Hàn Quốc điều tra lãnh đạo Tân Thiên Địa tội giết người

Chính quyền Seoul đề nghị điều tra tội giết người đối với các lãnh đạo Tân Thiên Địa, cho rằng giáo phái phải chịu trách nhiệm khi không hợp tác trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo số liệu từ nhà chức trách, phần lớn trong 4.000 ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc có liên quan tới Tân Thiên Địa, một giáo phái hoạt động bí ẩn, tôn thờ người sáng lập Lee Man-hee.

Lee Man-hee, người sáng lập Tân Thiên Địa

Thị trưởng thành phố Seoul Park Won-soon cho rằng nếu Lee và các lãnh đạo Tân Thiên Địa khác hợp tác với nhà chức trách, những biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả được áp dụng sớm sẽ cứu sống nhiều bệnh nhân đã tử vong vì Covid-19.

“Tình hình hiện nay nghiêm trọng và cấp bách, nhưng các lãnh đạo Tân Thiên Địa, bao gồm người sáng lập Lee Man-hee, hiện đang ở đâu?” thị trưởng Park viết trên tài khoản Facebook.

Chính quyền Seoul trong một thông báo riêng cho biết họ đã gửi công văn đề nghị cơ quan công tố của thành phố điều tra Lee Man-hee cùng 12 người khác vì tội giết người và vi phạm luật kiểm soát dịch bệnh. Văn phòng công tố Seoul cho biết đã nhận được công văn, và hiện đang xem xét.

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết phần lớn trong số 3.000 ca nhiễm được ghi nhận ở Daegu có liên quan tới các thành viên Tân Thiên Địa. Trước đó, một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã hai lần dự lễ tại nhà thờ của giáo phái.

Nhiều ý kiến cho rằng hoạt động bí ẩn và những buổi lễ tụ tập đông người trong không gian hẹp của giáo phái khiến Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng.

Ngoài 3.000 ca nhiễm tại thành phố Daegu, Hàn Quốc cũng ghi nhận khoảng 600 ca ở tỉnh Bắc Gyeongsang. Daegu là thành phố trực thuộc trung ương về mặt hành chính, tuy vậy nằm trong tỉnh về mặt địa lý.

Sáng 02/03, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo ghi nhận thêm 476 ca nhiễm Covid-19 mới, cùng một trường hợp tử vong. Như vậy tính đến thời điểm này đã có 4.212 ca nhiễm bệnh tại nước này, trong đó có 22 trường hợp tử vong.

Nhà chức trách cho biết đã nắm danh sách 317.320 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa, và sẽ xét nghiệm cho những người có triệu chứng bệnh hô hấp. Tuy vậy giới chức địa phương cảnh báo rằng bản danh sách này có thể không đầy đủ.

Theo Người Đưa Tin

Đừng bỏ lỡ