Hàng trăm học sinh lớp 10 phải thi lại môn Văn do sự cố

8 lớp 10 với 365 học sinh ở Cà Mau phải thi lại môn Ngữ văn vì đề kiểm tra trước đó không đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Một lãnh đạo của trường THCS-THPT Tân Lộc, huyện Thới Bình cho biết, ngày 3/1, toàn bộ học sinh của 8 lớp khối 10 sẽ làm lại bài kiểm tra môn Ngữ văn học kỳ I. Hiện khối 10 của trường này có 8 lớp với 365 học sinh.

Nguyên nhân xuất phát từ việc đề kiểm tra môn Ngữ Văn học kỳ I nhà trường tổ chức trước đó lấy ngữ liệu trong sách giáo khoa cách đây một tuần.

Cổng trường THCS và THPT Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Khi đó, phần làm văn chiếm 5 điểm trong đề Văn yêu cầu học sinh phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn, trong văn bản “Đăm Săn đi bắt nữ thần Mặt Trời”, trích Đăm Săn – Sử thi Ê- Đê. Văn bản này nằm trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10. Tuy nhiên, điều này không đúng với hướng dẫn kiểm tra, đánh giá môn Văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sự việc được phụ huynh phát hiện, báo lên nhà trường. Bên cạnh việc vi phạm lấy nội dung đã học trong sách giáo khoa để làm đề kiểm tra, có phụ huynh còn phản ánh học sinh 3 lớp khối 10 của trường chưa học tới văn bản “Đăm Săn đi bắt nữ thần Mặt Trời”.

Thông tư 32 năm 2018 của Bộ quy định việc sử dụng và khai thác ngữ liệu bảo đảm đánh giá được năng lực của học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép tài liệu có sẵn; tránh dùng lại các văn bản ngữ liệu đã học để đánh giá được chính xác khả năng đọc hiểu và phân tích, cảm thụ tác phẩm văn học.

Hiền Lê (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/hang-tram-hoc-sinh-lop-10-phai-thi-lai-mon-van-do-su-co-d202666.html

XEM THÊM