, thay vào đó Hưng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Cựu điều tra viên này cũng viết đơn xin được xét xử vắng mặt trong phiên phúc thẩm.

Danh sách 21 người kháng cáo

1 người kháng cáo kêu oan

1. Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Thái Hòa, 18 năm tù, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Đưa hối lộ.

20 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

1. Phạm Trung Kiên, cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế, án sơ thẩm tù chung thân, tội Nhận hối lộ.

2. Vũ Anh Tuấn, cựu cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, tù chung thân, tội Nhận hối lộ.

3. Nguyễn Thị Hương Lan, cựu cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, tù chung thân, tội Nhận hối lộ.

4. Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Ngoại giao, 16 năm tù, tội Nhận hối lộ.

5. Đỗ Hoàng Tùng, cựu cục phó Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, 12 năm tù, tội Nhận hối lộ.

6. Vũ Sỹ Cường, cựu cán bộ Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an, 9 năm tù, tội Nhận hối lộ.

7. Trần Văn Tân, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, 6 năm tù, tội Nhận hối lộ.

8. Nguyễn Thị Thanh Hằng, Phó tổng giám đốc Công ty Blue Sky, 11 năm tù, tội Đưa hối lộ.

9. Lê Hồng Sơn, Tổng giám đốc Công ty Blue Sky, 10 năm tù, tội Đưa hối lộ.

10. Hoàng Diệu Mơ, Tổng giám đốc Công ty An Bình, 7 năm tù, tội Đưa hối lộ.

11. Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Minh Ngọc, 4 năm tù, tội Đưa hối lộ.

12. Lê Văn Nghĩa, cựu giám đốc Công ty Nhật Minh, 3 năm tù, tội Đưa hối lộ.

13. Trần Thị Mai Xa, Giám đốc Công ty MasterLife, 3 năm tù, tội Đưa hối lộ.

14. Lê Thị Ngọc Anh, cựu cán bộ Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, 3 năm tù, tội Đưa hối lộ.

15. Phạm Bích Hằng, 20 tháng tù, tội Đưa hối lộ.

16. Nguyễn Hoàng Linh, cựu cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 30 tháng tù, tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

17. Đặng Minh Phương, cựu Kế toán Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, 18 tháng tù, tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

18. Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty xúc tiến thương mại Du lịch Việt Nam, 3 năm tù, tội Môi giới hối lộ.

19. Phạm Thị Kim Ngân, cán bộ Tạp chí Thanh tra, 15 tháng tù, tội Môi giới hối lộ.

20. Hoàng Văn Hưng – cựu trưởng phòng 5, Cục An ninh điều tra, Bộ Công an, án sơ thẩm phạt chung thân, tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

https://danviet.vn/hoang-van-hung-tu-hon-100-lan-lac-dau-den-viec-nhan-toi-nop-lai-tien-lua-chay-an-202312241627491.htm?fbclid=IwAR13mWfzo6427kQq7_cckhv6so1EySdcrI4Ctr7fzxgAqqjlNXNyjkwepyk

XEM THÊM