Hàng nghìn tấn sắn bí đầu ra, Chủ tịch UBND xã trồng sắn cũng thua lỗ

Nông dân xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang bước vào vụ thu hoạch sắn, tuy nhiên do thương lái không mặn mà trong việc thu mua, hoặc mua với giá chỉ 1.000 đồng/kg (năm ngoái 7.000 đồng/kg) khiến khoảng gần 1.000 tấn sắn ứ đọng. Ngay cả Chủ tịch UBND xã này trồng 15 sào sắn, cũng không bán hết.

Giá sắn chạm đáy khiến nông dân Quảng Ngãi thua lỗ, hàng nghìn tấn sắn đang chưa có nơi tiêu thụ. Ảnh: Ngọc Viên

Thôn Dương Quang, xã Đức Thắng có khoảng 300 hộ dân trồng sắn với tổng diện tích khoảng 36 hecta. Đây là địa phương có diện tích trồng sắn lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều nông dân may mắn được thương lái thu mua sắn, nhưng chỉ chọn những củ đạt chất lượng cao để mua với giá chạm đáy. Ảnh: Ngọc Viên

Những năm trước, sắn có giá dao động từ 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg, giúp nông dân trồng sắn thu lãi lớn. Tuy nhiên trái với niềm vui được mùa, được giá như những năm trước, giá sắn hiện chỉ rớt còn 1.500 đồng/kg, nhưng thương lái cũng không còn mặn mà trong việc thu mua, hoặc có thu mua cũng chỉ chọn những củ sắn đạt chất lượng cao.

Là một trong số những hộ nông dân có diện tích trồng sắn lớn ở thôn Dương Quang, xã Đức Thắng, những ngày này ông Nguyễn Sáu phải nhổ bỏ những củ sắn do chính mình trồng, rồi đào hố chôn xuống đất, vì nếu vận chuyển mang đi bỏ sẽ tốn rất nhiều công sức. Ông Nguyễn Sáu than thở: “Năm nay gia đình tôi trồng 8 sào sắn, sắn đang chín rộ, nhưng thương lái không thu mua, nên chẳng biết bán đi đâu. Nếu kéo dài thêm khoảng 10 ngày nữa mà không có ai mua thì chỉ còn nước nhổ bỏ, vì nếu để quá lâu sắn sẽ hỏng củ…”.

Nhiều ruộng sắn của nông dân xã Đức Thắng hiện đã đến mùa thu hoạch, nhưng thương lái không đến thu mua. Ảnh: Ngọc Viên

Theo những nông dân trồng sắn ở thôn Dương Quang, những năm trước, ôtô tải từ các tỉnh miền Bắc, miền Nam về thôn Dương Quang tấp nập để mua củ sắn với giá 7.000-8.000 đồng/kg vào đầu mùa, 5.000 đồng/kg vào cuối mùa. Nhưng năm nay, đường vào thôn làng vắng vẻ, không một bóng ôtô tải.

Ven đường, nông dân dùng xe rùa chở củ đậu mới thu hoạch trong ruộng ra tập kết để bán lẻ nhằm vớt vát thiệt hại.

Ông Nguyễn Liêm ở thôn Dương Quang, xã Đức Thắng bộc bạch: “Nhà tôi trồng 3 sào sắn. Những năm trước đến mùa thu hoạch là thương lái kéo nhau đến mua, còn năm nay mình năn nỉ thì họ cũng chỉ mua với giá 1.100 đồng/kg, nhưng chỉ chọn những củ sắn chất lượng cao nhất, còn lại bỏ hết, khiến nông dân thua lỗ nặng”.

Hiện Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang tiêu thụ giúp 4.000 tấn sắn cho nông dân xã Đức Thắng, với giá bán 3.500 đồng/kg. Ảnh: Tỉnh đoàn Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Tấn Việt – Chủ tịch UBND xã Đức Thắng cho hay: “Năm nay gia đình tôi cũng trồng 15 sào sắn, nhưng hiện chỉ bán được khoảng 5 sào với giá rẻ bèo, còn lại chưa biết bán đi đâu. Nông dân toàn xã trồng được 1.400 tấn sắn, nhưng hiện đang bí đầu ra. Tuần trước Hội nông dân tỉnh Quảng Ngãi tiêu thụ giúp khoảng 300 tấn, số còn lại đang ứ đọng. Nguyên nhân năm nay sắn không tiêu thụ được là do nông dân các tỉnh miền Nam trúng mùa sắn, dẫn đến cung vượt cầu…”

VIÊN NGUYỄN

Nguồn Lao đỘng: https://laodong.vn/kinh-doanh/hang-nghin-tan-san-bi-dau-ra-chu-tich-ubnd-xa-trong-san-cung-thua-lo-1280363.ldo

XEM THÊM