Hàng loạt các địa phương xuất hiện ca nhiễm cộng đồng, dân Trung Quốc có khả năng mất Tết

Chính quyền các địa phương cũng như các chuyên gia Trung Quốc khuyến cáo người dân nên hạn chế đi lại, đón Tết tại chỗ nhằm ngăn ngừa dịch Covid-19 tái bùng phát.

Kỳ “Xuân vận” của Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 28/1 và kết thúc vào ngày 8/3/2021, kéo dài trong 40 ngày, tuy nhiên đợt di chuyển lớn nhất hành tinh năm nay nhiều khả năng sẽ có sự khác biệt khi chính quyền nhiều địa phương của Trung Quốc đang kêu gọi người dân đón Tết tại chỗ, hạn chế di chuyển trong dịp này.

Ảnh: KT

Chính quyền thành phố Bắc Kinh ngày 24/12 đã yêu cầu cán bộ công nhân viên làm việc tại các cơ quan nhà nước, các đơn vị hành chính sự nghiệp đón Tết tại Bắc Kinh, làm gương và kêu gọi người dân đón Tết tại chỗ, bố trí, sắp xếp một cách có trật tự cho học sinh và công nhân rời Bắc Kinh về quê đón Tết. Chính quyền nơi đây cũng yêu cầu kiểm soát một cách nghiêm ngặt việc ra vào Bắc Kinh, hạn chế và xét duyệt tất cả các hoạt động chào mừng năm mới đông người như biểu diễn văn nghệ, thi đấu thể thao, triển lãm…

Trong khi đó, chính quyền tỉnh Quảng Đông hôm 23/12 cũng khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong dịp Tết, hạn chế các hoạt động tập trung đông người. Các cơ quan, đơn vị cũng giảm tối đa họp tổng kết cuối năm trực tiếp mà nên thông qua hình thức họp online.

Ông Ngô Tôn Hữu – chuyên gia Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc (CDC) cũng cho rằng nếu không có nhu cầu cấp thiết, người dân nên đón Tết tại chỗ.

“Người dân nên hạn chế di chuyển trong dịp Tết, quy hoạch tốt lịch trình đi lại của bản thân. Đối với nhóm người đặc biệt như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền càng nên hạn chế đi lại”, ông Ngô Tôn Hữu nói.

Thời gian gần đây, hàng loạt các địa phương của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thẩm Dương, Đại Liên, Chiết Giang xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 đơn lẻ, trong đó có trường hợp sau khi cách ly tập trung 14 ngày mới bắt đầu phát bệnh (tại Thẩm Dương), do đó các chuyên gia Trung Quốc cũng khuyến cáo, các trường hợp sau khi cách ly tập trung 14 ngày cần tiếp tục tiến hành quan sát thêm 7 ngày tại nơi ở, nhằm kịp thời phát hiện và xử lý.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Nguồn : https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-khuyen-khich-nguoi-dan-don-tet-tai-cho-de-phong-ngua-dich-covid-19-826481.vov

Đừng bỏ lỡ