Hàng trăm giảng viên đại học điêu đứng vì bị nợ lương suốt 8 tháng

Do không có nguồn để chi trả, 136 viên chức và người lao động của Trường ĐH Quảng Bình đã bị nợ lương suốt 8 tháng, cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với PV VietNamNet, Trường ĐH Quảng Bình xác nhận, 136 viên chức và người lao động chưa được nhận lương từ 2 đến 8 tháng. Do khó khăn về công tác tuyển sinh, nguồn thu của trường giảm nên việc trả lương và các chế độ liên quan đến người lao động chưa thực hiện theo quy định.

Ngoài lương, các khoản chi trả khác như thanh toán tiền thừa giờ, thi đua khen thưởng của giảng viên, nhân viên cũng đang bị nợ. Nhiều giảng viên, nhân viên phản ánh, họ đều là trụ cột chính trong gia đình, tiền lương từ nhà trường là nguồn thu chính để trang trải, phục vụ cho cuộc sống. Tuy nhiên trong suốt thời gian qua, do không có tiền lương, thu nhập nên họ phải chạy vạy nhiều cách để duy trì cuộc sống.

Khó nhất là có những gia đình có cả vợ và chồng công tác tại trường và đều bị nợ lương nên cuộc sống rất vất vả.

Cuối tháng 12/2023, Ban Thường vụ Công đoàn trường đăng ký làm việc Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường để tìm biện pháp nhằm bảo đảm chế độ người lao động.

Tuy nhiên, theo kết luận của Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nguyễn Đức Vượng, từ tháng 1 đến tháng 3/2024, trường vẫn không có nguồn để chi trả tiền lương cho 136 viên chức và lao động hợp đồng trong khi Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần. Nhận thông tin, nhiều giảng viên, nhân viên nhà trường càng thêm buồn và bức xúc.

“Điều chúng tôi mong mỏi là được trả lương để trang trải cuộc sống chứ không hy vọng gì vào tiền thưởng Tết nữa rồi”, một giảng viên giấu tên nói.

Trường ĐH Quảng Bình. Ảnh: Hải Sâm

Hiện Công đoàn Trường ĐH Quảng Bình đã có báo cáo việc chậm chi trả lương, chế độ liên quan cho người lao động tại trường gửi Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Bình.

Trước đó, VietNamNet đã từng phản ánh, sau vụ hiệu trưởng và kế toán trưởng của Trường ĐH Quảng Bình bị kỷ luật, mới đây, bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh này công bố trường đang nợ 232 cán bộ, nhân viên tiền BHXH với số tiền hơn 2 tỷ đồng. Trường này thuộc top 10 những đơn vị nợ tiền BHXH của người lao động nhiều nhất.

Được biết, Trường ĐH Quảng Bình là cơ sở đào tạo trình độ đại học duy nhất ở địa phương. Trường hiện có 236 viên chức và người lao động, trong đó có 154 giảng viên và 82 viên chức làm công tác hành chính, nhân viên phục vụ.

Trong tổng số 236 viên chức và người lao động, có 99 viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, 137 viên chức và lao động hợp đồng hưởng lương từ ngân sách của đơn vị.

Theo Hải Sâm (VietNamNet)

https://vietnamnet.vn/hang-tram-giang-vien-truong-dh-quang-binh-dieu-dung-vi-bi-no-luong-suot-8-thang-2237434.html

XEM THÊM